10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19

Quỳnh Chi - 10:46, 13/11/2020

TheLEADERMặc dù bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.

Dù tình hình kinh tế có nhiều biến động trong năm nay khiến thị trường bất động sản suy giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng DKRA Việt Nam dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm.

Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường này dự báo nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ tại TP. HCM trong quý cuối năm có thể sẽ tăng hơn so với quý trước, với khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. 

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV nhận định, với lãi suất vay mua nhà giảm cộng với chính sách/gói ưu đãi của một số chủ đầu tư, đây cũng là thời điểm khá thuận lợi cho đầu tư mua nhà ở.

Theo ông Lực, mặc dù bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.

Cùng quan điểm, bà Thu Lê, Phó giám đốc cấp cao Indochina Capital Corporation cho rằng, mặc dù suy yếu do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng kinh tế có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể, GDP chín tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%, dù thấp nhất trong vòng 10 năm qua nhưng cao nhất trên toàn cầu. Xuất khẩu chín tháng đầu năm nay vẫn tăng 4,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, có tới sáu quốc gia mở lại đường bay quốc tế với Việt Nam.

Theo bà Thu Lê, đây là những con số tích cực cho sự khôi phục của thị trường bất động sản. 

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 khiến xu hướng hành vi của khách hàng thay đổi, tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản.

Trong đó có sự chuyển dịch từ bán lẻ truyền thống sang thương mại điện tử khi người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các nền tảng trực tuyến nhiều hơn. Ngành khách sạn gặp khó, nhiều khách sạn vốn nổi tiếng hoạt động bền vững nhiều năm nay vẫn phải đóng cửa. 

Nguồn cầu của bất động sản nhà ở cũng giảm do thu nhập của người dân giảm. Tuy nhiên, nguồn cung hiện cũng đang giảm một phần do chủ đầu tư chủ động lùi lại kế hoạch xây dựng. Giá căn hộ nhờ đó vẫn ổn định.

10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19
Bà Thu Lê Phó giám đốc cao cấp Indochina Capital Corporation

Bà Thu Lê cho rằng, các nhà đầu tư tìm kiếm sự điều chỉnh của thị trường để đạt được mức giá hợp lý hơn. Do đó, các quyết định đầu tư hay mua bán dự án chậm hơn, đồng thời, thời gian nghiên cứu để ra quyết định kéo dài. Với các nhà đầu tư mới trên thị trường, lãnh đạo Indochina Capital đưa ra 10 lời khuyên.

Một là, tìm hiểu về chủ đầu tư khi tham gia bất cứ dự án nào. Mười năm trước, những yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến quyết định của người mua chủ yếu là về thiết kế. Một khảo sát gần đây của Indochina Capital cho thấy, uy tín của chủ đầu tư, chất lượng xây dựng và không gian xanh luôn là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

“Nhu cầu của người mua nhà đã đi về các giá trị thực chất và bền vững”, bà Thu Lê nói.

Hai là vị trí. Bà Thu Lê khẳng định: “Bất kỳ một ai làm việc trong ngành bất động sản đều hiểu quy tắc vàng của ngành này là vị trí, vị trí và vị trí”. Vị trí ở đây không chỉ là những khu vực trung tâm tại các thành phố lớn mà còn là những nơi có triển vọng trong tương lai.

Do đó, bà Thu Lê cho rằng khi đầu tư dự án, nên kiểm tra về quy hoạch, về định hướng, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng. Những nơi có phương án, chính sách phát triển dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là những khu vực có tuyến metro đi qua, là những khu vực sẽ phát triển tốt trong tương lai. 

Ba là, tận dụng xu hướng lãi suất đang giảm. Do tác động nặng nề của Covid-19 đến nền kinh tế nên các ngân hàng đã đưa ra các gói hỗ trợ. Đáng chú ý, lãi suất tín dụng ngân hàng đối với khu vực tư nhân giảm từ 32,18% năm 1993 xuống 7,94% năm 2020.

Bốn là, đánh giá về lợi nhuận cho thuê so với lãi suất tiết kiệm. Theo bà Thu Lê, khi đầu tư không nên nhìn vào cam kết của chủ đầu tư mà cần có đánh giá thực tế về phân khúc, vị trí và so sánh với lãi suất có thể nhận từ tiền gửi ngân hàng.

Năm là, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ, cần đa dạng hoá danh mục đầu tư. Lãnh đạo Indochina Capital cho biết, trên thị trường bất động sản có nhiều phân khúc, các nhà đầu tư khôn ngoan đang chuyển dịch dần sang các phân khúc, xu hướng mới nổi, trong đó có bất động sản công nghiệp

Sáu là, bất động sản phức hợp là tương lai. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các khu vực nhà ở tích hợp các tiện ích xung quanh như trường học, văn phòng, siêu thị, khu vui chơi giải trí….

“Các dự án phức hợp có sức hấp dẫn và có nhu cầu cao hơn so với các dự án đơn lẻ nhà ở hay văn phòng”, bà Thu Lê nói.

Bảy là, lựa chọn đúng thời điểm. Sau khủng hoảng, sẽ có các xu hướng mới đổ về các bất động sản đang có nhiều sức hút, chẳng hạn như bất động sản công nghiệp rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Nhưng theo lời khuyên của lãnh đạo Indochina Capital, các nhà đầu tư mới nên đi với các nhà đầu tư hoặc nhà tư vấn có kinh nghiệm và đã thành công trong lĩnh vực để học hỏi và giảm thiểu rủi ro.

Tám là, không đi theo số đông. “Hãy đầu tư vì tìm thấy giá trị của dự án mà phù hợp với bạn”, bà Thu Lê nói.

Chín là, nên lựa chọn các dự án có thương hiệu. Trong điều kiện bình thường, các dự án có thương hiệu thường vận hành tốt hơn. Trong điều kiện khó khăn, tính bền vững của các dự án có thương hiệu càng được chứng tỏ một cách rõ rệt.

Theo đại diện Indochina Capital, với mảng khách sạn, giá phòng trung bình/ngày và tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn có thương hiệu thường cao hơn từ 20-30% so với các khách sạn không có thương hiệu. Một khảo sát của đơn vị tư vấn này cũng chỉ ra, có 63,5% du khách tham gia khảo sát lựa chọn ở tại các khách sạn có thương hiệu khu vực hoặc thương hiệu quốc tế.

Mười là, nên hướng về thị trường nội địa bởi nguồn nhu cầu nội địa bền vững cùng với khả năng khôi phục sau ảnh hưởng của Covid-19 đã được chứng minh là rất mạnh mẽ so với thị trường nước ngoài.