Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau vào tuần sau?

Phương Anh - 14:10, 16/04/2019

TheLEADERNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

Tổng thống Nga Putin theo kế hoạch sẽ có chuyến đi tới vùng Viễn Đông vào khoảng ngày 24/4 tới. Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên có khả năng cao sẽ diễn ra vào khoảng thời gian này, theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Ông Putin có khả năng sẽ đi tới khu vực Viễn Đông, giáp Đông Bắc của Triều Tiên sau khi tham dự diễn đàn về sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc. Diễn đàn này sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 26 - 27/4 tới.

Một nguồn tin khác cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim Jong Un có thể diễn ra trước hoặc sau diễn đàn tại Bắc Kinh và cho biết có nhiều tín hiệu đang cho thấy Triều Tiên đang có sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này.

Điện Kremlin hiện chưa xác nhận thời điểm diễn ra của lần gặp mặt này nhưng trước đó vào đầu tháng 3, thông tin cho biết Moscow và Bình Nhưỡng đang thảo luận về chuyến đi của ông Kim tới Nga thông qua các kênh ngoại giao và sẽ được quyết định trong tương lai gần.

Sự suy đoán về một hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên được đưa ra khi các quan chức cấp cao của hai nước gần đây thăm viếng nước còn lại, có khả năng cao phục vụ cho cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo.

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã tới thăm Bình Nhưỡng. Trước đó, trợ lý thân cận của ông Kim là Kim Chang Son đã đến thăm Moskva và Vladivostok.

Tháng 5 năm ngoái, ông Putin đã có lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Nga nhưng chuyến đi dự kiến tới Moscow trước khi kết thúc năm 2018 đã không thành hiện thực.

Triều Tiên đã tăng cường mối quan hệ ngoại giao với Nga kể từ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra thời gian cụ thể của cuộc gặp mặt nhưng xác nhận phía Nga đang tích cực chuẩn bị cho kịch bản như vậy.

“Ngay khi xác nhận về lịch trình và địa điểm của cuộc gặp, chúng tôi sẽ thông báo”, Independent dẫn lời.