Giá dầu tăng bất chấp Mỹ và Canada bổ sung giàn khoan

Thùy Dung - 15:43, 15/01/2018

TheLEADERGiá dầu thô hiện đã tăng lên ngưỡng 70 USD một thùng, bất chấp hoạt động gia tăng tại các giàn khoan của Mỹ và Canada.

Giá dầu tăng bất chấp Mỹ và Canada bổ sung giàn khoan
Số lượng giàn khoan dầu tại Canada đã tăng mức cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây. Ảnh: Canwest Propane

Mới đây, giá dầu thô Brent trong giao dịch các hợp đồng tương lai đã chạm ngưỡng 70 USD một thùng, tăng 13 cent so với thời điểm đóng cửa ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá giao dịch dầu của Mỹ dừng ở mức 64,53 USD, tăng 23 cent so với ngưỡng giao dịch ngày hôm qua.

Tuần trước, cả hai mức giá dầu trên đều đạt ngưỡng cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014 khi dầu thô Brent chạm 70.05 USD và dầu của Mỹ đạt 64.77 USD mỗi thùng. Dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường ngày càng thắt chặt.

Những nỗ lực cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đã có hiệu ứng tốt khi làm ấm lại thị trường dầu thế giới, thúc đẩy giá dầu thô tăng lên. Việc cắt giảm được khởi động từ tháng 1 năm ngoái và sẽ kéo dài đến hết năm 2018.

Không chỉ có vấn đề thỏa thuận giữa OPEC và Nga mà những yếu tố khác, bao gồm cả những rủi ro chính trị cũng đang hỗ trợ giá dầu thô.

Ngân hàng JPMorgan của Mỹ - một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới cho rằng các nguyên tắc cơ bản về thắt chặt nguồn cung đang là động lực chính của việc tăng giá nhưng những rủi ro về địa chính trị cũng như những dòng tiền đầu cơ là yếu tố thúc đẩy giá dầu tăng.

Sự hấp hẫn bởi nguồn cung ít hơn và mức nhu cầu cao hơn đã khiến không ít nhà đầu tư tài chính dần nâng cao vị trí của các hợp đồng tương lai và dự đoán lợi nhuận sẽ cao hơn trong bối cảnh tăng giá.

Theo ông William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại Công ty chứng khoán Rivkin, giá dầu sẽ tự điều chỉnh khi ở trên mức giá 60 USD mỗi thùng bởi giá cao sẽ khuyến khích gia tăng khoan đá phiến tại Mỹ, từ đó tăng nguồn cung.

Các công ty năng lượng tại Mỹ đã bổ sung thêm 10 giàn khoan dầu trong tuần trước, đưa tổng số lượng giàn khoan tại nước này lên mức 752. Tương tự, tại Canada, các công ty năng lượng nước này đã tăng gần gấp đôi số lượng giàn khoan dầu lên mức 185 - cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.