Giá dầu tăng giúp Shell tăng lợi nhuận gấp 3 lần

Phương Anh - 19:39, 01/02/2018

TheLEADERLợi nhuận sau thuế của Shell, tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai thế giới, đã tăng gấp gần 3 lần trong năm 2017, đạt gần 13 tỷ USD nhờ vào mức tăng của giá dầu và khí đốt.

Tính đến hết năm 2017, doanh thu của Shell đã tăng khoảng 1/3, đạt 305 tỷ USD. 

Chỉ riêng trong quý IV/2017, lợi nhuận gộp của tập đoàn này nhảy vọt 147% so với cùng kì năm 2016, đạt 3,8 tỷ USD.

Giá dầu thô phục hồi mạnh mẽ được cho là nguyên nhân chính giúp Shell gia tăng doanh thu và lợi nhuận của mình.

Kết thúc năm 2017, giá dầu trên thế giới đã tăng khoảng 15%, đạt mức 60 USD mỗi thùng nhờ vào nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga.

"Lợi nhuận cả năm được hưởng lợi chủ yếu từ giá dầu mỏ, khí đốt và khí thiên nhiên hóa lỏng tăng lên, giúp cải thiện hoạt động khai thác và sản xuất từ các mỏ", Shell cho biết thêm.

Theo ông Ben van Beurden, Giám đốc điều hành của Shell, 2017 là năm đánh dấu nhiều thành công về tài chính đối với tập đoàn và gọi đó là một năm của sự chuyển đổi.

Shell cũng chứng kiến một sự gia tăng mạnh dòng tiền mặt vào 2017 sau nhiều năm tập đoàn này cắt giảm chi phí cũng như thỏa thuận mua lại hãng dầu khí của Anh được thực hiện.

Thương vụ Shell mua lại hãng dầu khí BG của Anh với giá 70 tỷ USD thông qua tiền mặt và cổ phiếu là thương vụ lớn nhất trong ngành dầu khí thế giới trong vòng một thập kỉ.

Thời gian vừa qua, đặc biệt là những ngày đầu năm 2018, giá dầu thô đã tăng mạnh trở lại khi chạm mức gần 70 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ thời điểm thị trường suy yếu năm 2014.

Giá dầu hiện đang tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung giữa Nga và OPEC cũng như từ nhu cầu đang ngày càng tăng lên giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu.