Iran và Venezuela tạo áp lực tăng cho giá dầu

Đỗ Dung - 20:05, 26/04/2018

TheLEADERGiá dầu hôm nay tiếp tục đà tăng trưởng do kì vọng của nhà đầu tư đối với những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ lên Iran, sụt giảm sản lượng tại Venezuela và gia tăng nhu cầu.

Iran và Venezuela tạo áp lực tăng cho giá dầu
Sụt giảm nguồn cung từ Venezuela cũng là yếu tố thúc đẩy giá dầu gia tăng. Ảnh: AFP

Giá dầu thô Brent trong hợp đồng giao ngay tăng 60 cent, chạm mức 74,6 USD một thùng còn giá dầu WTI của Mỹ gia tăng 43 cent lên 68,48 USD/ thùng.

Chỉ trong vòng 4 tuần trở lại đây, giá dầu đã tăng tới 15% do kỳ vọng đối với lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn và thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trong chuyến thăm đến Mỹ hôm thứ Tư vừa qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra dự kiến rằng tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút sự tham gia của nước này trong  thỏa thuận hạt nhân Iran, tại đó Iran cam kết sẽ dừng một phần chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Sẽ phải tới ngày 12/5 ông Trump mới ra quyết định tái áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Iran hay không và trong trường hợp viễn cảnh này diễn ra, việc xuất khẩu dầu của quốc gia này được dự kiến sẽ sụt giảm đáng kể.

Ngoài ra, việc sụt giảm sản lượng dầu của Venezuela do vấn đề khủng hoảng kinh tế và chính trị cũng là tác nhân thúc đẩy giá dầu. Theo thông tin từ Reuters, sản lượng dầu thô của quốc gia này đã giảm từ mức gần 2,5 triệu thùng mỗi ngày hồi đầu năm 2016 xuống chỉ còn 1,5 triệu.

Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm, nhu cầu dầu trên thế giới lại đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là tại châu Á, khu vực tiêu thụ dầu số một thế giới.

Sau một thời gian bị suy yếu mạnh bởi nguồn cung khổng lồ trên toàn cầu, giá dầu đã có những tăng trưởng tích cực những tháng gần đây, được mở đầu bằng nỗ lực cắt giảm nguồn cung từ OPEC và Nga và tiếp sau đó là những vấn đề liên quan tới địa chính trị.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ, những người không tham gia vào thỏa thuận cũng như có chi phí thấp hơn, lại đang gia tăng sản xuất trong bối cảnh giá lên cao.

Thống kê của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), số lượng dầu thô tồn kho tại Mỹ đã gia tăng thêm 2,2 triệu thùng trong tuần vừa qua, chạm mức gần 430 triệu thùng. Con số này cao hơn mức trung bình 5 năm trở lại đây khoảng 10 triệu thùng, theo Reuters.

Mức sản lượng mỗi ngày của Mỹ đã lên ngưỡng 10,59 triệu thùng, tăng khoảng 25% so với thời điểm giữa năm 2016.

Việc thị trường dầu dần nóng trở lại được cho là sẽ tạo ảnh hưởng mạnh mẽ tới các doanh nghiệp trong ngành vận tải, đặc biệt là ngành hàng không với đặc thù tỷ trọng chi phí nhiên liệu trên chi phí hoạt động tới gần 50%. Chỉ cần giá dầu nhích lên vài phần trăm, các hãng hàng không có thể sẽ mất sạch lợi nhuận.