Cuốn sách 'Cách Mạng' của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra mắt bản tiếng Việt

Kim Yến - 15:39, 17/05/2018

TheLEADER"Cách Mạng" được xuất bản ngày 24/11/2016, đã bán được gần 200.000 bản và là một trong những quyển sách bán chạy nhất nước Pháp trong năm 2016. Không phải ngẫu nhiên mà bản quyền dịch thuật cuốn sách này bán được cho hơn 20 quốc gia, một con số chưa từng có đối với một chính trị gia người Pháp. Điều gì khiến cuốn sách nhỏ này hấp dẫn đến vậy?

Cuốn sách 'Cách Mạng' của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra mắt bản tiếng Việt
Trong cuốn sách, Tổng thống Pháp Macron gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc.

Tác phẩm Cách mạng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: Những chủ đề mang tính toàn cầu, liên quan đến tất cả chúng ta

Ngày 14/5/2017, một người đàn ông mới 39 tuổi tuyên thệ trước điện Elysée trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống Pháp, đó chính là Emmanuel Macron, Tổng thống thứ 25 và cũng là tổng thống trẻ nhất của nước Pháp từ trước đến nay.

Cuộc đời riêng và sự nghiệp chính trị của Emmanuel Macron kể từ khi ông nổi lên từ cuộc chạy đua vào chức tổng thống Pháp đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Xuất thân từ tỉnh lẻ, gia đình căn bản theo nghề y, không hề có truyền thống chính trị, cưới một người vợ là cô giáo của ông và hơn ông 24 tuổi, đã có 3 con riêng. 

Đam mê văn chương từ nhỏ, lớn lên theo học triết rồi lại chuyển hướng sang ngành hành chính công, Emmanuel Macron đột ngột từ bỏ lĩnh vực hành chính công để theo đuổi một sự nghiệp rất thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sau đó tham gia vào chính phủ của Tổng thống François Hollande, làm Phó tổng thư ký Văn phòng Tổng thống rồi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, công nghiệp và kỹ thuật số.

Tháng 4/2016, Macron bỗng nhiên quyết định từ chức bộ trưởng và thành lập phong trào Tiến bước! (En Marche!), một đảng chính trị mà theo ông là có đường lối ôn hòa, không phải cánh tả cũng không phải cánh hữu. Sau một cuộc chạy đua tranh cử ngoạn mục, ông đã đánh bại ứng viên cực hữu Marine Le Pen, bước lên tột đỉnh vinh quang trong lĩnh vực chính trị: Trở thành chủ nhân của điện Elysée.

Từ một nhân vật vô danh trở thành tổng thống, cuộc đời của Macron, cả về đời tư lẫn sự nghiệp, phải nói là rất kỳ lạ và đầy mê hoặc vì những bước ngoặt bất ngờ và có vẻ như những bất ngờ xuất phát từ bộ óc đầy nhiệt huyết ấy vẫn chưa dừng lại. 

Như Macron đã nói ngay trong lời nói đầu cuốn sách tự sự nêu rõ những quan điểm nhân sinh và chính trị của mình – Cách Mạng (Revolution): “Tất cả chúng ta cần phải thoát khỏi những thói quen của chính mình. Từ Nhà nước đến các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức công đoàn hay các cơ quan trung gian đều có trách nhiệm phải thay đổi. Sẽ thật sai lầm nếu chúng ta cứ trốn tránh hay cố thích nghi với thực tại. 

Chúng ta đã quá quen với một thế giới đáng lo ngại, một thế giới mà thật lòng chúng ta không muốn nhắc đến, cũng không hề muốn đối mặt, và chúng ta phàn nàn, chúng ta càu nhàu. Những bi kịch thì cứ diễn ra. Thất vọng. Lo sợ. Chúng ta đùa giỡn với những điều này. Chúng ta muốn thay đổi, nhưng chưa thực sự thiết tha.”

Vậy phải thay đổi những gì để làm được một cuộc cách mạng dân chủ sâu sắc? Tân Tổng thống Pháp, trong hơn 250 trang sách đã đưa ra những kiến giải và giải pháp về tất cả các lĩnh vực của đời sống: từ việc làm, kinh tế, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, đến môi trường, ngoại giao, quân sự và cải tổ cơ cấu hành chính. 

 Tác phẩm Cách mạng của Tổng thống Pháp Emmaluel Macron: Những chủ đề mang tính toàn cầu, liên quan đến tất cả chúng ta
Ra mắt tác phẩm Revolution - Cách Mạng tại Việt Nam

Đặc biệt, một quan điểm xuyên suốt của Macron trong "Cách Mạng" là số mệnh nước Pháp gắn liền với khả năng hồi phục sức mạnh của Liên minh châu Âu: “Chúng ta sẽ chỉ có thể thành công với hai điều kiện. Một là phát triển lại mô hình châu Âu, đây là cơ hội của chúng ta trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hai là lấy lại niềm tin vào chính mình”. 

Không chỉ nói suông, trong cuốn sách này, ông thật sự đã vạch ra một viễn cảnh rõ ràng để hồi phục Liên minh châu Âu.

Trong buổi ra mắt sách, nhân ngày hội Sách châu Âu lần thứ 3 diễn ra tại TP. HCM, ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp chia sẻ:Có 10 nước tham gia vào ngày hội năm nay, năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. 

Quyển sách “Cách Mạng" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được in gần 200.000 bảng ngay lần đầu xuất bản năm 2016, tác phẩm còn được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ. Tôi rất vui mừng vì Việt Nam là một trong ba nước châu Á cho dịch sách nhờ vào Nhà xuất bản First News.

Những vấn đề được đề cập trong cuốn sách vận động tranh cử tổng thống của nền cộng hòa này, quả thật là những thách thức lớn như góp phần vào nền hòa bình thế giới, sống với cuộc cách mạng kỹ thuật số, đối phó với biến đổ khí hậu, tư duy tăng trưởng bền vững, điểm chung của những chủ đề này là mang tính toàn cầu và liên quan đến tất cả chúng ta.

Những thách thức này liên quan chặt chẽ đến Pháp và Việt Nam, đã được đề cập trong lần gặp gỡ ngày 27/3 vừa rồi giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp, ông Emmanuel Macron và hai ông đã nhất trí đưa ra những giải pháp phù hợp”.

Vượt qua ranh giới của một ấn phẩm xuất bản với mục đích hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Macron, Cách Mạng đã trở thành cuốn sách mà những ai quan tâm đến tình hình chính trị của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung cần phải đọc.