Công ty chứng khoán KB Việt Nam bị xử phạt vì cổ phiếu MTM

Minh An - 10:21, 16/05/2018

TheLEADERCông ty đã cho 4 tài khoản mua cổ phiếu MTM khi không có đủ 100% tiền trong thời gian từ ngày 4/5 đến 19/5/2016.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây công bố đã xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam. Theo đó Công ty này bị phạt 125 triệu đồng do lỗi cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Được biết, đây là quyết định xử phạt sau khi UBCKNN kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu MTM trong khoảng thời gian giữa năm 2016 của một số tài khoản mở tại Công ty chứng khoán Maritime (nay là KB Việt Nam).

Theo quyết định xử phạt, Công ty đã cho 4 tài khoản mua cổ phiếu MTM khi không có đủ 100% tiền trong thời gian từ ngày 4/5 đến 19/5/2016.

Cổ phiếu MTM của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung được đăng ký giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (sàn Upcom) từ đầu tháng 4 năm 2016. Chỉ thời gian ngắn sau đó, mã cổ phiếu này giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Nhận thấy những bất thường trong hoạt động kinh doanh của công ty, Sở GDCK Hà Nội đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ ngày 20/6/2018 nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Các cổ đông của MTM sau đó còn chỉ ra nhiều bất thường khác của công ty này. Đến tháng 9/2016, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch HĐQT của công ty.

Mới đây, UBCKNN cho biết, trong thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an trong quá trình điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

“Kết quả điều tra xác định: Các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường Upcom, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu", thông báo của UBCKNN cho biết.

Theo Báo Đầu tư Chứng khoán, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định, nhóm đối tượng này đã làm giả danh sách cổ đông, làm giả chứng từ góp vốn, làm giả các hợp đồng mua bán, chứng từ chuyển tiền ngân hàng giữa các công ty để có doanh thu ảo, từ đó đưa vào báo cáo tài chính, báo cáo thuế, thuê công ty kiểm toán để kiếm toán các BCTC. Từ các tài liệu giả này, nhóm đối tượng đã hoàn tất hồ sơ đăng ký giao dịch Upcom nộp lên Sở GDCK Hà Nội.

Không dừng lại, các kết quả điều tra cho thấy, sau khi đưa cổ phiếu lên giao dịch Upcom, các đối tượng đã thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán.

Trần Hữu Tiệp, khi đó là Chủ tịch HĐQT của MTM đã giao cho Phùng Thành Công, Trưởng Ban kiểm soát Công ty và 2 nhân sự khác sử dụng 59 tài khoản tại 3 công ty chứng khoán để đặt lệnh mua chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo.

UBCKNN cho biết, ngày 27/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra và ngày 11/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.