8 tháng đầu năm, nhập khẩu phế liệu sắt thép tăng mạnh

An Nhiên - 19:41, 11/09/2018

TheLEADERTrong 8 tháng đầu năm 2018, lượng nhập khẩu phế liệu sắt thép tăng tới 21% so với cùng kỳ năm trước.

8 tháng đầu năm, nhập khẩu phế liệu sắt thép tăng mạnh
Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 115 tỷ đồng để nhập phế liệu sắt thép

Một số nước như Trung Quốc, Thái Lan đã ban hành quy định dừng nhập khẩu một số loại phế liệu phục vụ tái chế đã dẫn đến tình trạng một lượng lớn hàng phế liệu nhập khẩu từ các nước phát triển đã tràn về khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Thời gian gần đây, tình trạng ứ đọng phế liệu nhập khẩu ngày càng tăng tại các cảng biển, dẫn đến làm chậm lưu thông hàng hóa, giảm dung lượng bãi chứa container, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cảng…

Trong đó, mặt hàng phế liệu sắt thép nhập khẩu chiếm tỷ trọng khá. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu hơn 3,48 triệu tận phế liệu sắt thép, tăng mạnh 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Nhật Bản chiếm gần 30%.

8 tháng đầu năm, nhập khẩu phế liệu sắt thép tăng mạnh, mặc dù giá đắt hơn

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đạt 1,2 tỷ USD, tăng đột biến 50% so với cùng kỳ năm trước. Điều này tương đương với việc mỗi tháng Việt Nam đã chi hơn 150 triệu USD (hơn 3.400 tỷ đồng), mỗi ngày chi hơn 115 tỷ đồng để nhập phế liệu sắt thép.

Hiện phế liệu sắt thép nhập về Việt Nam phục vụ chủ yếu cho các nhà máy luyện gang thép. Các loại sắt thép của các nước bao gồm sắt thép trong thiết bị, máy móc cũ, thép vụn và thép công trình cũ. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là các loại sắt thép từ máy móc cũ thuộc các công trình, nhà máy hóa chất được thải loại chưa qua xử lý đã nhập khẩu về Việt Nam.

Giá phế liệu sắt thép trung bình nhập về Việt Nam vào khoảng 8 triệu đồng/tấn, trong khi đó, giá nhập từ Nhật Bản trung bình là gần 8,6 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, ở cùng kỳ năm ngoái, giá phế liệu sắt thép trung bình nhập về chỉ vào khoảng 6,2 triệu đồng/tấn, tăng lên 30%.