Công nghệ 5G sẽ là cơ hội thế kỷ cho Trung Quốc

Mạnh Đức - 11:54, 03/10/2017

TheLEADERTrung Quốc hiện đang dần trở thành quốc gia đổi mới công nghệ hàng đầu với những nỗ lực phát triển và hoàn thiện công nghệ 5G cho thiết bị di động.

Công nghệ 5G sẽ là cơ hội thế kỷ cho Trung Quốc
Không chỉ sở hữu thị trường dịch vụ di động lớn nhất thế giới, Trung Quốc còn là quốc gia phát triển mạnh các ứng dụng. Ảnh: LinkedIn

Nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cho rằng, nếu nhiều nước khác mạnh lên nhờ thống trị sự đổi mới công nghệ dành cho di động thì Trung Quốc lại có chỗ đứng của riêng mình nhờ vào thị trường thuê bao di động lớn nhất thế giới. Thế nhưng, việc phát triển 5G sẽ là cơ hội thế kỷ cho Trung Quốc để thay đổi vị thế.

Các tổ chức quốc tế dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ 5G giai đoạn đầu vào năm tới và giai đoạn cuối cùng vào năm 2019. Sau đó, dịch vụ này sẽ được mở rộng đối với các nhà khai thác mạng di động từ năm 2020.

Việc Trung Quốc sở hữu một phần lớn quyền sở hữu trí tuệ đằng sau tiêu chuẩn 5G không chỉ làm tăng ảnh hưởng toàn cầu của quốc gia này mà còn giúp tăng khả năng đàm phán với các chủ sở hữu bằng sáng chế nước ngoài cũng như giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, các công ty chip và các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng tại đây.

Theo Hiệp hội thông tin di động toàn cầu, sự tiến bộ mới nhất trong truyền thông di động là 5G sẽ cho thấy một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên mà hệ thống mạng sẽ thích nghi với các ứng dụng và hiệu suất sẽ được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người sử dụng.

Kể từ khi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) bắt đầu sáng kiến IMT-2020 dành cho công nghệ 5G, Trung Quốc đã tích cực tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

Huawei Technologies và ZTE - hai trong số các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới hiện đang dẫn đầu việc phát triển và thương mại hóa các công nghệ liên quan đến 5G tại Trung Quốc.

Cả hai công ty này đều cho biết họ đang làm việc với ba nhà khai thác mạng viễn thông của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom để thử nghiệm những công nghệ này và giúp lập kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng 5G.