IMF: Cú đánh tài chính chờ nước Anh hậu Brexit

Hứa Tuệ - 08:25, 18/09/2018

TheLEADERTheo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây, tất cả kết quả có khả năng xảy ra của Brexit sẽ kéo theo cú đánh về tài chính đối với nền kinh tế Anh.

Theo IMF, một kịch bản không có mối quan hệ thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

"Trong khi tất cả kết quả có khả năng xảy ra với Brexit sẽ tạo ra thêm chi phí đối với nền kinh tế Anh khi quốc gia này rời khỏi thị trường chung, một thỏa thuận với EU hậu Brexit sẽ giảm thiểu tối đa các mức thuế quan và phi thuế quan mới, bảo vệ tốt nhất tăng trưởng và thu nhập của Anh cũng như EU", IMF nhấn mạnh trong báo cáo triển vọng mới nhất về Vương quốc Anh.

Cảnh báo này được IMF đưa ra giữa bối cảnh Anh và EU vẫn còn những căng thẳng và chưa giải quyết được một số vấn đề then chốt như tương lai biên giới hay mức độ giao dịch thương mại.

Bối cảnh bất ổn chung gia tăng khả năng nước Anh sẽ ra đi với "tay trắng" và cả hai bên đều cho thấy những động thái chạy nước rút cho trường hợp xấu nhất.

Thông tin từ CNN Money cho thấy khối này đã kêu gọi 27 quốc gia còn lại chuẩn bị cho viễn cảnh Brexit đầy hỗn loạn cũng như khả năng những dàn xếp hải quan, thỏa thuận hàng không và những giao dịch tài chính có thể kết thúc một cách đột ngột.

Cùng với đó, nước Anh cũng đang chuẩn bị cho kết quả xấu nhất khi chính phủ Anh sẽ xuất bản khoảng 70 "hướng dẫn kĩ thuật" trong vài tháng tới, chỉ dẫn cho doanh nghiệp và người dân nên làm gì trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU.

Trong thời gian chuẩn bị, khoảng 250.000 doanh nghiệp nhỏ sẽ được yêu cầu khai báo hải quan, theo số liệu từ Financial Times.

Đánh giá về những trở ngại trong đàm phán, IMF nhấn mạnh trong báo cáo rằng các câu hỏi cơ bản xung quanh mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU cần phải được trả lời.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng việc rời khỏi EU sẽ cho phép Vương quốc Anh tự mình tấn công và thúc đẩy mối quan hệ thương mại với các nền kinh tế khác trên thế giới. Trong khi đó, những người không ủng hộ lại lập luận rằng nước Anh có thể rơi vào vùng hoang dã kém phát triển, từ bỏ những thỏa thuận thương mại mất nhiều năm đàm phán.

Theo IMF, mặc dù các thỏa thuận mới có thể giảm bớt sự mất mát kinh tế mà nước Anh phải chịu đựng bởi Brexit, "các thỏa thuận này dường như không thể mang lại lợi ích đủ để bù đắp những tổn thất từ việc rời khỏi EU".

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ chính thức chấm dứt tư cách thành viên EU vào ngày 29/3 năm tới và giai đoạn chuyển tiếp 21 tháng sẽ diễn ra ngay sau đó nhằm tránh tình trạng chấn động mạnh với bất ổn về mặt pháp lý lẫn kinh tế.