Hồng Kông tước vương miện thị trường IPO lớn nhất thế giới của New York

Lan Hương - 18:30, 24/12/2018

TheLEADERTổng giá trị các thương vụ IPO tại thị trường Hồng Kông năm 2018 đạt 36,5 tỷ USD, cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Hồng Kông tước vương miện thị trường IPO lớn nhất thế giới của New York
Những cải cách mạnh mẽ đang giúp Hồng Kông thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ niêm yết. Ảnh: Wall Street Journal

Theo số liệu của Refinitiv đưa tin bởi South China Morning Post (SCMP), Hồng Kông chính thức trở thành thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới năm 2018.

Nhờ vào những cải cách liên quan đến niêm yết giúp giá trị IPO đạt cao nhất trong 8 năm qua, Hồng Kông đã soán ngôi của người đứng đầu năm ngoái là New York.

Tổng giá trị các thương vụ IPO tại thị trường Hồng Kông đạt 36,5 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2010, chiếm 17,6% thị phần toàn cầu và tăng tới 175,5% so với năm ngoái.

New York xếp thứ 2 với 64 thương vụ IPO và tổng giá trị gọi vốn đạt 28,9 tỷ USD, chiếm 13,9% thị phần.

Từng là thị trường IPO đứng đầu thế giới vào năm 2015 và 2016, Hồng Kông chủ yếu thu hút các doanh nghiệp sản xuất và tài chính truyền thống. Có rất ít doanh nghiệp công nghệ niêm yết tại đây bởi sự ưa chuộng New York hay Nasdaq.

Những cải cách mạnh mẽ được đưa ra, cho phép các doanh nghiệp theo cơ chế cổ phiếu đa quyền và công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học niêm yết được xem là động lực chính thúc đẩy sự xuất hiện IPO của các doanh nghiệp công nghệ.

Là cơ chế cho phép các nhà sáng lập và quản lý chủ chốt có tiếng nói lớn hơn các cổ đông khác, cơ chế cổ phiếu đa quyền được ưa chuộng bởi nhiều công ty công nghệ lớn như Facebook, Google hay JD.com.

Việc cải cách liên quan đến cơ chế này diễn ra vào tháng 4 vừa qua đã thu hút một loạt doanh nghiệp tương tự, bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư thế giới Xiaomi với mức gọi vốn 5,4 tỷ USD vào tháng 7 và nhà vận chuyển thức ăn Meituan Dianping với giá trị gọi vốn 4,9 tỷ USD vào tháng 9.

Thương vụ IPO lớn nhất Hồng Kông năm nay trị giá 7,5 tỷ USD của nhà vận hành trạm phát sóng di động China Tower cũng liên quan đến công nghệ.

Xét về lĩnh vực viễn thông, truyền thông và công nghệ (TMT), Hồng Kông xếp vị trí thứ 2 sau Tokyo. Lĩnh vực này đạt 15,7 tỷ USD giá trị IPO trên toàn cầu, tăng tới hơn 600% so với năm ngoái.

Tại Hồng Kông, viễn thông và công nghệ cao là hai lĩnh vực có giá trị IPO lớn nhất, chiếm 39% tổng giá trị.

Truyền thống là ngành có giá trị IPO lớn, tài chính năm nay chỉ chiếm 9,5% thị phần tại thị trường này, giảm mạnh so với mức 32% của năm 2017.

Theo nhận định từ Reuters, thị trường sẽ khó thấy nhiều thương vụ IPO trị giá tỷ USD vào năm sau và thậm chí, giá trị tương tự cũng khó đạt được bởi nguồn cung đang dần mỏng đi cũng như những biến động của thị trường từ Brexit hay cuộc chiến thương mại.

KPMG dự báo rằng giá trị IPO tại Hồng Kông sẽ giảm khoảng 12,8 tỷ USD vào năm 2019 nhưng vẫn giữ được vị trí đầu bảng.