Doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị chỉ kinh doanh xăng sinh học E5

Quỳnh Chi - 13:59, 03/05/2018

TheLEADERTheo đề xuất của nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng xăng dầu, nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5RON95 và chỉ kinh doanh 02 loại xăng sinh học toàn quốc là E5RON92 và E5RON95.

Doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị chỉ kinh doanh xăng sinh học E5
Chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong hai tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3, trong đó xăng E5 RON 92 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%; xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, trong quá trình triển khai kinh doanh xăng E5, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng.

Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex, thực trạng trên có ba nguyên nhân gồm: 

Người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5 bởi dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều; 

Độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng và việc triển khai của nhiều thương nhân đầu mối chưa thực sự quyết liệt.

Một khó khăn khác cũng được chỉ ra là giá sắn trong nước đang tăng cao làm tăng giá thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất cồn E100 khiến cho mức giá bán E100 gần đây tăng lên, khiến chi phí phối trộn xăng E5 cũng bị tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để khuyến khích việc sử dụng xăng E5 trong công chúng, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil cho rằng cần làm tăng niềm tin cũng như sự hiểu biết của người tiêu dùng về loại xăng này thông qua tuyên truyền và định hướng dư luận một cách đúng đắn. 

Bên cạnh đó, đại diện PVOil đề xuất khoảng cách chênh lệch về giá giữa E5 và RON 95 là 1.800 - 2.000 đồng/lít nhằm tạo sự hấp dẫn đối với xăng E5 nhiều hơn nữa. Đây cũng là đề xuất của ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP. HCM (Saigon Petro).

Liên quan đến việc gần đây nhiều bài báo đăng tin Saigon Petro xin bán lại xăng A92 và muốn bỏ xăng E5, ông Hà khẳng định, đây không phải ý kiến chính thống từ phía doanh nghiệp, dù thực tế sản lượng bán xăng RON 95 của công ty này cao hơn xăng E5. 

Lãnh đạo Saigon Petro nhấn mạnh, nếu không cải thiện về chính sách, sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng. Bên cạnh đó, ông Hà cũng như nhiều doanh nghiệp đã đặt ra vấn đề nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5RON95 và chỉ kinh doanh 02 loại xăng sinh học toàn quốc là E5RON92 và E5RON95. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao đề xuất này và khẳng định sẽ tổng hợp để sớm báo cáo lãnh đạo Chính phủ.