Master Sridevi Tố Hải và nghệ thuật kinh doanh trong tỉnh thức

Kim Yến - 12:14, 09/12/2018

TheLEADERBỏ nhà ra đi làm đủ mọi nghề để nuôi gia đình từ năm 12 tuổi, mắc chứng xơ hóa cơ delta làm cho lưng gù đi… Master Sridevi Tố Hải là một minh chứng sống thật đẹp cho nghị lực, nhân sinh quan của một nữ lãnh đạo, cách kinh doanh trong tỉnh thức để tìm lại sức mạnh bản thân, từ đó khám phá khả năng tương tác với xã hội.

Master Sridevi Tố Hải và nghệ thuật kinh doanh trong tỉnh thức
Master Sridevi Tố Hải - nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty Thiền & Yoga Trái Tim Vàng

Liên tục có những bước đi khác biệt nhằm mang đến cho cộng đồng phương pháp phục hồi tự nhiên, 17 năm thực hành, giảng dạy Yoga - Thiền định - Năng lượng con người của Master Sridevi Tố Hải - nhà người sáng lập và là Chủ tịch Công ty Thiền & Yoga Trái Tim Vàng là những nỗ lực không ngừng để biến giấc mơ đưa nghề dạy Yoga tại Việt Nam ra thế giới thành hiện thực và bây giờ là phương pháp trị liệu - phục hồi tự nhiên Procoach ra thế giới, giữa thời buổi mà mọi dược phẩm đều là con dao hai lưỡi. 

Chị hiện là Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam đồng thời là chủ nhiệm CLB Thiền Khí Tâm UNESCO.

Thuật Lãnh đạo thiền đã được nhiều doanh nghiệp và doanh nhân chọn lựa như một phương pháp để cân bằng thân - tâm như Vingroup, Vietcombank HCM, ngân hàng ACB, công ty TTT… Là người đầu tiên mang Lãnh đạo Thiền về Việt Nam, hẳn chị cũng đã trải qua rất nhiều thử thách và gian truân? Nguyên nhân sâu xa nào khiến chị dành nhiều tâm sức như thế cho Lãnh đạo thiền?

Doanh nhân Tố Hải: Trên thế giới, thuật lãnh đạo thiền và cuốn sách “The Zen Leader” của TS. Ginny Whitelaw đã được biết đến và áp dụng từ lâu. Là người đầu tiên hoàn thành chương trình Nhà lãnh đạo thiền của tiến sĩ Ginny tại Anh quốc và đích thân tìm người dịch, giới thiệu cuốn sách này tại Việt Nam, mong muốn của tôi là đem thiền đến với lãnh đạo Việt Nam và toàn cầu.

Nhưng thực sự để biến giấc mơ thành hiện thực cũng đầy thử thách, phải nhìn lại bối cảnh kinh doanh của Việt Nam vào 10 năm trước, khi tôi chân ướt chân ráo bước vào môi trường doanh nhân. Ban đầu cũng rất tích cực tham gia các sinh hoạt của giới doanh nhân, ai cũng khoe công ty mình lớn mạnh, bề thế, quen bao nhiêu quan chức, đi xe gì…cách chơi với nhau thấy giả tạo sao ấy. Cảm giác đầu tiên của tôi là thấy mình nhỏ bé, chẳng có gì để khoe ra.

Từng là người rất năng động, tôi thấy môi trường đó không phải là mình. Xuất phát điểm mình là người làm yoga, thiền, bước qua bao chông gai, tôi thấy sức mạnh nội tâm mới là sức mạnh chính. Tìm hiểu những người chủ lớn, tìm hiểu về kinh doanh, một vị doanh nhân làm vải sợi Ấn Độ đã khiến tôi thay đổi rất nhiều.

Ông Himanssu Jariwala có cách kinh doanh rất lạ, bất cứ tòa nhà lớn nào ông đều mua hai căn, nhưng từ hồi mua đến giờ ông chưa hề đặt chân tới. Quản lý ba tập đoàn, làm việc khắp thế giới nhưng ông không hề sử dụng máy tính. Là người ăn chay trường, mỗi ngày ông xách một vali tiền về nhà, vì ông quan niệm tiền là năng lượng, nên phải đếm hàng ngày. Đam mê thiền, ông đã trở thành đối tác của tôi.

