2 nhà đầu tư đề xuất mua lại dự án VietinBank Tower

Trần Anh - 10:09, 16/04/2021

TheLEADERDự án VietinBank Tower trị giá 400 triệu USD được khởi công từ năm 2010, sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thành và được ngân hàng lên phương án chuyển nhượng từ năm 2018.

2 nhà đầu tư đề xuất mua lại dự án VietinBank Tower
Công trình Vietinbank Tower đang xây dựng dở dang tại Ciputra

Báo cáo của HĐQT VietinBank tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 đã cập nhật tình hình cơ cấu lại dự án VietinBank Tower, tại Khu đô thị Ciputra Hà Nội. Theo đó, lãnh đạo ngân hàng cho biết có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án.

Đặc biệt, VietinBank đã nhận được đề xuất tài chính sở bộ của 2 nhà đầu tư. Ngoài ra, có một số đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính đang tích cực thẩm định ở sớm đưa ra để xuất tài chính. Ngân hàng đang xem xét, đánh giá các phương án tài chính để phục vụ việc xây dựng phương án chuyển nhượng và tái cơ cấu dự án.

Dự án VietinBank Tower được xây dựng trên khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng nằm tại Khu đô thị Ciputra, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội với tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2010 và được dự kiến hoàn thành năm 2014, sau đó là năm 2018 nhưng đến nay vẫn chỉ dừng lại ở khối đế và một số tầng của hai tòa tháp. Đến cuối năm 2018, do các khó khăn về vốn đầu tư VietinBank quyết định tái cấu trúc dự án.

Cụ thể, Đại hội cổ đông của VietinBank đã thông qua chủ trương cơ cấu lại trên cơ sở ý kiến của Ngân hàng Nhà nước, trong đó ưu tiên theo hướng chuyển nhượng toàn bộ tài sản dự án và thuê lại tháp 68 để làm trụ sở. Dù vậy sau 2 năm, phương án chuyển nhượng chưa thể thực hiện do các ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Báo cáo của VietinBank cũng cho biết, ngân hàng đã thành lập, kiện toàn ban dự án, ban chỉ đạo dự án hội đồng chuyển nhượng dự án, tổ công tác đặc biệt của HĐQT về dự án với các nhân sự có kinh nghiệm, một số cán bộ chuyên trách để tham mưu cho HĐQT, chủ đầu tư chỉ đạo việc thực hiện phương án tái cơ cầu dự án cũng như duy trì thì công trên công trưởng.

Để duy trì thi công trên công trường nhằm phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể phát sinh phục vụ phương án tái cơ cấu, HĐQT đã có nghị quyết nhằm cơ cấu lại ngân sách của dự án để duy trì thi công trên công trường điều chỉnh thời hạn thực hiện (tiến độ tổng thể) của dự án đến quý II/2025. 

Để thực hiện phương án tái cơ cấu dự án, HĐQT đã chỉ đạo việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lô đất TM01 của dự án và thuê các đơn vị tư vấn (luật, thẩm định giả, tài chính) để tư vấn cho VietinBank trong quá trình thực hiện phương án tái cơ cấu.

HĐQT cho biết VietinBank cần thêm thời gian để có thể hoàn thành được phương án tái cơ cấu dự án. Ngoài ra, ngân hàng cũng có kế hoạch sử dụng các phương án dự phòng trong một số trường hợp nhất định đề xuất cổ đông phê duyệt, đảm bảo sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, sớm đưa công trình của dự án vào vận hành, khai thác và giảm thiểu tổn thất, thiệt hại có thể phát sinh trong trường hợp phương án chuyển nhượng không thực hiện được đúng thời hạn.