Khi ngày 1/5 không phải là Quốc tế Lao động

Lam Linh - 10:37, 01/05/2018

TheLEADERĐối với nhiều người, 1/5 là một dịp đặc biệt khi họ có thêm ngày nghỉ bên gia đình, bạn bè nhưng với không ít người, ngày Quốc tế Lao động vẫn là một ngày làm việc bình thường.

“Có làm thì mới có ăn”

Chia sẻ với tôi lúc trời đã dần về trưa, cô Hòa, người phụ nữ đến từ Bắc Giang tỏ ra khá ngạc nhiên khi được hỏi về ngày Quốc tế Lao động: “Cô cũng không rõ lắm, chỉ thấy bọn trẻ nhà cô kêu được nghỉ lễ”.

Năm nay, kì nghỉ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày, rất nhiều người lựa chọn ngày nghỉ lễ để di du lịch hay tụ họp với gia đình, bạn bè nhưng với cô Hòa, đây đơn giản chỉ là những ngày làm việc rất bình thường vì “có làm thì mới có ăn”.

Cô chia sẻ rằng cứ hết vụ mùa, cô lại chuyển sang làm nghề tự do. Mỗi sáng, cô sẽ di chuyển từ nhà xuống khu vực chợ gỗ Đồng Kị, chờ người ta thuê việc gì thì làm việc đó. Với cô, ngày lễ năm nay không mấy vui vẻ vì “từ sáng đến giờ chưa kiếm được việc”.

Không chỉ có cô Hòa, rất nhiều người buôn bán khác tại khu vực chợ gỗ cũng “dửng dưng” với Quốc tế Lao động. Họ vẫn đi lựa gỗ về đóng hàng bởi chỉ cần chậm chân sẽ không mua được.

Khi ngày 1/5 không phải là Quốc tế Lao động

Lao động và niềm vui

Làm việc trong một cơ sở đục khắc gỗ công nghệ cao, Lâm khá ít nói và chỉ cười khi được hỏi chuyện về ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1/5 nhưng Lâm vẫn khá bận rộn vì lượng hàng khách đặt nhiều. Dù vậy, chàng trai vẫn luôn tỏ ra vui vẻ và thích thú với công việc của mình. 

Khi ngày 1/5 không phải là Quốc tế Lao động 1
Lâm cặm cụi với công việc của mình

Không chỉ có cô Hòa, Lâm hay những người buôn bán, rất nhiều người khác cũng làm việc trong ngày Quốc tế Lao động. 

Khi ngày 1/5 không phải là Quốc tế Lao động 2
Với những người lái xe ôm này, Quốc tế Lao động đơn giản là một ngày như bao ngày
Khi ngày 1/5 không phải là Quốc tế Lao động 3
Những người tiếp viên vẫn làm việc, đặc biệt là trong kì nghỉ lễ khi nhu cầu đi lại và du lịch của người dân gia tăng