Trước đó tôi đi giảng rất nhiều về kinh doanh và cuộc sống, tôi hiểu cuộc sống không bao giờ cân bằng với kinh doanh. Nhìn cách ông cùng gia đình làm việc, các con ông chơi với vải sợi từ bé, cả gia đình hạnh phúc với công việc này, tôi mới ngộ ra rằng chỉ khi mình làm việc tốt, đối đãi với nhân viên tốt, công việc hạnh phúc thì cuộc sống mới hạnh phúc… 

Trên thế giới ông có 36 khách hàng thôi, một năm ông chỉ bay đi khắp thể giới giao tiếp với 36 người này, ông coi mỗi người là một thành viên trong gia đình ông, đi du lịch cùng nhau. Văn hóa là cuộc sống của mọi người, không phải cá nhân nào cả…

Vị tỷ phú Ấn Độ ấy có cái tâm rất thiện, thể hiện trong mối quan hệ sâu sắc, bao nhiêu người sẽ sống với bạn, đi cùng bạn, chia sẻ với bạn lúc khó khăn? Ông coi tôi như con gái của ông vậy. Tới lúc mình nói với ông “tôi có hai đứa con, không có bố”, ban đầu ông rất sốc, lặng im “chuyện này đừng nói với vợ tao biết, nhưng đến lúc nào tao sẽ nói”…

Ông hiểu một người phụ nữ nuôi con đơn thân rất cực, nên ba năm đầu dù trung tâm không hoạt động, năm nào cũng lỗ nhưng ông vẫn gởi cho tôi mỗi năm 10 ngàn USD, tôi không bao giờ dùng tới, sẽ có ngày gửi lại ông. Chính ông đã là người khiến tôi quyết định xây dựng doanh nghiệp xung quanh là bạn và trên tình bạn.

Thứ hai là tầm nhìn, mục tiêu vì cộng đồng xã hội, tạo ngành nghề mới, sản phẩm dịch vụ có ích cho xã hội. Tôn chỉ mục đích của Trái Tim Vàng là cái gì có hại cho xã hội thì không làm, vì bản thân mình có thể kiểm soát, nhưng nhân viên thì không thể.

Thứ ba, cái gì đã có trên thế giới phải đi học đã, từ đó phát triển nó lên. Trong thiền, mỗi ông thầy có một nhánh, họ không thích mình đi học hai trường phái. Lần đầu tiên gặp cô Ginny Whitelaw, Chủ tịch Viện Zen leadership, nguyên Phó giám đốc NASA, cô hỏi tại sao có hệ thống yoga cộng đồng khác rồi mà vẫn theo tôi?

Master Sridevi Tố Hải và nghệ thuật kinh doanh trong tỉnh thức

Tôi trả lời cô nửa đùa nửa thật: “Em chưa có mộng làm guru, phải rất già người ta mới tin. 40 năm nữa làm guru mới hợp lý, có 40 năm theo học tất cả guru để trở thành guru thì đâu có sao”. “Em muốn xây dựng ngành nghề tâm thức và yoga thiền định cho Việt Nam, tương lai 50 năm sẽ khẳng định vị trí nghề này tại Việt Nam”. Cô nói: “Tôi cũng có khát vọng đưa lãnh đạo Thiền ra thế giới”.

Hai bên gặp nhau, mình muốn giúp cô mang khát vọng đó ra thế giới, nhưng với một điều kiện phải đặt gốc ở Việt Nam. Một cuộc thương lượng dài sau đó, suốt 3 năm cô về Việt Nam liên tục để đào tạo, dù khá nổi tiếng trên thế giới, cô đồng ý khi Lãnh đạo Thiền ở Việt Nam mạnh rồi sẽ đi ra châu Á và thế giới.

Theo chị, thế nào là một nhà lãnh đạo thiền?

