Tài chính
Áp lực thanh khoản đang là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế
Thanh khoản các thị trường tài sản đã giảm xuống mức thấp trong khi dư nợ vẫn ở mức cao, cho thấy sức hấp thụ của dòng tiền đang suy yếu.
Đóng cửa phiên 9/6, VN-Index tăng 0,14% lên 1.793,05 điểm nhưng thanh khoản trên HoSE chỉ đạt gần 11.287 tỷ đồng, giảm hơn 29% so với phiên trước.
Dòng tiền vẫn chủ yếu xuất hiện ở các nhịp giảm giá, trong khi những phiên hồi phục diễn ra khá thận trọng. Sau đợt bán tháo trước đó, áp lực cung đã giảm bớt nhưng lực cầu mới chưa thực sự quay lại khiến đà tăng điểm thiếu sự đồng thuận của dòng tiền.
Áp lực thanh khoản cũng xuất hiện trên thị trường bất động sản. Theo One Mount Group, Hà Nội chỉ ghi nhận khoảng 19.500 giao dịch trong quý I/2026, giảm 7% so với cùng kỳ và giảm tới 48% so với quý trước cho thấy sức hấp thụ của thị trường đang suy yếu rõ rệt.
Trong khi đó, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đầu tuần này tăng vọt lên 9,5% sau khi giảm về 6,2% vào cuối tuần trước. Khoảng cách giữa tín dụng và huy động đã nới rộng lên khoảng 2,5 triệu tỷ đồng, phản ánh áp lực thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao.

Những diễn biến trên cho thấy áp lực thanh khoản đang xuất hiện đồng thời tại nhiều thị trường, từ chứng khoán, bất động sản đến hệ thống ngân hàng.
Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng và ổn định vĩ mô, giới phân tích cho rằng thách thức lớn hiện nay không nằm ở tăng trưởng mà ở khả năng duy trì dòng vốn lưu thông thông suốt khi chi phí vốn tăng lên và dòng tiền ngày càng thận trọng.
Thanh khoản thị trường tài chính gặp thách thức
Những dấu hiệu đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Từ đầu năm đến nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng khoảng 70 nghìn tỷ đồng dù Việt Nam đã được FTSE nâng hạng vào đầu tháng 4. Trong khi đó, nguồn cung mới tăng cao từ các đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu và IPO đạt khoảng 15 - 30 nghìn tỷ đồng mỗi tháng.
Điều này buộc các quỹ đầu tư và nhà đầu tư phải liên tục tái cơ cấu danh mục trong bối cảnh chưa xuất hiện dòng tiền mới đủ lớn tham gia thị trường.
Hàng loạt các đơn vị phân tích đều như VinaCapital, Dragon Capital, hay FiinGroup đều cho rằng định giá cổ phiếu đã và đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn sau giai đoạn dài ghi nhận sự chiết khấu về giá. Cùng với niềm tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp, điều này giúp nhà đầu tư trong nước hấp thụ phần nào lượng cung mới.
Dù vậy, thanh khoản thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm trong khi dư nợ margin vẫn ở mức cao, cho thấy sức hấp thụ của dòng tiền đang suy yếu.

