Chi gần 800.000 USD để có một chỗ đỗ ô tô tại Hongkong

Đỗ Dung - 19:13, 06/06/2018

TheLEADERSức nóng từ bất động sản Hongkong đang lan tỏa sang cả khu vực đỗ xe ô tô.

Chi gần 800.000 USD để có một chỗ đỗ ô tô tại Hongkong
Khu chung cư cao cấp Ultima. Ảnh: South China Morning Post

Một vị trí trong bãi đỗ xe duy nhất tại chung cư cao cấp Sun Hung Kai Properties’ Ultima tại quận Kowloon mới đây đã lập kỉ lục thế giới với mức giá qua tay là 760.000 USD, biến Ultima trở thành nơi đỗ xe đắt nhất thế giới

Chỗ để xe này trước đó được sở hữu bởi một cặp vợ chồng và theo thông tin từ South China Morning Post, vụ bán lại này đã giúp họ bỏ túi 330.000 USD khi sau chưa đầy chín tháng kể từ khi mua.

Theo JLL, giá cho mỗi foot vuông (tương đương 0,093 mét vuông) tại tòa nhà cao cấp Ultima cao hơn rất nhiều so với mức trung bình tại Hongkong.

Trước đó vào tháng 4, chi phí thuê một chỗ để ô tô diện tích khoảng 12 mét vuông tại Ultima vào gần 1.300 USD/tháng, thậm chí còn đắt hơn giá thuê 1 căn hộ tại trung tâm thành phố, theo Businessinsider.

Nguyên nhân mức giá bị đẩy cao là do số lượng để ô tô hiện mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của cư dân khi chung cư Ultima có 527 căn hộ nhưng lại chí có 370 vị trí để ô tô.

Sandia Lau, giám đốc công ty bất động sản Centaline Property Agency, cho rằng: "Sự gia tăng giá xuất hiện tại những khu vực dân cư cao cấp. Người dân ở đây có rất nhiều tiền và đơn giản, họ không quan tâm đến vài triệu đô la Hongkong khi một căn nhà của họ có giá 100 triệu đô la Hongkong (tương đương khoảng 12,7 triệu USD). Đối với họ, quan trọng hơn là sự tiện lợi".

Dù đã là một trong những nơi có giá nhà đất đứng đầu thế giới, giá cho chỗ đỗ ô tô tại Hongkong thậm chí còn cao hơn gấp khoảng 3 lần.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Mizuho Securities Asia tại ba khu nhà ở tư nhân của Hongkong, giá của một chỗ đỗ xe của những nơi này tăng trung bình 167%, cao hơn rất nhiều so với con số 52% của các khu dân cư tính trong 6 năm đến hết quý III/2017.

Theo công bố của hãng tư vấn chính sách quy hoạch đô thị Demographia, Hongkong là thị trường nhà đất đắt đỏ nhất thế giới khi chưa đến 1/10 diện tích đất tại đây được quy hoạch xây dựng nhà ở.