Giá thuê phòng khách sạn ở Hà Nội ngày càng đắt đỏ

Tú Anh - 06:15, 08/01/2018

TheLEADERCác khách sạn ở Hà Nội đang làm ăn phát đạt chưa từng có trong vòng 5 năm trở lại đây do nguồn khách du lịch quốc tế tăng mạnh trong khi ít có cạnh tranh.

Giá thuê phòng khách sạn ở Hà Nội ngày càng đắt đỏ
Novotel Suites Hanoi - dự án khách sạn 4 sao duy nhất ở khu vực phía Tây Hà Nội

Theo công ty tư vấn bất động sản Savills, các khách sạn ở Hà Nội đã có một năm bội thu với công suất phòng và giá tăng mạnh. 

Cụ thể, công suất trung bình toàn thị trường đạt mức cao nhất trong vòng năm năm qua, lên đến 73% trong năm 2017. Trong đó, phân khúc khách sạn 5 sao duy trì tình hình hoạt động tốt với công suất trung bình đạt khoảng 80%.

Savills cũng ghi nhận giá thuê phòng khách sạn ở Hà Nội ngày càng đắt đỏ (xem biểu đồ). Giá thuê phòng trung bình toàn thị trường tăng 3% theo quý và 17% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 12% theo quý và 24% theo năm.

Công suất trung bình phân khúc khách sạn Hà Nội cao nhất trong năm năm

Kết quả hoạt động tốt của phân khúc khách sạn 5 sao có thể lý giải bởi một số nguyên nhân chính. 

Thứ nhất, trong năm năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc 5 sao thấp. 

Thứ hai, so với các thành phố lớn khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, giá phòng hạng sang tại Hà Nội ở mức khá khiêm tốn. 

Thứ ba, đối tượng sử dụng khách sạn phân khúc cao cấp phần lớn là khách quốc tế và lượng khách này đang gia tăng với tốc độ nhanh trong thời gian qua. 

Thứ tư, áp lực cạnh tranh từ phân khúc 4 sao không cao do hầu hết các khách sạn 4 sao tại Hà Nội được xây dựng từ lâu và quản lý bởi nhà điều hành nội địa hoặc tự quản lý.

Trong năm 2017, tổng lượng khách đến Hà Nội đạt xấp xỉ 24 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2016. 

Khách quốc tế đạt kỷ lục với khoảng 4,95 triệu lượt, tăng 23% theo năm và chiếm 40% lượng khách đến Việt Nam. Thời gian lưu trú trung bình của khách đến Hà Nội là 1,4 ngày. Khoảng 80% du khách đến Hà Nội với mục đích du lịch nghỉ dưỡng.

Trong năm 2017, thị trường khách sạn tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới từ một dự án khách sạn 5 sao, hai dự án khách sạn 4 sao và hai dự án khách sạn 3 sao. 

Tổng nguồn cung phòng khách sạn đạt xấp xỉ 10.000 phòng từ 68 khách sạn, tăng 9% theo năm. Nguồn cung khách sạn 3 đến 5 sao tại Hà Nội đứng thứ tư cả nước sau TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng.

Khu vực phía Tây Hà Nội hiện có bốn khách sạn 5 sao và bốn khách sạn 3 sao, nhưng mới chỉ có một dự án khách sạn 4 sao với 151 phòng mới được xếp hạng trong quý 4/2017. 

Nguồn cung khách sạn 4 sao tại khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng thấp nhất (tương đương 6% tổng nguồn cung của phân khúc). Trong khi đó, khu vực nội thành có nguồn cung khách sạn 4 sao lớn nhất với 10 khách sạn, tương đương 64% tổng nguồn cung của phân khúc.

Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018 với 42 dự án tương lai, tuy nhiên hầu hết các dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch. Các thương hiệu quản lý quốc tế sẽ gia nhập và tăng cường sự hiện diện tại thị trường bao gồm Four Seasons, Hyatt, Accor, Marriott và Hilton.