Hàng loạt dự án sân golf gặp khó tại Lâm Đồng

Nguyễn Cảnh - 09:01, 20/06/2021

TheLEADERNhiều dự án đầu tư sân golf ở Lâm Đồng dù đã được duyệt quy hoạch nhưng vẫn gặp khó khăn kéo dài nhiều năm.

Hàng loạt dự án sân golf gặp khó tại Lâm Đồng
Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng vẫn chưa thể thành hình, dù đã được tỉnh xác định là động lực phát triển từ 13 năm trước

Hai dự án sân golf đã được quy hoạch nhưng chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm: sân golf thuộc khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng, sân golf Madagui tại xã Phước Lộc – Đạ Tồn và thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai) nằm trong quần thể khu du lịch rừng Madagui.

Dự án sân golf thuộc khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng, được phê duyệt quy hoạch sân golf thuộc quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Đankia – Suối Vàng (tỉnh Lâm Đồng) đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; được Thủ tướng phê duyệt ngày 18/12/2018. 

Tuy nhiên, 13 năm trước, đây đã được coi là một trong số ít dự án quan trọng được tỉnh Lâm Đồng tập trung mời gọi đầu tư.

Sau khi được chấp thuận một số cơ chế đặc thù, chính sách phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển khu du lịch Đankia – Suối Vàng với Công ty CP Golden Stream. 

Theo phương án đầu tư mà Golden Stream đưa ra, dự án có quy mô chiếm đất khoảng 3.980ha (hơn 1.500 ha là đất rừng phòng hộ đầu nguồn), với 1.300 căn biệt thự nghỉ dưỡng, gần 400 bungalow, gần 400 căn hộ cao cấp với tổng số phòng lưu trú du lịch đạt chuẩn từ 3-5 sao là 7.000 phòng…. 

Dự án gồm 7 phân khu chức năng (trong đó có sân golf 18 lỗ), tổng vốn đầu tư khoảng 20.200 tỷ đồng – với sự góp sức chủ lực của một ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, sau khi hiệu chỉnh hồ sơ dự án để trình, thẩm định xin chủ trương, dự án này vẫn chưa ghi nhận diễn tiến mới. Về phần sân golf, đã có hướng dẫn từ cơ quan cấp bộ để gỡ vướng về mặt thủ tục cho tỉnh cũng như doanh nghiệp. 

Hiện, tỉnh Lâm Đồng đang tổ chức triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch quốc gia ĐanKia - Suối Vàng, qua đó làm cơ sở để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự án sân golf Madagui tại xã Phước Lộc – Đạ Tồn và thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai) đã được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch hệ thống sân golf Việt Nam đến năm 2020 hồi tháng 2/2016. 

5 tháng sau đó, thực hiện thông báo của Chính phủ về kết luận của Thủ tướng hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, do khu vực triển khai dự án có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp nên chưa đủ điều kiện để triển khai.

Theo quy định tại Nghị định 52 của Chính phủ, dự án sân golf sử dụng đất rừng sản xuất không phải là rừng tự nhiên phải đáp ứng điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về lâm nghiệp. 

Căn cứ quy định trên, tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục rà soát hiện trạng rừng để hướng dẫn thủ tục triển khai dự án, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh sân golf.

Một dự án khác cũng đang gặp nhiều vướng mắc là sân golf Hồng Lam - Madagui của Công ty TNHH Hồng Lam - Madagui được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư từ 10 năm trước, tổng vốn đầu tư 67,82 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 66ha. 

Dự án đã hoàn thành một số thủ tục chuẩn bị đầu tư: thuê đất, điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng, thỏa thuận mặt bằng chi tiết 1/500; hoàn thành cơ bản giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông nội bộ. 

Các hạng mục chính phục vụ cho hoạt động của sân golf chưa được triển khai xây dựng gồm: câu lạc bộ golf, nhà tập golf, sân golf. 

Lý do dự án triển khai chậm do vướng mắc trong thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng.