Chinh phục giới siêu giàu

Quỳnh Chi - 09:02, 25/09/2022

TheLEADERGiới siêu giàu chủ yếu tập hợp những người khác biệt, ưa thích “bơi ngược dòng” và không ngại đi ngược lại với ý kiến đám đông để đạt được thành công.

Trong ngành bất động sản, tệp khách hàng giàu và siêu giàu luôn đóng vai trò quan trọng đối với những người môi giới. Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch MGi PropTech, sự thiếu hiểu biết của người làm nghề môi giới về tệp khách hàng này cũng như về kiến thức chuyên môn và pháp luật có thể làm hạn chế sự phát triển của toàn ngành.

“Phần đông thường cho rằng người giàu có chút khác biệt. Điều này không chỉ đề cập tới tài sản họ đang nắm giữ mà còn nói tới tính cách của họ”, TS. Rainer Zitelmann, triệu phú, nhà đầu tư bất động sản tại Đức nhận định trong sự kiện "MGi RealtorX Tour 2022 - Siêu môi giới bất động sản trong kỷ nguyên số" do MGi Proptech tổ chức.

Một nghiên cứu của ông Rainer khảo sát 45 người siêu giàu trên toàn cầu cho thấy, phần lớn họ trở nên giàu có nhờ vào kinh doanh, không chỉ từ đầu tư chứng khoán.

Đáng chú ý, giới siêu giàu chủ yếu tập hợp những người "khác biệt". Họ ưa thích “bơi ngược dòng” và không ngại đi ngược lại với ý kiến đám đông để đạt được thành công. Chỉ số ít người tham gia khảo sát đồng ý với quan điểm “tôi tự nhận mình là một người thích tạo lối đi riêng cho bản thân”.

Theo ông Rainer, giới siêu giàu có xu hướng đưa ra quyết định dựa vào cảm tính nhiều hơn các nhóm người khác. Họ chủ yếu dựa vào trực giác cá nhân hơn là phụ thuộc vào phân tích. Quyết định cảm tính, đối với họ, là một khả năng bẩm sinh. Nó được rèn luyện và tích luỹ từ trải nghiệm trong cuộc sống.

Trực giác là kết quả từ phương pháp học vô thức, được hiểu như là suy nghĩ xuất hiện trong tích tắc, khơi gợi nên từ khả năng nhận biết vấn đề hay nhận thức có được từ trải nghiệm thực tế.

Tri thức tiềm ẩn là kết quả từ phương pháp học vô thức, thể hiện qua các quyết định cảm tính.

“Do vậy, không quá ngạc nhiên khi nhận thấy trình độ học vấn không phải là yếu tố then chốt đem lại sự giàu có. Những người tham gia phỏng vấn có bằng cấp/điểm số cao ở trường lại không phải những người sở hữu tổng tài sản ròng lớn nhất”, ông nói.

Việc tích luỹ tri thức tiềm ẩn, điều sau này được thể hiện qua trực giác của giới siêu giàu, không đến từ quá trình học truyền thống, mà chủ yếu dựa vào trải nghiệm cá nhân trong thực tế, chẳng hạn như kinh nghiệm tham gia các trận thi đấu thể thao hay khởi nghiệp sáng tạo tại trường học.

Những người trò chuyện với ông Rainer phần lớn là những vận động viên giỏi hoặc là những người giành chiến thắng trong các cuộc thi khởi nghiệp. Hơn nửa trong số đó từng tham gia thi đấu thể thao tại trường khi còn là sinh viên.

“Với kinh nghiệm là một vận động viên giỏi, họ học cách để giành chiến thắng, đối đầu với thất bại và khẳng định bản thân trước đối thủ. Từ đó, rèn luyện khả năng chấp nhận thất bại và sự tự tin vào bản thân”, ông Rainer nhận định.

Theo đó, khi còn là sinh viên, họ không lựa chọn những công việc vốn phổ biến dành cho sinh viên, được trả lương theo giờ. Họ bán tất cả mọi thứ, đa dạng sản phẩm như: mỹ phẩm, dụng cụ làm vườn trong nhà; vành bánh xe cũ, cung cấp dịch vụ rửa xe; ô tô/xe máy đã qua sử dụng, tư vấn hợp đồng bảo hiểm và các gói đầu tư bất động sản; thú cưng họ tự nuôi và chăm sóc, đồ trang sức…

Những trải nghiệm thời niên thiếu giúp họ hình thành tư duy kinh doanh trong tương lai bởi họ có thể học cách sắp xếp, bán hàng và suy nghĩ như một nhà doanh nhân thực thụ. Sau này, đa số người được hỏi đồng ý với nhận định rằng, kỹ năng bán hàng đóng góp một phần lớn vào thành công về tài chính – không phân biệt ngành/lĩnh vực họ kinh doanh.

Vị triệu phú đến từ Đức còn cho biết, giới siêu giàu có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt trước thử thách và thất bại so với phần lớn đại chúng.

Trong khi mọi người thường muốn ghi nhận công lao cho những thành công của mình và tìm cách đổ lỗi cho người khác khi thất bại thì người siêu giàu thường sẽ gắng tìm ra nguyên nhân thất bại từ chính bản thân họ thay vì trốn tránh và đổ lỗi cho người khác.

Chính điều này đem lại cho họ nguồn sức mạnh: “Nếu lỗi sai này do tôi, tôi có thể tìm cách thay đổi nó. Tôi mới là người định đoạt cho chính cuộc sống của mình.”

Giới siêu giàu thích ‘bơi ngược dòng’ 1
TS. Rainer Zitelmann tại sự kiện MGi RealtorX Tour 2022

Sau một bài kiểm tra tính cách “Big Five” bao gồm 50 câu hỏi, ông Rainer còn phát hiện ra rằng, người giàu có cảm xúc vững chãi và ít dao động. Họ còn có chỉ số hướng ngoại cao; ưa thích phiêu lưu trải nghiệm, thường không dễ dàng thoả hiệp, họ không ngần ngại chạm trán với xung đột; có độ tận tâm cao.

Theo Báo cáo thịnh vượng mới nhất của tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh), lượng người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 26% giai đoạn từ đầu năm 2022 đến năm 2026. Công ty này định nghĩa người siêu giàu là cá nhân có tài sản ròng từ 30 triệu USD (khoảng 703 tỷ đồng) trở lên, bao gồm cả giá trị bất động sản cư trú chính.

Cụ thể, đến 2026, dự kiến Việt Nam sẽ có 1.551 người thuộc giới siêu giàu, so với con số của năm 2021 là 1.234. Tốc độ tăng trưởng này gần tương đương với Hong Kong và Đài Loan. Cùng với đó, lượng người có tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên sẽ tăng mạnh hơn 59%. Năm ngoái, cả nước ước tính có khoảng 72.135 người giàu theo tiêu chuẩn này. Chỉ sau 4 năm nữa, con số dự kiến đạt đến 114.807 người.