Doanh nhân Tố Hải: Lãnh đạo thiền hướng dẫn tôi vô ngành năng lượng. Cô Ginny Whitelaw nghiên cứu năng lượng vũ trụ, tính nhất quán, nhất thể và sự hợp nhất. Hợp nhất cái tôi trong bản thể tối cao của mỗi con người, hợp nhất tiểu vũ trụ cá nhân với cộng đồng, người xung quanh, cao hơn là hợp nhất được với vũ trụ, đó là con đường mang lại giá trí lớn cho cộng đồng. Vũ trụ là cha trời mẹ đất, những người có thể mang lại giá trị cho hàng ngàn, hàng triệu người chính là con của vũ trụ…

Bắt đầu với đào tạo nghề huấn luyện yoga, giúp cho cả những gia đình tầng lớp trung bình thấp của xã hội có việc làm. Tin vào con đường, sẽ nở hoa, từ khi đứng vào giảng dạy thiền cho doanh nhân lại giúp cho mình mối quan hệ với những doanh nhân thực sự. Sức khỏe, năng lượng người lãnh đạo ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức, ngôi nhà doanh nghiệp tốt hơn.

4 nguồn năng lượng mà cô Ginny nói quá đúng, đó là cách duy nhất xây dựng sức mạnh bên trong. Sản phẩm tốt mà không marketing cũng khó bán hàng, sự lan tỏa năng lượng, khả năng tỏa sáng của người lãnh đạo trên sản phẩm và cuộc sống của họ chính là cách marketing tốt nhất. Thứ hai là nguồn năng lượng thúc đẩy, khả năng dẫn dắt và ra quyết định, vì đời sống là không dừng lại, càng lên cao thách thức về căng thẳng ngày càng nhiều, cần bình tĩnh và quyết đoán, cần năng lượng nội lực.

Quản trị năng lượng có hai loại, quản trị đáy và quản trị đỉnh cao, phần lớn thất bại từ đỉnh cao, vì càng thành công thử thách càng lớn. Quyết định của lãnh đạo ảnh hưởng rất nhiều người, đúng sai cả bao gia đình tù tội…

Càng nghiên cứu tôi càng đam mê, thấy mở ra con đường mới, mối quan hệ sâu sắc hơn, được nhiều bè bạn doanh nhân, trong đó có nhiều anh chị thành đạt coi mình như người hướng dẫn về năng lượng của họ, được tôn trọng hơn.

Thành công là đạt mục tiêu của cuộc đời trong trạng thái bình an. Nhưng phần lớn người thành công bị dằn vặt, không tận hưởng được thành quả của họ. Càng đi sâu, ứng dụng vào team, tôi hiểu trong tình huống nào cần sử dụng nguồn năng lượng nào để canh chỉnh hành vi, quan tâm nhiều hơn tới quyết định của mình qua quản trị 360 độ, lường trước mọi ảnh hưởng, từ đó các phòng ban bớt xung đột. Nó cũng giúp mình nhìn ra khó khăn của các đơn vị khác, làm bản ngã dịu lại và linh hoạt hơn…

Hạnh phúc hơn nữa là khi giảng dạy lãnh đạo thiền ở các nước, tôi cảm nhận rõ đây là cầu nối các doanh nhân thế giới với nhau, giúp tăng khả năng ra chiến lược, sắp xếp tổ chức ở vĩ mô…

Procoach sau 10 năm hoạt động đã mang lại thành quả gì mới mẻ cho việc chữa lành tự nhiên tâm trí, tinh thần, những căn bệnh thế kỷ của đời sống hiện đại với bao áp lực thưa chị?

Doanh nhân Tố Hải: Nhiều người nhìn thiền giống như một món đồ trang trí, đi học thiền như công cụ chữa stress, công cụ trang trí cho lối sống, sai hoàn toàn.

Bản chất thiền là giúp cho con người mạnh lên từ bên trong, nhưng nếu bạn bị chà đạp, tổn thương từ bên trong quá nhiều, như những ung nhọt lớn thì thiền không chưa đủ. Phải được chữa trị theo phương pháp tự nhiên, giúp cho con người chữa lành trước.

Mỗi con người giống như ngọn đuốc, nhưng những gì mình lãnh hội giống tro tàn phủ lên ngọn lửa, phải có phương pháp chữa lành nội tâm, đó là lý do Procoach ra đời. Chữa lành tâm trí, tinh thần, khả năng ảnh hưởng từ bên trong, sau đó mới thiền, năng lượng, để kiến tạo cuộc đời mới.

