Phát triển bền vững
Khu công nghiệp sinh thái với định hướng thu hút FDI trong kỷ nguyên mới
Khu công nghiệp sinh thái là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới.

Tại KCN Amata Biên Hòa, mô hình sử dụng sinh khối tạo hơi nước bão hòa giữa Pepsico Việt Nam với Công ty Năng lượng xanh là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của hình thức cộng sinh công nghiệp.
Cụ thể, Pepsico cung cấp đất trong khuôn viên nhà máy cho Năng lượng xanh, một doanh nghiệp chuyên sản xuất hơi nước bão hòa từ lò hơi sử dụng nhiên liệu sinh khối. Tại đây, những loại sinh khối như mùn cưa, mạt gỗ, vỏ dừa được Năng lượng xanh sử dụng đốt nóng lò hơi cung ứng hơi nước bão hòa cho Pepsico.
Pepsico sử dụng hơi nước bão hòa trong các công đoạn như hòa tan đường, cô đặc syrup, thanh trùng nước ngọt và vệ sinh thiết bị. So với phương pháp đốt truyền thống, giải pháp năng lượng sinh khối của Năng lượng xanh giúp Pepsico giảm hơn 16.000 tấn phát thải carbon mỗi năm, lại sử lý được 60.000 tấn chất thải sinh khối.
Trong khi đó, tại KCN Hiệp Phước, TP.HCM, mô hình trao đổi hơi nước bão hòa cũng được tiến hành giữa Calofic và Thực phẩm quốc tế Nam Dương, đều là hai thành viên của Tập đoàn Wilmar International đến từ Singapore.
Mô hình cộng sinh công nghiệp này giúp tiết kiệm 468MWh điện, 138GJ nhiên liệu, giảm 311 tấn bùn thải, 337 tấn khí thải carbon tương đương và tiết kiệm hơn 12 tỷ đồng chi phí vận hành mỗi năm.
TS. Nguyễn Trâm Anh, Quản lý dự án quốc gia Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu (GEIPP) tại Việt Nam, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), dưới sự đồng hành của GEIPP, đã có hơn 1.000 giải pháp tương tự như vậy được triển khai tại 10 khu công nghiệp trên khắp cả nước, với sự tham gia của 159 doanh nghiệp.
Qua đó, hơn 32 triệu USD được đầu tư cho cơ hội khu công nghiệp sinh thái tại doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và năng lượng lên đến hơn 7,6 triệu USD mỗi năm.
Giảm phát thải khí nhà kính và tiết kiệm chi phí là hai lợi ích rõ nét của mô hình khu công nghiệp sinh thái đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trước bối cảnh các doanh nghiệp đa quốc gia ngày càng chịu nhiều áp lực bền vững và minh bạch hóa chuỗi cung ứng.
Từ khu công nghiệp sinh thái đến định hướng thu hút FDI
Tháng 6/2026, Bộ Chính
trị ban hành Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài,
qua đó định vị quan điểm và tư duy về thu hút và sử dụng vốn FDI cũng như các hình
thức đầu tư nước ngoài gián tiếp theo hướng chú trọng chất lượng, hàm lượng công
nghệ cao, cam kết lâu dài cũng như tính bền vững, thân thiện với môi trường.

Một trong những mục tiêu cụ thể đặt ra trong Nghị quyết 10 là tỷ lệ khu công nghiệp sinh thái, bao gồm cả chuyển đổi từ khu công nghiệp cũ và thành lập mới chiếm khoảng 10% tổng số khu công nghiệp trên cả nước.
Định hướng này phù hợp với xu thế toàn cầu khi những rào cản thương mại liên quan đến tính bền vững đang ngày càng trở nên phổ biến. Tiêu biểu như cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) sẽ tính toán và đánh phần thuế, phí carbon chênh lệch giữa nước xuất khẩu với EU trên mỗi đơn vị sản phẩm.
Nói cách khác, để “vượt rào” CBAM, doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm khí thải trong chuỗi cung ứng của mình. Thiết lập cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp sinh thái là giải pháp quan trọng cho vấn đề này.
Bởi lẽ, khu công nghiệp sinh thái không chỉ là khu công nghiệp đơn thuần được dựng lên và các doanh nghiệp trong đó tự liên kết với nhau để giảm phát thải, thực hành kinh tế tuần hoàn.
Nghị định 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ các tiêu chí về khu công nghiệp sinh thái, trong đó nhấn mạnh tiêu chí về đảm bảo dịch vụ cơ bản, từ hạ tầng thiết yếu cho đến những hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho việc cộng sinh công nghiệp giữa doanh nghiệp.
Tức là, ở trong một khu công nghiệp sinh thái, doanh nghiệp không phải tự giảm phát thải một mình, thay vào đó là có sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp xung quanh và cả cơ sở hạ tầng ngay trong khu công nghiệp. Như vậy, nỗ lực giảm phát thải, xanh hóa sản xuất được diễn ra một cách hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, hiệu quả của khu công nghiệp sinh thái không chỉ nằm ở giảm phát thải. Theo bà Trâm Anh, mục đích cốt yếu của mô hình khu công nghiệp sinh thái là nâng cao hiệu suất sản xuất và sử dụng tài nguyên của doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
Yếu tố này cũng đi sát với yêu cầu của Nghị quyết 10 là tập trung vào những ưu đãi mang tính thực chất để thu hút đầu tư, qua đó lọc ra những dự án đầu tư hiệu quả cao và có cam kết lâu dài.
Tham gia vào một mô hình cộng sinh công nghiệp, doanh nghiệp được tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đáng quý hơn nhiều so với việc nhận ưu đãi thuế, phí vốn đã không còn hiệu quả bởi cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu. Ngoài ra, điều này cũng thể hiện cam kết đồng hành cùng phát triển của Việt Nam với các nhà đầu tư.
Vì vậy, mục tiêu chiếm khoảng 10% tổng số khu công nghiệp sinh thái trên cả nước đến năm 2030 theo Nghị quyết số 10 là một thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để thay đổi diện mạo công nghiệp quốc gia cũng như công tác thu hút FDI.
Hướng tới mục tiêu này, bà Trâm Anh cho biết, GEIPP sẽ tập trung vào việc xây dựng khung báo cáo ESG riêng cho khu công nghiệp và doanh nghiệp sinh thái, hỗ trợ tài chính xanh và vận hành nền tảng quản trị thông minh (EIP hub).
Khu công nghiệp không còn chỉ cạnh tranh bằng giá thuê
Bất động sản khu công nghiệp 'chạm đáy' lợi nhuận
Bất động sản khu công nghiệp khởi đầu năm 2026 kém tích cực nhưng có nhiều triển vọng phục hồi và tăng trưởng nhờ làn sóng FDI.
Bài toán mới của chủ đầu tư khu công nghiệp trong cuộc đua thu hút FDI
Làn sóng FDI thế hệ mới đòi hỏi khu công nghiệp nâng hiệu quả vận hành và chất lượng dịch vụ; số hóa là chìa khóa tối ưu nguồn lực, tăng giá trị đất và cạnh tranh dài hạn.
Định hình xu hướng chuyển dịch FDI công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và liên kết doanh nghiệp
Xu hướng này có thể tái định hình cấu trúc ngành và nhóm doanh nghiệp hưởng lợi dài hạn, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và doanh nghiệp công nghệ.
Hồi sinh 150ha rừng, Vietnam Airlines bước vào hành trình mới phủ xanh thêm 72ha
Tiếp nối hai mùa triển khai thành công, Vietnam Airlines cùng đối tác, chính quyền địa phương và cộng đồng triển khai chương trình "Góp lá vá rừng" năm 2026.
Cuộc chơi mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng
Nhà máy mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng đặt mục tiêu có doanh thu nghìn tỷ ngay trong giai đoạn 2027 - 2028.
Để nhà ở xã hội thực sự đáng sống
Những khu nhà ở xã hội thiết kế khô cứng, thiếu sót công năng tiềm ẩn nguy cơ đội chi phí vận hành, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người thu nhập thấp.
Nghịch lý tiết kiệm nhưng khiến công trình tiêu tốn thêm nhiều chi phí
Sử dụng vật liệu kém chất lượng, kém bền vững trong xây dựng công trình tưởng chừng giúp chủ đầu tư tiết kiệm tiền nhưng lại khiến phát sinh thêm nhiều chi phí.
Từ bán thiết bị đến bán giải pháp: Cuộc đua xanh của ngành điện
Nhu cầu sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện với môi trường thúc đẩy doanh nghiệp chuyển từ bán thiết bị điện sang cung cấp giải pháp toàn diện.
Cá tra khó ‘bơi’ sang Mỹ
Xuất khẩu cá tra sang mỹ giảm 10% tổng kim ngạch trong nửa đầu năm 2026, dự kiến sẽ còn tiếp tục khó khăn trong giai đoạn nửa cuối năm.
Dồn lực cho Hải Phòng, Hoàng Huy chờ hái quả ngọt
Các dự án trọng điểm bước vào giai đoạn 'gặt hái' tạo cơ sở để Tập đoàn Hoàng Huy hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cao kỷ lục.
Ông Đặng Thành Tâm: 'Việt Nam đã có đại bàng FDI, bao giờ mới có đại bàng của dòng vốn?’
Theo chủ tịch KBC, Việt Nam cần nâng cao năng lực quản lý và quản trị của cả khu vực công lẫn khu vực tư nhân để mở cửa đón dòng vốn quốc tế.
Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất thông minh hàng đầu châu Á
Đổi mới mô hình phát triển được xác định là yêu cầu cấp thiết để Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030, trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Khu công nghiệp sinh thái với định hướng thu hút FDI trong kỷ nguyên mới
Khu công nghiệp sinh thái là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới.
Chuyên gia hàng không ngạc nhiên với tiến độ thần tốc của dự án mở rộng sân bay Phú Quốc
Hoàn thành đường băng dài 3.300m trên địa hình biển đảo chỉ trong 8 tháng, dự án mở rộng sân bay Phú Quốc đang phá vỡ mọi giới hạn về xây dựng hạ tầng hàng không.
Người kiếm tiền online sẽ được phân loại thu nhập để tính thuế
Khi ngày càng nhiều cá nhân kiếm tiền từ nền tảng số, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 253 đã làm rõ căn cứ xác định nghĩa vụ thuế theo bản chất của từng khoản thu nhập.























































