Bộ Công thương vào cuộc hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ nông sản trong tâm dịch

Phương Linh - 08:32, 26/05/2021

TheLEADERTrước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc phòng chống dịch, một trong những nhiệm vụ lớn của tỉnh lúc này là không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tập trung hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản tới vụ.

Bộ Công thương vào cuộc hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ nông sản trong tâm dịch
Người nông dân gặp khó khăn trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản trong vùng dịch

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản là ưu tiên số 1

Đối với những khó khăn trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch, tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công thương và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 25/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bắc Giang không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, thay vào đó, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa.

Ông Hải đề nghị tỉnh Bắc Giang nên cử một đầu mối là Sở Công thương hay một đơn vị trực thuộc cấp các giấy tờ chứng nhận theo quy định về phòng, chống dịch đối với nông sản. Điều này sẽ giúp cho nông sản từ Bắc Giang thuận lợi hơn khi qua các tỉnh, thành phố và tiêu thụ trong thời gian sớm nhất, tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vải thiều luôn luôn là ưu tiên số một của bộ. Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương, trên tất cả các kênh để bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm cho người nông dân, ông Hải nhấn mạnh.

Được biết, năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020). Trong đó, vải chín sớm đạt 6.050ha ước khoảng 45.000 tấn; vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. 

Thời gian thu hoạch vải dự kiến của vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ từ 20/5-10/6, vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lượng vải thiều này được trồng, chăm sóc ở “vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động Covid-19; do đó, thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng.

Gỡ khó cho tiêu thụ vải thiều

Trước thực trạng các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, bộ sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

Bộ trưởng đề nghị Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các vụ thị trường nước ngoài đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Về vấn đề tiêu thụ nông sản, hàng hoá của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng cho biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp; song tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương chủ động xây dựng kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa ứng phó dịch bệnh.

Qua đó, tỉnh đã điều tiết, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là người dân, công nhân lao động trong khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch: “Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng và dập dịch”; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. 

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân trên địa bàn. 

Kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Quản lý thị trường cần tăng cường công tác kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng nâng giá và buôn lậu. 

Đặc biệt, tổng cục phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa. 

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang cũng phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương và liên hệ thường xuyên, trực tiếp với Tổng cục Quản lý thị trường có được những hoạt động kết nối tốt. Kịp thời phát hiện đề xuất với lãnh đạo bộ để có những chủ trương, giải pháp đúng đắn và hiệu quả.

Về phía tỉnh Bắc Giang, ông Diên yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng ngay các kịch bản và đề xuất số lượng, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết, dự báo tình huống xấu hơn thì cần những dịch vụ hàng hóa gì và cần bao nhiêu. Từ đó, bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời.

“Bộ Công Thương sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh, cam kết đồng hành cùng Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.