GHS Procoach cung cấp giải pháp giúp cân bằng Thân – Tâm – Trí bằng các chương trình huấn luyện, chăm sóc sức khoẻ toàndiện, trị liệu và phục hồi tự nhiên trên nền tảng Yoga, Thiền Khí Tâm, Năng lượng con người và ứng dụng công nghệ hiện đại từ Mỹ và Nhật Bản.Giúp trị liệu chữa lành và tầm soátnhững nguồn năng lượng bên trong cũng như nguồn năng lượng của cá nhân, tổ chức…

Chị nghĩ gì về một đất nước trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh như Việt Nam, với bao tổn thương, kết uất trong mỗi gia đình, mỗi con người, nhất là phụ nữ khi bước vào kinh doanh… làm thế nào để chữa lành?

Bà Tố Hải: Thiền dạy mình từ bên trong, rõ ràng năng lượng đến từ văn hóa, thức ăn, mình sinh ra là đứa trẻ tinh khiết, bị năng lượng xấu ảnh hưởng, phụ nữ Việt Nam yếu vì xã hội ảnh hưởng quá nhiều, họ chưa bao giờ được là chính mình. Khi sinh ra họ đã bị áp đặt phải thế này, thế khác, có dẫn dắt lầm lạc mà không biết, dẫn đến sự kết nối bên ngoài và nội tâm xa dần, bản thân không chấp nhận, nhưng ngoài mặt vẫn tươi cười. Mình không thích mặc bộ đồ đó, ăn món ăn đó, mà vẫn phải mặc… Nước Mỹ có nhiều thiên tài, nhà khoa học lớn, triết gia lớn vì họ tôn trọng sự khác biệt còn giáo dục Việt Nam lại làm cho cái tôi bị vùi dập.

Nhưng cái sai lớn nhất là mọi người không nhìn vào bên trong, mà chỉ đổ lỗi cho bên ngoài. Thiền phải là môn trường học dạy từ rất nhỏ. Tại sao phụ huynh bỏ rất nhiều tiền cho con đi học thời trang, tiếng Anh, nhưng lại không cho con học thiền? Tuổi trẻ bây giờ quá yếu đuối từ bên trong, chưa bao giờ trải qua áp lực thử thách, nên rất dễ gãy đổ. Muốn con cái trưởng thành bạn phải rèn luyện nội lực cho con. Thiền là phương pháp rèn luyện từ bên trong

Trong kinh doanh, người ta thường nghĩ càng nhiều mối quan hệ sẽ thành công. Trong thiền không vậy, người học lãnh đạo Thiền sẽ xây dựng một cái gốc vững vàng từ bên trong để từ đó sẽ trổ hoa, kết quả. Doanh nhân thường quên mất trước khi bôn ba bên ngoài phải tập trung vào bên trong… năng lượng chính là cây giá trị của mỗi người. Năm nay chưa có khả năng nói trước công chúng thì phải rèn luyện nội lực để năm sau nói chuyện trước công chúng. Đừng đi học các khóa học, mà hãy nâng cao nội lực của mỗi người, sau đó hãy đào tạo kỹ năng.

Nguyên tắc năng lượng khi có nỗi sợ sẽ trở nên nhỏ bé. Trong tình yêu khi sợ mất sẽ cư xử tiểu nhân liền, còn không sợ sẽ trở nên mạnh mẽ. Thiền đào tạo người lãnh đạo không sợ hãi. Không phải bất chấp, mà đủ nội lực để đi con đường của mình, tự nhiên sẽ bình an trong lòng

Quay lại phụ nữ, năng lượng cha mẹ chính là thần thái của con, mẹ bình an, con hạnh phúc. Mình có bao nhiêu cho con bấy nhiêu là bình an, còn người mẹ không bình an là nhìn quá xa, không đủ sức cho con, rồi ngồi lấy con ra cắng đắng, sai lầm này nối tiếp cái khác…

Nhưng làm lãnh đạo, cái tôi quá lớn nhiều khi không cho phép họ nhìn nhận sai lầm của chính mình, dẫn đến đổ vỡ của doanh nghiệp? Chị đã ứng dụng thiền thế nào trong quản trị và điều hành?

Doanh nhân Tố Hải: Cái tôi quá lớn không cho phép họ nói “Tôi đã sai, tôi muốn sửa”. Họ không làm chuyện đó, nên sai lầm nối tiếp sai lầm. Mình sai lầm sẵn sàng xin lỗi nhân viên. Sống thiền là nói thật. Trong năng lượng, khi giận dữ phải chuyển hóa ngôn ngữ thành sự điềm đạm, phải nói ra cơn giận của mình, bể của bạn không có nước người ta không thò gầu vào được. Có giận, có buồn, có uất ức do cách nhìn mà người ta khổ.