Bức tranh này cũng phản ánh qua diễn biến giá cổ phiếu. Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2026 vẫn tích cực nhưng được dự báo sẽ chậm lại trong các quý cuối năm do tác động của lãi suất và lạm phát, đặc biệt ở các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.
Thực tế, không ít doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng nhưng giá cổ phiếu vẫn đi ngang hoặc giảm. Điều đó cho thấy dòng tiền và sức mua hiện không còn đủ mạnh để nâng đỡ những thông tin tích cực như trước đây. Nhà đầu tư cũng đang thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng tương lai.
Theo đánh giá mới đây từ SGI Capital, tình trạng thanh khoản và sức mua suy giảm trên cả thị trường chứng khoán lẫn bất động sản có nguồn gốc từ giai đoạn 2020-2025. Khi đó, chính sách tiền tệ nới lỏng cùng mặt bằng lãi suất thấp đã tạo ra lượng tiền giá rẻ dồi dào, góp phần đẩy giá tài sản tăng mạnh.
Hệ quả là nguồn cung tài sản tăng vọt với hàng loạt đợt phát hành, IPO và thoái vốn quy mô lớn trên thị trường chứng khoán, đồng thời xuất hiện tình trạng dư cung bất động sản ở nhiều phân khúc.
Trong khi đó, tốc độ gia tăng của nguồn cung tài sản lại nhanh hơn khả năng hấp thụ của dòng tiền và tín dụng. Dư nợ tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp và margin đều ở mức cao, khiến thanh khoản suy giảm và lãi suất tăng lên, qua đó đảo chiều cán cân cung cầu trên thị trường.
Thực tế cho rằng từ đầu năm đến nay, các kênh tài sản lớn như chứng khoán, bất động sản, vàng và tiền số đều ghi nhận sự sụt giảm cả về giá lẫn thanh khoản. Điều này càng củng cố quan điểm rằng chu kỳ tiền rẻ đã kết thúc và tiền mặt đang trở nên khan hiếm hơn.
Áp lực đa chiều từ quốc tế và vĩ mô nội địa
Những áp lực thanh khoản trong nước diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bất định.
Trên thị trường năng lượng, giới đầu tư đang chờ đợi khả năng đạt thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm khơi thông nguồn cung dầu mỏ.
Tuy nhiên, Standard Chartered và Goldman Sachs từng cảnh báo nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa hoàn toàn, giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng.
Khi đó, Việt Nam có thể đối mặt với lạm phát vượt 5%, lãi suất huy động 12 tháng tăng trên 8%, trong khi tăng trưởng GDP giảm khoảng 2 điểm % do cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu suy yếu.
Kịch bản này cũng có thể gây tác động tiêu cực đến chứng khoán và bất động sản. Lãi suất tiền gửi trên 7-8% thường khiến dòng tiền rời khỏi chứng khoán, đồng thời kéo lãi suất vay mua nhà vượt 12-13%, làm nhu cầu bất động sản suy giảm đáng kể.
Trong khi đó, SGI Capital cho rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc mở cửa eo biển Hormuz cũng có thể khiến tồn kho dầu giảm xuống dưới ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Đồng thời, áp lực lạm phát tiếp tục đẩy lợi suất trái phiếu tăng khiến dư địa giảm lãi suất ngày càng thu hẹp. Nhiều ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất toàn cầu chuyển từ giảm sang tăng.
Tại Mỹ, FED tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán trong khi chỉ số DXY quay lại mốc 100 tạo thêm áp lực lên tỷ giá, lãi suất và dòng vốn tại các thị trường mới nổi.

Trên thị trường tài sản, hoạt động IPO và phát hành thêm gia tăng mạnh trong bối cảnh định giá cổ phiếu ở mức cao, còn Bitcoin và thị trường tiền số đã mất hơn 50% giá trị so với đỉnh tháng 10/2025.
Theo đó, rủi ro từ tiền số có thể lan sang các thị trường tài sản khác, khiến thanh khoản trở thành yếu tố ngày càng quan trọng với các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Trong bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực khi huy động vốn tăng chậm hơn tín dụng, khiến khoảng cách giữa huy động và cho vay ngày càng nới rộng, đưa tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) thuần vượt 115%.
Điều này buộc Ngân hàng Nhà nước liên tục phải sử dụng các công cụ như nghiệp vụ thị trường mở (OMO), hoán đổi ngoại tệ (SWAP) và bán USD kỳ hạn để hỗ trợ thanh khoản.
Mặt khác, số liệu của Cục Thống kê cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm vượt 445 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhập siêu vẫn lên tới 13,8 tỷ USD và được dự báo tiếp tục gia tăng do nhu cầu nhập khẩu phục vụ đầu tư hạ tầng và bất động sản.
Nhìn chung, nền tảng tăng trưởng của Việt Nam vẫn được duy trì nhưng áp lực thanh khoản và cán cân thương mại đang tăng lên. Trong giai đoạn hiện nay, khả năng duy trì dòng vốn lưu thông ổn định sẽ là yếu tố quyết định mức độ bền vững của tăng trưởng.
Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn vốn và theo dõi sát các tín hiệu thanh khoản trong nước cũng như quốc tế.
Dòng tiền gửi đang kể câu chuyện gì về nền kinh tế?
Chuyên gia VinaCapital: Định giá thị trường đang rẻ như khủng hoảng
Ông Kokalari cho rằng định giá hiện tại chưa phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế khi hoạt động sản xuất, tiêu dùng vẫn để tăng trưởng ổn định.
FDI và xuất nhập khẩu trở thành điểm nhấn trong bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm
Vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất trong 5 năm, hoạt động xuất nhập khẩu và tiêu dùng duy trì đà tăng trưởng tiếp tục trở thành điểm nhấn của kinh tế Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.
Thị trường bất động sản Bắc Hà Nội cần gì để vươn mình?
Triển vọng của thị trường bất động sản Bắc Hà Nội sẽ bền vững hơn nếu khu vực này không chỉ phát triển nhờ quy hoạch hay kỳ vọng tăng giá đất, mà còn được thúc đẩy bởi việc làm, công nghiệp, logistics và các hoạt động kinh tế thực.
[interactive] TPBank: Bài kiểm tra 'độ sâu' của một ngân hàng số 'nổi'
TPBank không còn là câu chuyện của một ngân hàng số “mới nổi”. Sau nhiều năm đi trước về LiveBank, nền tảng số và trải nghiệm khách hàng, bài toán của nhà băng này giờ đã khác.
'Cuộc chiến' môi giới chứng khoán ngày càng khốc liệt
Thống kê quý vừa qua cho thấy, tổng thị phần của 10 đơn vị dẫn đầu đã giảm tới 4%, từ 69,05% quý đầu năm xuống còn 65,19%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong đó, chỉ có 3 cái tên là SSI, TCBS, VPBankS còn mở rộng được thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt.
[interactive] MSB: Khi ngân hàng số phải chứng minh khả năng kiếm tiền
MSB đã đi qua giai đoạn xây nền cho ngân hàng số, CASA cao và nền tảng dữ liệu. Nhưng quý I/2026 cho thấy ngân hàng cần chứng minh khả năng thương mại hóa công nghệ thành lợi nhuận, ROE và thu phí bền vững.
Chính phủ xây dựng chương trình hành động đặc biệt cho nửa cuối năm
Chính phủ được yêu cầu xây dựng một chương trình hành động đặc biệt cho nửa cuối năm với tinh thần "rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả và rõ cơ chế kiểm tra".
[Interactive] SeABank: Khi bán buôn nuôi bán lẻ
SeABank đang theo đuổi mô hình Wholesale Retail, dùng khách hàng doanh nghiệp lớn làm cửa ngõ để khai thác chuỗi cung ứng, bán lẻ, CASA và thu phí. Quý I/2026 cho thấy tiềm năng nhưng cũng đặt ra bài kiểm tra về nguồn vốn, nợ xấu và chất lượng lợi nhuận.
Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/7: Ba ngân hàng có lãi suất 7%/năm
Lãi suất ngân hàng ngày 7/7, nhóm Big4 duy trì ổn định, xuất hiện 3 ngân hàng có lãi suất từ 7%/năm trở lên cho các kỳ hạn trung và dài hạn.
[interactive] TPBank: Bài kiểm tra 'độ sâu' của một ngân hàng số 'nổi'
TPBank không còn là câu chuyện của một ngân hàng số “mới nổi”. Sau nhiều năm đi trước về LiveBank, nền tảng số và trải nghiệm khách hàng, bài toán của nhà băng này giờ đã khác.
T&T Group - Hilton và chiến lược lan tỏa chuẩn mực quốc tế cho các đô thị ĐBSCL
Một địa phương đang gọi vốn hàng chục dự án tầm cỡ quốc gia, thậm chí quốc tế nhưng lại không đủ sức giữ chân chính đội ngũ chuyên gia tại các dự án đó ở lại một đêm. Vĩnh Long hiện không thiếu đất, không thiếu dự án bất động sản, nhưng lại đang thiếu đi mô hình lưu trú đạt chuẩn, đủ sức thuyết phục khách ở lại.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội
Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Giá vàng hôm nay 7/7/2026: Chịu áp lực chốt lời sau nhịp bắt đáy
Giá vàng hôm nay 7/7/2026 giảm 500.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn. Trong khi giá quốc tế chịu áp lực chốt lời từ dòng tiền bắt đáy.
Lakeside Residences: Tuyên ngôn 'kiêu hãnh thầm lặng' từ những bậc thầy kiến tạo quốc tế
Từ những giá trị thiên nhiên nguyên bản được bồi đắp qua nhiều thập kỷ, những bậc thầy kiến tạo không gian sống từ SCSY Studio và Element Design Studio đã định hình nên tinh thần “Quiet Confidence” – Kiêu hãnh thầm lặng trong bộ sưu tập Lakeside Residences, tạo nên một dấu ấn độc bản giữa miền thông reo Thanh Xuan Valley.
'Cuộc chiến' môi giới chứng khoán ngày càng khốc liệt
Thống kê quý vừa qua cho thấy, tổng thị phần của 10 đơn vị dẫn đầu đã giảm tới 4%, từ 69,05% quý đầu năm xuống còn 65,19%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong đó, chỉ có 3 cái tên là SSI, TCBS, VPBankS còn mở rộng được thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt.






![[interactive] TPBank: Bài kiểm tra 'độ sâu' của một ngân hàng số 'nổi'](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2026/07/07/tpbank-2-1018.png)

![[interactive] MSB: Khi ngân hàng số phải chứng minh khả năng kiếm tiền](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2026/07/06/msb-1-1440.png)

![[Interactive] SeABank: Khi bán buôn nuôi bán lẻ](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2026/07/04/seabank-1133.png)










































