Bước tiến xuất sắc của TH tại Liên bang Nga

Tường Anh - 22:05, 12/01/2023

TheLEADERGần 2.400 bò sữa thuần chủng cao sản từ Mỹ vừa được nhập khẩu thành công về trang trại của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga – Liên bang Nga. Anh hùng lao động Thái Hương, Nhà sáng lập TH cho biết, sự kiện đánh dấu nỗ lực và sự kiên định của TH với dự án 2,7 tỷ đô-la tại Nga trong bối cảnh cấm vận, khó khăn chung của nền kinh tế.

Bước tiến xuất sắc của dự án sữa 2,7 tỷ USD

Nỗ lực và kiên định vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn TH – với sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Thái Hương - vừa có bước tiến tiếp theo, xuất sắc hoàn thành giai đoạn 1 của dự án chăn nuôi, sản xuất và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD do doanh nghiệp này triển khai tại Liên bang Nga từ năm 2016.

Bước tiến xuất sắc của TH tại Liên bang Nga
TH nhập khẩu gần 2.400 con bò sữa về trang trại tại Kaluga – Liên bang Nga.

Nhập khẩu thành công đàn bò sữa, trang trại Kaluga – Liên bang Nga là cụm trang trại bò sữa thứ hai tại đất nước rộng lớn này của TH đi vào hoạt động. Từng cá thể bò được chuyên gia Israel và Việt Nam của TH tuyển lựa trực tiếp từ những trang trại tốt nhất trên khắp nước Mỹ, với chỉ số hiệu suất di truyền cao, đảm bảo năng suất sữa, sinh sản, khả năng chống đỡ bệnh và di truyền cho thế hệ sau.

Trước đó, năm 2018, trang trại TH tại Moscow cũng đã đón 1.100 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi tốt với điều kiện sống, phát triển lên gần 2.500 con ở thời điểm hiện tại.

Tập đoàn TH cũng đang xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn.

Để đưa được đàn bò sữa từ Mỹ về Liên bang Nga, các chuyên gia của tập đoàn TH đã phải nỗ lực xuyên ngày đêm, vượt qua các trở ngại về thủ tục. Ngày 18/12/2022, đàn bò sữa di chuyển từ cảng Pennsylvania (Mỹ) cập cảng UST-Luga, Leningrad và tiếp tục di chuyển gần 1.000km về trang trại ở Kaluga. Tiến trình này cũng được đánh giá là “nỗ lực đặc biệt” của tập đoàn TH.

Tuần đầu tiên về trang trại TH ở tỉnh Kaluga, đàn bò đã thích ứng với nơi ở mới. Đại diện TH RUS cho biết, bò sữa tại trang trại ở Kaluga có cùng chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt theo quy trình đã được ứng dụng tại cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao khép kín quy mô lớn nhất thế giới của TH tại Việt Nam và trang trại bò sữa của TH ở tỉnh Moscow.

Tham dự sự kiện đón bò tại trang trại TH ngày 3/1, Ông Gennady Lutsenko, Thứ trưởng Nông nghiệp tỉnh Kaluga bày tỏ đây là sự kiện mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của tỉnh Kaluga và huyện Ulyanov, bởi tổ hợp chăn nuôi bò sữa do các đồng nghiệp Việt Nam xây dựng tạo ra khả năng hợp tác lâu dài.

Ông Lutsenko ví trang trại chăn nuôi bò sữa TH tại Kaluga, nơi đón đàn bò mới, giống như một “cung điện dành cho bò", đảm bảo tất cả những trang thiết bị cần thiết và môi trường sống phù hợp, thân thiện cho đàn bò, giúp đàn bò cho ra dòng sữa chất lượng cao không chỉ cho Nga mà còn có thể xuất khẩu.

