Hơn 1.100 tỷ đồng cấp nước sinh hoạt cho đồng bằng sông Cửu Long

Phạm Sơn - 18:21, 30/07/2021

TheLEADERDự án đầu tư trị giá 1.100 tỷ đồng, tập trung xây dựng khoảng 80 công trình giúp cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại 7 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Hơn 1.100 tỷ đồng cấp nước sinh hoạt cho đồng bằng sông Cửu Long
Đảo Thổ Châu thuộc tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Báo QĐND.

Hạn hán và xâm nhập mặn luôn là “nỗi đau” của nhiều thế hệ đồng bào miền Tây. Thiếu nước ngọt để sinh hoạt, tưới tiêu, nhiều địa phương đã phải mua nước ngọt với giá cao, khai thác nguồn nước ngầm để sử dụng, gây ra nhiều hệ lụy như sụt lún và sạt lở đất.

Từ thực tế trên, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa qua đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án Công trình trữ nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt tại các vùng có nguồn nước bị ô nhiễm, vùng khan hiếm nước, vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Dự án sẽ tập trung xây dựng các công trình trữ nước và tạo nguồn nước, đảm bảo nước ngọt cho người dân tại những vùng hải đảo, vùng khan hiếm nước, có nguồn nước bị xâm nhập mặn, hạn hán và bị ô nhiễm tại 7 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long bao gồm Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Các công trình này dự kiến sẽ hỗ trợ nước sạch sinh hoạt cho khoảng hơn 130 nghìn hộ dân trên đất liền và 2 nghìn hộ dân trên đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp nước sạch để phục vụ công tác hậu cần nghề cá cho khoảng 700 tàu biển, cung cấp nước sạch phục vụ khai thác tài nguyên, phát triển du lịch tại đảo Thổ Châu.

Trong phiên thảo luận về chương trình đầu tư công tại kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, nguồn vốn đầu tư công cho thích ứng với biến đổi khí hậu chưa thực sự tương xứng trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch nước đề nghị phải đầu tư cho đồng bằng sông Cửu Long “cỡ lớn như Hà Lan”, thay vì những dự án chắp vá, tạm thời để ngăn ngừa hậu quả của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khủng khiếp, cũng là yêu cầu bắt buộc để phát triển vùng.

Tổng mức đầu tư dự kiến rơi vào khoảng hơn 1.100 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý. Dự án tiến hành xây mới 41 công trình cấp nước sinh hoạt chung, 1 hồ chứa nước ngọt trên đảo Thổ Châu; sửa chữa và nâng cấp 38 công trình cấp nước sinh hoạt chung cùng nhiều hạng mục công trình phụ trợ.

Để thực hiện dự án, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giao Trung tâm quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tổ chức báo cáo, nghiên cứu tính khả thi của dự án tại các địa phương, trình cơ quan có thẩm quyền và quyết định đầu tư dự án.

Các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ xử lý công việc có liên quan để triển khai dự án theo đúng chức năng, nhiệm vụ, trong đó Tổng cục Thủy lợi là cơ quan chủ trì thẩm định báo cáo nghiên cứu tính khả thi và trình Bộ phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.

Ủy ban nhân dân 7 tỉnh thuộc phạm vi dự án được yêu cầu chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh phối hợp với Bộ và chủ đầu tư để thực hiện dự án.