Các ngân hàng lớn nâng mức dự báo giá dầu năm 2018

Phương Anh - 06:51, 18/01/2018

TheLEADERCác ngân hàng đầu tư lớn đang nâng dự báo về giá dầu trong bối cảnh các hợp đồng dầu tương lai chạm mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2014.

Các ngân hàng lớn nâng mức dự báo giá dầu năm 2018
Cắt giảm nguồn cung chặt chẽ đang giúp thị trường dầu "bớt lạnh lẽo". Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng Merrill Lynch và Morgan Stanley mới đây đều tăng dự đoán giá dầu thô trong khi ngân hàng Goldman Sachs cho biết khả năng giá dầu vượt qua các mốc hiện tại đang ngày càng tăng lên.

Dầu thô Brent hôm trước đã tăng lên 70,37 USD trong khi dầu của Mỹ đạt 64,89 USD và cả hai loại dầu này đều đạt mức kỉ lục trong vòng ba năm trở lại đây.

Các ngân hàng cho biết, thị trường cung dầu trong dài hạn hiện đang bị thắt chặt nhanh hơn mức dự kiến do sự tăng trưởng kinh tế thúc đẩy cung dầu và sự cam kết mạnh mẽ từ thỏa thuận giữa Nga và tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Theo các nhà phân tích, 14 thành viên của OPEC hiện đang tuân thủ chặt chẽ mức giới hạn cung dầu cao hơn so với quá khứ.

Ngày hôm qua, các nhà phân tích tại ngân hàng Merrill Lynch dự báo thị trường dầu sẽ thiếu hụt khoảng 430.000 thùng mỗi ngày. Con số này đã tăng lên so với mức dự báo 100.000 thùng trước đó.

Từ dự báo đó, giá dầu Brent được kì vọng sẽ tăng lên 64 USD vào năm 2018, cao hơn con số 56 USD trước đó. Không chỉ có dầu thô Brent mà ngay cả dầu của Mỹ cũng sẽ tăng giá lên 60 USD, tăng 8 USD mỗi thùng so với mức dự báo trước đây.

Ông Francisco Blanch, người đứng đầu nghiên cứu thị trường của Merrill Lynch cho biết hiện lượng dầu tồn kho đang giảm nhanh hơn dự kiến và OPEC đang thành công trong việc tái cân bằng thị trường này.

Trong khi đó, Goldman Sachs chưa sẵn sàng nâng mức dự đoán của mình lên nhưng ngân hàng này cũng đánh giá thị trường dầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mới khi lượng dầu dự trữ ngày càng giảm nhanh, đẩy giá dầu lên cao.

Theo các nhà phân tích của Goldman, các giàn khoan dầu tại Mỹ có khả năng sẽ tăng bơm dầu trong thời gian tới nhưng điều này sẽ tác động đến mức giá chung sau khi giá đã tăng lên do có độ trễ trong phản ứng thị trường.

Cùng với đó, các kho dự trữ dầu tại các quốc gia phát triển sẽ giảm sâu xuống mức trung bình trong 5 năm trở lại đây khi lượng dư dầu trở về mức bình thường.

Đầu tháng 12 năm ngoái, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu khác đã đồng ý kéo dài việc cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày cho đến hết năm nay. Một số bộ trưởng dầu mỏ cho rằng tình hình hiện nay còn quá sớm để thảo luận một chiến lược tiếp theo cho thỏa thuận trên.