Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh 'sốt nóng'

Tre Xanh - 08:21, 25/11/2019

TheLEADERVới tốc độ phát triển vượt bậc trong vài năm trở lại đây, Bắc Ninh hiện không chỉ là “thủ phủ FDI” của miền Bắc mà còn là điểm đến hấp dẫn nhiều “ông lớn” bất động sản trong nước.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam của JLL, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thời gian qua khiến nhiều ông lớn công nghệ đặt nhà máy tại Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch rút dần khỏi quốc gia này. 

Đây là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại kéo dài và cả những doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng hóa danh mục sản xuất. Nhờ đó, bất động sản công nghiệp phía Bắc, đặc biệt là Bắc Ninh đang có những chuyển biến rõ rệt.

Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh 'sốt nóng'
Từ đầu năm 2019 đến nay Bắc Ninh là địa phương thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc

Số liệu của JLL cho thấy, tính đến cuối quý III/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc là 9.371ha. Trong đó, Bắc Ninh - thị trường công nghiệp hàng đầu miền Bắc vẫn còn nhiều đất trống để chào đón các nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới đến từ các dự án mới tại vị trí thuận lợi và các giai đoạn mở rộng của các khu công nghiệp hiện hữu cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn. Chính vì lý do này, từ đầu năm 2019 đến nay Bắc Ninh trở thành thành phố thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc.

Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2019, Bắc Ninh đã cấp mới cho 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 758,3 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 123 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 562,6 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 169 lượt với giá trị là 55,6 triệu USD.

Lũy kế đến ngày 20/10, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.451 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 18.437 triệu USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất như Canon (Nhật Bản), Hong Hai (Đài Loan, Trung Quốc), Microsoft (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc)…

Vốn FDI tăng liên tiếp qua các năm và sự có mặt của các nhà sản xuất lớn giúp Bắc Ninh nhiều năm qua luôn nằm trong danh sách các tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất của cả nước. Nhờ đó, trong quy hoạch phát triển, Bắc Ninh được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Điều đó đã khiến vùng đất quan họ trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều đại gia địa ốc về đây săn quỹ đất phát triển dự án.

Bất động sản công nghiệp Bắc Ninh 'sốt nóng' 1
Nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam nhận định sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại Bắc Ninh đang mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản khác. Hàng loạt dự án dân cư đang được phát triển để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại Bắc Ninh. Điều này đã được minh chứng bằng dòng vốn đầu tư mạnh đang đổ vào thị trường bất động sản nhà ở tại tỉnh này thời gian gần đây.

Ghi nhận thực tế cho thấy, thời gian gần đây thị trường bất động sản Bắc Ninh thực sự "bùng nổ" khi quy tụ hàng loạt dự án của các "ông lớn" như Vingroup, Him Lam, Dabaco…. Theo đó, những khu đô thị mới khang trang, hiện đại, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Bắc Ninh dần được hình thành, kéo theo nhiều nhà đầu tư cá nhân dồn tiền về đây, tạo ra sự sôi động cho thị trường.

Các dự án đáng chú ý tại Bắc Ninh có thể kể đến: Khu đô thị Him Lam Green Park, tổ hợp chung cư cao cấp Vinhomes Bắc Ninh, khu đô thị Phúc Ninh, khu đô thị Dabaco Vạn An, khu đô thị Vườn Sen, khu đô thị Sing Garden thuộc VSIP Bắc Ninh...

Ngoài những dự án đang được xây dựng, thị trường bất động sản nhà ở tại Bắc Ninh cũng đang chứng kiến làn sóng ngầm các ông lớn đổ về, tranh nhau quỹ đất đặc biệt là các khu vực thành phố Bắc Ninh mở rộng, khu vực thị xã Từ Sơn và vùng xung quanh các khu công nghiệp lớn. Hiện tại nhiều doanh nghiệp bất động sản đang có kế hoạch rót hàng nghìn tỉ đồng để phát triển đô thị ở địa phương này.

Theo số liệu từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam giá đất nền, chung cư, bất động sản cho thuê tại "thủ phủ FDI" nhiều khu vực tăng gấp đôi so với mốc trước 2016. Đặc biệt, nhà đất xung quanh các khu công nghiệp lớn tiếp tục gia tăng cả về số lượng và giá bán. Không chỉ tăng nhanh về số lượng nguồn cung, đa dạng về loại hình mà lượng giao dịch tại thị trường này cũng ghi dấu với xác suất thành công lên tới 75%.

Lý giải về sự phát triển của các dự án bất động sản gần khu công nghiệp tại thị trường Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, Bắc Ninh đang thu hút khoảng 60.000 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tới làm việc tại các khu công nghiệp và lực lượng lao động này tăng từ 20 - 25% mỗi năm.

“Những đối tượng này là người có điều kiện về kinh tế, thu nhập cao, nên nhu cầu về nhà ở của họ cũng cao. Do đó, nhu cầu sản phẩm của họ là các dự án đạt chuẩn 4 - 5 sao hoặc những căn villa, biệt thự trong khu đô thị quy hoạch bài bản tại trung tâm thành phố rất được ưa chuộng. Ngoài ra, còn có khoảng hơn 1 triệu công nhân kỹ thuật cao, chuyên gia, kỹ sư trong nước làm việc, cũng tạo ra lực cầu lớn tại Bắc Ninh”, ông Đính cho biết.

Cùng quan điểm với ông Đính, các chuyên gia cũng cho biết sự phát triển thị trường bất động sản Bắc Ninh là một thị trường tiềm năng bậc nhất cả nước vì tốc độ tăng trưởng rất cao, luôn trong top đầu cả nước, di dân cơ học và cơ hội việc làm lớn dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng đột biến. Đây chính là cơ hội vàng cho đầu tư bất động sản tại địa phương này.