Kinh doanh là hãy nhìn vào chính mình, thường xuyên quay về củng cố nội lực của mình.

Bảy năm vừa rồi tôi quay về củng cố nội lực Trái Tim Vàng, ai nói gì mặc kệ. Đừng bao giờ khắc phục điểm yếu, hãy cố gắng chấp nhận điểm yếu và làm tập trung tỏa sáng điểm mạnh, vì điểm yếu là bản chất rồi. Tôi không hoàn hảo, có rất nhiều điểm yếu, nhưng người thương mình thấy điểm sáng, nhớ tới mình, và thương điểm yếu của mình…Khi yêu thương sẽ chấp nhận, miễn là điểm yếu không gây hại cho ai thì đứng tập trung vào nó. Tập trung điểm mạnh, không nao núng, sẽ phát triển được.

Thành công là đạt mục tiêu của cuộc đời trong trạng thái bình an 1
Master Sridevi Tố Hải thường trực tiếp tham gia huấn luyện.

Thiền khuyến khích chúng ta sống trong hiện tại. Có rất nhiều người thành công, sau đó bị té ngã, giờ làm gì rất ngại. Thiền dạy chúng ta hãy trở thành giám đốc 1 phút, bởi trước đó là quá khứ rồi, nếu cứ chìm đắm trong thất bại quá khứ sẽ làm mình mất đi khả năng sáng tạo, nhụt chí, giới hạn năng lượng…

Gần đây, không ít người hiểu sai về thiền khi quan sát câu chuyện của Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ cà phê Trung Nguyên, chị có lo lắng nhiều không khi có người “điên vì thiền”?

Doanh nhân Tố Hải: Bản thân thiền là môn khoa học tâm thức, làm việc với tâm trí con người rất sâu từ bên trong, khả năng thay đổi rất mạnh, trở nên khác biệt, suy nghĩ nhanh, mang tầm vĩ mô nếu không quản trị được năng lượng trong thời gian dài, sẽ cảm thấy bay bổng, hơi điên điên.

Nhiều người cũng hỏi tôi về anh Vũ, nhưng tôi chưa gặp ngoài đời, kể cả khi gặp anh cũng chưa chắc nhìn thấy hết từ bên trong, nên chỉ bản thân anh mới có thể biết anh có cần chữa trị, thay đổi không? Nên tôi xin phép không bàn.

Còn dưới góc độ hôn nhân, nếu hai vợ chồng thực hành thiền cùng nhau, thường xuyên trao đổi, sẽ cùng định hướng, mục tiêu, hẳn sẽ không gây ra sự đổ vỡ, chia ly. Vợ chồng đầu tiên là hòa hợp thể xác, sau đó là hòa hợp tâm trí, linh hồn… Thiền giúp chúng ta hòa hợp về linh hồn. Chuyện đã qua, nhưng khả năng lan tỏa tiêu cực càng lớn, cần giảm bớt truyền thông tiêu cực ra cộng đồng bằng sự hiểu biết thấu đáo về thiền

Thiền có làm người ta điên không? Chỉ người ta làm mình điên thôi. Thiền là đối thoại nội tâm, cần một người thầy để giúp mình đối thoại nội tâm. Rất không may ở Việt Nam có quá nhiều người thầy tự phát, đôi lúc lợi dụng kẽ hở tâm lý của người học mơ giấc mơ tâm linh. Hoặc khi thất bại, có vấn đề tâm lý nào đó, họ tìm đến thiền. Nhưng thiền không phải là lớp sơn, mà gặp thầy lại cổ súy họ, thêu dệt tương lai, rất nguy hiểm

Yoga và thiền đã giúp chị chữa bệnh cho chính mình như thế nào, để từ đó có động lực tìm ra phương pháp phục hồi tự nhiên?

Doanh nhân Tố Hải: Thiền là học từ cơ bản tới nâng cao, không phải một ngày một bữa…cần sự đầu tư nghiêm túc học hành và rèn luyện, và cần người hướng dẫn đúng, có kiến thức, có tâm… Ứng dụng thiền mỗi ngày tình huống mới, phải giữ mình luôn mới. Trước khi học thiền, trà vẫn là trà, tách vẫn là tách, trong khi học thiền trà lẫn trong tách, tách lẫn trong trà. Sau khi học thiền trà vẫn là trà, tách vẫn là tách, vậy cái gì thay đổi? Nhìn cuộc đời tích cực hơn!

