Cầu vàng chạm mức thấp nhất trong 8 năm

Đức Anh - 19:32, 07/02/2018

TheLEADERNhu cầu vàng toàn cầu năm 2017 đã chạm mức thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây trong bối cảnh các nhà đầu tư chuyển sang các hình thức tài sản rủi ro hơn, ví dụ như thị trường chứng khoán.

Cầu vàng chạm mức thấp nhất trong 8 năm
Nhu cầu đầu tư vàng năm 2017 sụt giảm 1/4 so với năm 2016. Ảnh: AFP

Theo báo cáo từ Hiệp hội Vàng thế giới (WCG), nhu cầu vàng cả năm 2017 giảm xuống còn 4.071 tấn. Vàng là một loại kim loại quý và được xem như thiên đường lưu trữ tài sản và đầu tư trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Ông John Mulligan, người đứng đầu Ủy ban về quan hệ thị trường và thành viên, cho biết trong năm 2017, nhu cầu vàng đã giảm 7% và chủ yếu liên quan đến vấn đề đầu tư, đặc biệt là sự suy giảm quan tâm từ các nhà đầu tư Mỹ. Đây là mức cầu vàng thấp nhất của thế giới kể từ năm 2009.

Nhu cầu đầu tư vào vàng năm ngoái cũng sụt giảm 1/4 so với năm 2016.

Mặc dù cầu vàng cả năm giảm, giá vàng lại tăng tới 13% trong năm 2017 do đồng Đô la Mỹ suy yếu. Mức giao dịch gần nhất của vàng đạt 1.341 USD mỗi ounce.

Xét về thị trường, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có sự phục hồi đối với nhu cầu trang sức với tốc độ tăng 4%.

Ấn Độ có lượng mua vàng lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc và nhu cầu tăng lên tại nước này chủ yếu được tạo ra bởi một loạt các biện pháp từ chính phủ, bao gồm hệ thống thuế mới và các quy định liên quan đến chống rửa tiền.

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên chứng kiến nhu cầu vàng gia tăng trong lĩnh vực công nghệ kể từ 2010 do việc sử dụng vàng ngày càng nhiều trong sản xuất điện thoại thông minh và phương tiện xe cộ.

WCG cũng làm sáng tỏ thêm một số vấn đề liên quan đến sự gia tăng giá vàng so với giá Bitcoin.

WCG nhấn mạnh mặc dù có nhiều nhận xét đưa ra từ các nhà bình luận tài chính về việc giá vàng và nhu cầu vàng đang phải chịu áp lực từ sự gia tăng của các đồng tiền ảo, hiện chưa có một bằng chứng định lượng cụ thể nào cho thấy vàng đang phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ loại tiền trên.

Thời gian vừa qua, Bitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư. Giữa những rối ren của thị trường chứng khoán, nhiều người cân nhắc vàng và Bitcoin để lựa chọn được nơi trú ẩn an toàn.

Bitcoin là một loại tiền ảo hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Trên thực tế, rất nhiều người gọi Bitcoin là "vàng kĩ thuật số" do mối quan hệ khá tách bạch giữa Bitcoin với các loại tài sản khác, đặc biệt là các loại cổ phiếu.

Giống như vàng, Bitcoin chỉ có một số lượng hạn chế. Với lượng cung ước tính khoảng 21 triệu Bitcoin, nhu cầu sẽ là yếu tố ảnh hưởng to lớn tới giá của đồng tiền ảo.

Theo ông Hareesh V, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Geojit Financial Services, sự chấp nhận các đồng tiền kỹ thuật số như một thiên đường an toàn mới ngày càng tăng lên tạo ra mối đe dọa đối với giá vàng. 

Một trong những mối quan tâm chính đối với thị trường vàng là liệu các đồng tiền này có lấy đi vị trí của kim loại này một khi các ngân hàng trung ương cho phép đầu tư vào thế giới tiền ảo.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nhiều bằng chứng nào cho thấy sự di chuyển từ vàng sang các đồng tiền kỹ thuật số.