Khởi tố vụ án thao túng giá chứng khoán thứ hai sau 7 năm

17:14, 30/11/2017

TheLEADERBà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc CTCK Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội bị khởi tố về tội thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu CDO.

Khởi tố vụ án thao túng giá chứng khoán thứ hai sau 7 năm
Sàn chứng khoán tại công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngày 29/11/2017, cơ quan này đã nhận được thông báo của Công an Thành phố Hà Nội về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu CDO của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị.

Cụ thể, qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được ngày 22/11/2017, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Hà Nội về tội thao túng giá chứng khoán quy định tại Điều 181c Bộ Luật hình sự. 

Theo thông báo của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bà Nguyễn Vân Giang được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á từ 31/12/2015. Đến tháng 3/2017, ông Trần Minh Trung, Phó Tổng giám đốc công ty này được bổ nhiệm kiêm GĐ chi nhánh Hà Nội. Từ 1/6/2017, ông Tạ Nguyên Vũ được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của CTCK Ngân hàng Đông Á.

Đây là lần thứ 2 tội danh thao túng giá chứng khoán bị khởi tố. Trước đó ngày 30/12/2011, ông Lê Văn Dũng, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Dược Viễn Đông bị kết án 4 năm tù về tội thao túng giá chứng khoán. 

Ông Dũng và 3 đồng phạm khác là những người đầu tiên bị xử lý hình sự về hành vi thao túng giá chứng khoán kể từ khi tội danh mới này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1/2010.

Các vi phạm chứng khoán trong các năm gần đây chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Từ 1/1/2018, Luật Hình sự sửa đổi 2015 sẽ có hiệu lực với 4 tội danh trong lĩnh vực chứng khoán gồm: Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán; Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán; Tội thao túng giá chứng khoán; Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán.

Điều 181c, Luật Hình sự sửa đổi năm 2009 quy định:

Tội thao túng giá chứng khoán

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi thao túng giá chứng khoán sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
a) Thông đồng để thực hiện việc mua bán chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo;
b) Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua bán.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tổ chức;
b) Thu lợi bất chính lớn;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.