Căn bệnh xơ hóa cơ delta làm cho lưng tôi nhô lên và gù đi, hai cùi chỏ không khép lại được. Yoga giúp tôi cải thiện sức khỏe, hai cùi chỏ dần khép lại. Thiền giúp tôi có lòng tin vào nhân quả, biết nhún nhường cái tôi của mình, mau chóng quên đi những phiền muộn.

Procoach là sự ấp ủ đầu tư bài bản của tôi, ra đời song song với Trái Tim Vàng, mất 10 năm đào tạo 180 nhân viên, biến bản thân họ thành người đại diện cho lối sống đó, cùng với sự hỗ trợ của máy trị liệu mất ngủ công nghệ Nhật Bản trị liệu bằng năng lượng, phương pháp 1 kèm 1 giúp khách hàng vững vàng dần về sức mạnh tâm trí.

Mong muốn của tôi là giúp mọi ngưới ý thức hơn về phục hồi tự nhiên, đầu tiên là ngăn ngừa, giữ cho mình khỏe mạnh, biết tự luyện tập, phòng ngừa để không bị bệnh với các khóa huấn luyện và đào tạo. Thứ hai là chữa lành nội tâm từ bên trong, vì 85% bệnh tật đến từ tâm trí bên trong. Thứ ba khả năng tái tạo, phục hồi cho người bị đột quỵ, sau phẫu thuật…

Tôi đang làm tiến sĩ về đề tài Năng lượng con người. Với nguồn nhân lực này, tôi tự tin sẽ phát triển hệ thống đến các tỉnh thành trong tương lai, chia sẻ đầu tư cho các tỉnh, và nhượng quyền quốc tế. Nhật và Úc đang có đề xuất chuyển giao công nghệ.

Vậy chị nghiệm ra điều gì tâm đắc nhất để có thể chia sẻ với những nữ doanh nhân trên con đường tìm kiếm hạnh phúc?

Doanh nhân Tố Hải: Tôi rất khác với nhiều phụ nữ là biết mình muốn gì. Thiền giúp mình biết rất rõ muốn gì trong hiện tại, vì thử thách trong đời không né được đâu

Mình cố gắng không yêu đàn ông có gia đình, nhưng chính họ lại rơi vào đời mình, vì vũ trụ luôn thử thách. Đến khi mang bầu rồi anh ấy mới nói với tôi đang chuẩn bị ly hôn chưa được. Nghĩ con thiệt thòi, tôi cố gắng cho con ra đời. Càng phải giữ bố cho con, tôi lại cho người ta cơ hội, đứa con thứ hai ra đời, và anh hứa tiếp. Nhưng chuyện đó không xảy ra, thử thách đó với tôi là quá lớn…

Dần dần tôi phát hiện ra anh không như mình nghĩ, chỉ toàn hứa suông, tôi quyết định dừng lại, nuôi con một mình, nhưng không buồn. Suốt 3 năm nuôi hai đứa nhỏ, tôi nhận chân ra nhiều giá trị và một cánh cửa mới lại mở ra. Tháng 2/2019 tôi sẽ đi Anh và kết hôn. Tôi may mắn tìm được người đàn ông cùng chung chí hướng, biết chăm sóc cho tôi và hai bạn nhỏ, cho tôi cảm giác hài lòng…

Từ đó tôi cảm thấy thử thách cho phụ nữ là không bao giờ ngờ tới, nhưng nếu mình thực sự vững vàng nội tâm, biết mình có gì, muốn gì, thì không ai có thể làm mình gục ngã. Kể cả doanh nhân hay phụ nữ bình thường, đừng bao giờ quên là mình có giá trị.

Trong kinh doanh cũng đừng để mình phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Hãy trở nên độc lập, có khả năng chịu trách nhiệm và tự do với đời mình. Dù có phải kết hôn 1000 lần tôi cũng làm, để tìm đúng người mong muốn, vì mình tin ở đâu đó vẫn có người cho mình cái … xương sườn.

Xin cảm ơn chị!