Caravan dài 7.000km khám phá miền Tây Nam nước Mỹ

Quốc Vĩnh - 08:00, 03/03/2020

TheLEADERLộ trình của đoàn caravan dài hơn 4.000 dặm (gần 7.000km) đi qua các bang California, Arizona, New Mexico, Texas, vượt qua nhiều hoang mạc dọc chiều dài biên giới Mỹ và Mexico.

Thành lập năm 2002, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 TP.HCM là tổ chức doanh nghiệp đầu tiên tổ chức caravan (du hành tự lái xe) cho doanh nhân tại Việt Nam. Đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức gần 30 chuyến caravan thiện nguyện và xây dựng thư viện cho trường học, thu hút hàng ngàn doanh nhân tham gia. 

Sau nhiều ngày chuẩn bị, từ ngày 1-11/2/2020 các doanh nhân Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 đã qua Mỹ thực hiện chuyến caravan dài nhất từ trước đến nay của câu lạc bộ tại miền Tây Nam nước Mỹ. Nhà báo Quốc Vĩnh, người sáng lập Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 cùng 18 doanh nhân đã tham gia chuyến đi này.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ
Bản đồ lộ trình đoàn caravan.

Xuất phát từ quận Cam, bang California, 19 người của đoàn caravan đã thuê xe SUV tại Mỹ, bắt đầu cuộc du hành đầy thử thách vào vùng đất mới lạ chưa từng đặt chân đến.

Caravan dài 7.000km khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 1
Các doanh nhân 2030 tại cuộc họp bàn chi tiết lộ trình caravan trước giờ khởi hành tại quận Cam, bang California

Lộ trình của đoàn caravan dài hơn 4.000 dặm (gần 7.000km), khoảng cách tương đương với khoảng cách từ TP. HCM tới Iran. Đoàn đi qua các bang California, Arizona, New Mexico, Texas, vượt qua nhiều hoang mạc dọc chiều dài biên giới Mỹ và Mexico. Mỗi ngày, mỗi xe phải chạy gần 700km.

Caravan dài 7.000km khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 2
Đoàn caravan tại hoang mạc ở bang New Mexico

Đoàn đã dừng lại và quan sát các đầu máy xe lửa ở nhà ga Barstow trên đường quốc lộ số 66 (Route 66), bang Arizona. Những đầu máy này đã kéo những toa xe lửa ngang dọc miền Tây nước Mỹ vào thế kỷ 18, thế kỷ 19 mà chúng ta thường thấy trong các phim cao bồi miền viễn Tây. Hàng chục đầu máy đủ loại được bảo quản và trưng bày rất đẹp mắt.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 1
Đầu máy xe lửa tại nhà ga Barstow bên quốc lộ 66. Ảnh: Các thành viên đoàn caravan 2030.

Một khu vực hàng chục hecta được tư nhân khai thác gỗ hóa thạch (Petrified wood) bằng cách đào lấy lên từ trong lòng đất, chế tác thành các đồ trang sức và vật lưu niệm tại bang Arizona. Tiền thân gỗ hóa thạch là những cây gỗ chôn vùi trong nham thạch hàng triệu năm chuyển hóa thành đá. Niên đại càng lâu năm thì gỗ hóa ngọc trở thành một loại đá quý hiếm.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 2
Gỗ hóa thạch được đào lên từ lòng đất.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 3
Các sản phẩm chế tác từ gỗ hóa thạch.

Đoàn caravan đã dừng lại rất lâu và ngắm hoàng hôn tại tại Desert View, thuộc vườn quốc gia Grand Caynon, bang Arizona. Địa chất của vườn quốc gia này được hình thành bằng nhiều tầng núi xếp nếp sâu hàng trăm mét. Mỗi ngày, hàng trăm du khách Mỹ và du khách nước ngoài đến đây để ngắm bình minh hoặc chiêm ngưỡng hoàng hôn trong không gian kỳ vĩ, hoang dã.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 4
Các dãy núi xếp nếp tại Grand Caynon.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 5
Ngắm hoàng hôn tại Desert View.

Trên hoang mạc chập chùng của bang New Mexico, dường như thiên nhiên đã cho con người một món quà, đó là ốc đảo Blue Hole ở Santa Rosa với hồ nước có độ sâu 25m, có nhiều hang động dưới đáy. Đây là nơi dừng chân lấy nước của các đoàn người đi khai phá ở hoang mạc miền viễn Tây.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 6
Hồ nước sâu 25m tại ốc đảo Blue Hole.

Giống như thành phố Hội An ở Quảng Nam, bang Arizona đã phục chế thị trấn cổ Tombstone, là thị trấn nổi tiếng nhất miền Tây Hoa Kỳ, xây dựng vào năm 1877 khi xảy ra cuộc đình công lớn trên toàn nước Mỹ, biểu tượng cho cuộc đấu tranh khốc liệt giữa luật pháp và tình trạng vô chính phủ ở miền Tây nước Mỹ trong thế kỷ 19.

Kịch bản bộ phim nổi tiếng “Thị Trấn Tombstone” sản xuất năm 1993 cũng dựa trên sự kiện này. Đến đây, du khách có thể vào các bar rượu, nhà hàng được thiết kế thời cao bồi miền viễn Tây và xem show đấu súng giống như trong phim cao bồi.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 7
Con đường chính của thị trấn Tombstone.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 8
Show đấu súng phục vụ cho khách du lịch.

Đoàn caravan đã dành một ngày để thăm thành phố San Antonio, thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Texas và là thành phố lớn thứ 7 ở Hoa Kỳ. Thành phố rất đẹp với dòng sông nhỏ uốn lượn ở khu trung tâm, hai bên bờ là phố đi bộ với nhiều hàng quán rực rỡ màu sắc.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 9
Phố đi bộ hai bên bờ sông trong trung tâm thành phố San Antonio.

Đây là bức tường biên giới thành phố San Diego, bang California, ngăn cách giữa Mexico và Mỹ. Tổng thống Donald Trump muốn xây bức tường 3.000 km kiểu này suốt chiều dài biên giới hai nước, gây tranh cãi trên chính trường Mỹ.

Khác với hình dung của mọi người, là bức tường xây bằng bê tông cốt thép, thật ra, mỗi cột tường rào là ống thép rỗng, nhưng sau khi xây xong sẽ được đổ bê tông chất lượng cao vào trong, kèm theo cả các thanh cốt thép.

Với thiết kế này thì đèn hàn cũng không thể phá qua được. Một số khu vực nhạy cảm còn được xây tường kép 9m và 5,5m. Bức tường này có hình dáng giống như một hàng rào, giúp các đặc vụ có thể nhìn xuyên qua để phát hiện những mối nguy hiểm đến từ phía biên giới Mexico.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 10
Bức tường biên giới tại thành phố San Diego.

Đoàn caravan Câu lạc bộ doanh nhân 2030 đã đi hàng trăm dặm ở các bang miền Tây Nam nước Mỹ, là xứ sở của hoang mạc và xương rồng. Xương rồng mọc dày đặc hai bên đường, có những cây cao hơn 10m, sừng sững giữa bầu trời trong xanh. Đây là hoa hoang dã biểu tượng của tiểu bang Arizona, có tuổi thọ tương đối dài, chúng mất đến 75 năm để phát triển một nhánh phụ.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030: Caravan khám phá miền Tây Nam nước Mỹ 11
Xương rồng ở Tucson, bang Arizona.