Dự báo giá vàng tuần 14-18/5: Nhận bù đắp cho sự bền bỉ trước đó

An Nhiên - 19:40, 13/05/2018

TheLEADERSau một thời gian khá dài chịu sức ép từ đà tăng của chỉ số đồng USD, giá vàng được dự báo sẽ có sự cải thiện vào tuần tới.

15 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 79%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Còn 2 người đoán giá giảm (11%) và 2 (10%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 2.207 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 89% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 185 (7%) dự đoán giảm và 99 (4%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 14-18/5: Nhận bù đắp cho sự bền bỉ trước đó
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Thị trường vàng được xem là khá vững chắc khi đối mặt với đà tăng kéo dài 3 tuần liên tục của chỉ số đồng USD. Trong những ngày qua, giá vàng cuối cùng cũng nhận được bù đắp cho sự bền bỉ của mình khi đồng USD có dấu hiệu suy yếu trở lại.

Kết thúc chuỗi giảm giá trong 3 tuần, giá vàng đã đóng cửa tuần này với mức tăng khiêm tốn. Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 6 tăng 0,5% so với thứ Sáu tuần trước.

Theo Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, với đà giảm dần trong đồng USD vừa qua, ông hy vọng vàng sẽ tăng cao hơn trong ngắn hạn. Ông lưu ý rằng, so với các đồng tiền đối thủ chính của đồng USD thì vàng đã có mức giảm khá tốt khi vẫn giữ được mức hỗ trợ tâm lý quan trọng trên 1.300 USD/ounce. Trong khi đó, đồng Euro và đồng bảng Anh đã phải từ bỏ mức trung bình 200 ngày của mình.

Ông Razaqzada cho biết thêm sức mạnh cơ bản của thị trường vàng còn được đánh giá cao khi đối mặt với một thị trường chứng khoán mạnh hơn trong thời gian qua.

Trong khi thị trường vàng đã xuất hiện nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn, ông Razaqzada cho rằng tâm lý có thể bắt đầu thay đổi khi giới đầu tư chú ý hơn đến đường cong lợi suất phẳng.

Hiện nay, sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017. Nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng đường cong lợi suất phẳng làm tăng mối đe dọa của suy thoái và có thể làm thị trường chứng khoán lung lay, từ đó giá vàng sẽ tăng mạnh.

Bất chấp sự bật lên từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng, vàng vẫn cần giải tỏa một vài rào cản nhằm thu hút dòng tiền mạnh hơn. Lukman Otunuga, nhà phân tích tại FXTM cho rằng, vàng cần được đẩy lên trên ngưỡng kháng cự 1.324 USD/ounce để báo hiệu cho động thái lên 1.340 USD/ounce và có thể trở lại đỉnh của nó trước đó.

Christopher Vecchio, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại Dailyfx.com, nhận định rằng ông không nghĩ rằng động lực từ sự suy yếu của đồng USD sẽ kéo dài. Ông thích mua vàng như một khoản đầu tư dài han vào thời điểm 1.305 USD/ounce.