K+ sống lại với cơ hội phát sóng ngoại hạng Anh 3 mùa tới

Trần Anh - 19:50, 06/03/2019

TheLEADERCơ hội phát sóng giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh quay trở lại tay các nhà đài trong nước như K+, VTVCab, FPT Play, SCTV sau khi Facebook rút lui.

K+ sống lại với cơ hội phát sóng ngoại hạng Anh 3 mùa tới
Ngoại hạng Anh luôn thu hút đông đảo người xem bóng đá tại Việt Nam.

Giữa năm ngoái, mạng xã hội Facebook tuyên bố đạt thoả thuận trị giá 264 triệu USD để phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh từ mùa 2019-2020 trên nền tảng mạng xã hội của mình tại 4 quốc gia Đông Nam Á là Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam.

Facebook đã đánh bại nhiều đơn vị truyền hình danh tiếng để được đàm phán độc quyền với giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại Đông Nam Á. Mặc dù vậy, hai bên đã không thể thống nhất các thỏa thuận cuối cùng. 

Sau 8 tháng, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã đi vào bế tắc khi có nhiều bất đồng không thể thống nhất. Facebook và giải Ngoại hạng Anh quyết định sẽ không tiếp tục đàm phán, một bài viết trên SportBusiness Media cho biết.

Như vậy, giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh có thể sẽ phải tìm các đối tác phát sóng khác tại Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia khi mùa giải mới sẽ bắt đầu sau 5 tháng nữa.

Đây là tin vui giành cho những hệ thống truyền hình trả tiền, đặc biệt là K+. Trước đó, liên doanh giữa VTV và Canal+ (Pháp) đã chi ra 46 triệu USD để có bản quyền phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam trong 3 mùa giải liên tiếp từ 2016 – 2019. Sau khi Facebook rút lui, K+ có thể nghĩ tới việc tái khởi động việc mua bản quyền Premier League mùa giải tới.

Trong năm 2018, lợi thế bản quyền Ngoại hạng Anh giúp K+ tăng khá mạnh số lượng thuê bao tại Việt Nam. Tính đến cuối năm, K+ có tổng cộng 884.000 thuê bao, tăng 95.000 thuê bao so với năm trước đó. Đây cũng là lượng thuê bao lớn nhất kể từ khi K+ được thành lập.

Dù sở hữu bản quyền giải bóng đá sôi động nhất thế giới tại Việt Nam nhưng K+ vẫn gặp khó khăn về tài chính và đang thua lỗ nghiêm trọng. Tính tới cuối năm 2017, K+ đã lỗ lũy kế tổng cộng 2.733 tỷ đồng trên vốn điều lệ chỉ là 344 tỷ đồng. Đề duy trì hoạt động, công ty thường xuyên có các khoản vay ngắn hạn quy mô lớn. Cuối năm 2017, khoản vay ngắn hạn lên tới 1.167 tỷ đồng.

Trước tình trạng tài chính tiêu cực của K+, một đề án tái cấu trúc liên doanh này đã được đưa ra bao gồm việc thẩm tra hồ sơ liên quan đến hợp đồng liên doanh và điều lệ của VSTV.

Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đơn vị đang giữ 51% được yêu cầu phải mời Kiểm toán Nhà nước vào làm rõ thực trạng tài chính, tình hình kinh doanh, và chi phí hoạt động của VSTV trước khi thoái vốn.

Ngoài K+, các hệ thống truyền hình trả tiền khác của Việt Nam như VTVCab, FPT Play hay SCTV đang phát sóng một số trận đấu trong mỗi vòng của giải Ngoại hạng Anh cũng sẽ tiếp tục có cơ hội để phục vụ khán giả hâm mộ.