Khách hàng Nga “xếp hàng” đặt mua sữa tươi nguyên liệu của TH

Đàn bò sữa của TH tại Liên bang Nga hiện cho năng suất sữa trung bình hơn 40 lít sữa/con/ngày, tức là gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của các giống bò địa phương ở Nga. Các chỉ tiêu đạm, chất béo sữa của dòng sữa tươi từ của trang trại TH cũng được đánh giá là cao hàng đầu nước Nga. Không chỉ giá thành mà chất lượng của dòng sữa là yếu tố cạnh tranh của TH trên thị trường Nga, một sự cạnh tranh lành mạnh và công bằng.

Bước tiến xuất sắc của TH tại Liên bang Nga 1
TH đã khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng màu mỡ.

Đại diện TH RUS cho biết, trong thời gian xây dựng nhà máy chế biến, trang trại TH bán sữa tươi nguyên liệu cho những tập đoàn sữa hoặc thực phẩm quốc tế hàng đầu tại Nga. Hiện tại, các hãng sữa lớn của Nga đang xếp hàng đặt mua sữa tươi nguyên liệu của trang trại TH.

Anh hùng Lao động Thái Hương cho biết, thời gian qua, phải đối mặt với những điều kiện đặc biệt như bất ổn, chiến tranh, dịch bệnh, tuy nhiên Tập đoàn TH vẫn rất nỗ lực để hoàn thành các kế hoạch của dự án sữa tại Liên bang Nga. Doanh nghiệp nhận được sự đồng tình ủng hộ của Chính phủ, được các địa phương nơi đặt dự án kề vai sát cánh.

“Trong thời gian xây dựng và triển khai dự án, chúng tôi đã luôn bám sát, nỗ lực và kiên định, làm quyết liệt để đi đến đích. Với việc hai trang trại đi vào hoạt động chăn nuôi tại tỉnh Moscow và Kaluga, giai đoạn 1 của dự án sữa tại Nga cơ bản hoàn thành. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2024 sẽ hoàn thành Nhà máy chế biến sữa tươi tại Kaluga”, bà Thái Hương vui mừng chia sẻ.

Tập đoàn TH đã đầu tư hàng trăm triệu USD vốn tự có vào máy móc nông nghiệp và xây dựng. Trong số đó, hơn 30 triệu USD được đầu tư vào các loại máy móc nông nghiệp để khai hoang và trồng trọt hàng chục ngàn ha lúa mì, cỏ, ngô, hướng dương, hạt cải... Với các thiết bị máy móc hiện đại, công suất lớn, TH đã khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng màu mỡ. Trang trại TH được đánh giá là một trong những trang trại lớn và đẹp hàng đầu tại Liên bang Nga.

Bước tiến xuất sắc của TH tại Liên bang Nga 2
TH đã xuất sắc hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án chăn nuôi, sản xuất và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Nhiều người dân địa phương trước kia bỏ lên thành phố kiếm việc, giờ đã quay trở lại làm việc hạnh phúc tại quê hương mình. Khi dự án hoàn thành, con số này sẽ lên đến hàng nghìn. Tại tỉnh Kaluga, TH cũng đã thực hiện chương trình xây nhà cho cán bộ công nhân viên, giúp họ ổn định nơi ở, phát triển những vùng quê còn hẻo lánh của tỉnh. Điều này cũng thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và có trách nhiệm của Tập đoàn với các địa phương của Nga.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga năm 2016 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Dưới sự dẫn dắt, tư vấn đầu tư của Anh hùng Lao động Thái Hương, Tập đoàn TH định hướng đầu tư chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh đang thiếu hụt sữa tại Liên bang Nga – nói cách khác chiến lược của bà đi theo “bản đồ thiếu sữa” của Nga.

Trên con đường sữa tươi sạch, TH đã thực hiện bài bản chuỗi sản xuất của mình tại Nga với một Tổ hợp dự án lớn, khép kín từ trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy chế biến sữa đến hệ thống phân phối. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng true mart trên toàn nước Nga.