Mekong Enterprise Fund II hoàn tất thoái vốn tại Thế Giới Di Động, lãi 56 lần

11:00, 30/01/2018

TheLEADERKhoản đầu tư vào Thế Giới Di Động mang về gần 200 triệu USD, gấp 57 lần giá trị đầu tư của quỹ Mekong Enterprise Fund II.

Mekong Enterprise Fund II hoàn tất thoái vốn tại Thế Giới Di Động, lãi 56 lần
Ảnh: Thế giới di động

MEF II bắt đầu thoái vốn khỏi Thế Giới Di Động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi Thế Giới Di Động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM năm 2014. 

Sau khi Thế Giới Di Động được niêm yết, MEF II tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức theo định kỳ hàng quý. Khối lượng 5 triệu cổ phiếu cuối cùng được bán với mức giá 165.000/cổ phiếu và đã được hoàn tất vào ngày 29/1/2018. Nhà đầu tư mua lại 5 triệu cổ phiếu này là một quỹ ngoại khác, Alstonia Costata SDN. BHD.

MEF II đầu tư lần đầu tiên vào Thế Giới Di Động năm 2007 khi Quỹ đầu tư 3,5 triệu đô la Mỹ đổi lấy 35% cổ phần. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại Thế Giới Di Động và cổ tức nhận được là 199.4 triệu USD. 

Sau 10 năm rưỡi nắm giữ, khoản đầu tư này của MEF II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 61,1% (tính theo đô la Mỹ cho cả hai chỉ số), trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

Trong 10 năm rưỡi MEF II đầu tư vào Thế Giới Di Động, công ty đã phát triển từ 7 cửa hàng lên hơn 2.000 của hàng như hiện nay, với 4 thương hiệu bán lẻ khác nhau, gồm: thegioididong.com, Điện máy XANH, Bách hóa XANH và vuivui.com. Gần đây, công ty cũng vừa mua lại chuỗi bán lẻ thiết bị kỹ thuật số Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang. 

Ông Chris Freund, Tổng Giám đốc Mekong Capital chia sẻ: “Thật tiếc vì chúng tôi phải kết thúc chặng đường hơn 10 năm đồng hành cùng Thế Giới Di Động. MEF II, quỹ đầu tư vào Thế Giới Di Động, ra mắt vào năm 2006 và có thời hạn hoạt động 12 năm, nên chúng tôi cần hoàn tất thoái vốn đối với các khoản đầu tư còn lại của Quỹ trong nửa đầu năm 2018, trong đó có Thế Giới Di Động. 

"Nếu không vì thời hạn của Quỹ, chúng tôi rất muốn được tiếp tục là một cổ đông của Thế Giới Di Động trong một thời gian nữa, đặc biệt khi công ty đang đẩy mạnh Bách hóa XANH trở thành chuỗi siêu thị hàng đầu Việt Nam", ông nói thêm.

Được thành lập từ năm 2001, trong 16 năm hoạt động tại Việt Nam, chiến lược của Mekong Capital là đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân chưa niêm yết, dùng mô hình tạo giá trị “Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng” để giúp các doanh nghiệp này thành công, sau đó sẽ niêm yết và thoái vốn.

Có thể kể đến các khoản đầu tư thành công của đơn vị này như PNJ, Nam Long, Traphaco, Lộc Trời…thông qua 3 quỹ đầu tư MEF, MEF II và Vietnam Azalea với tổng giá trị ban đầu của các quỹ khoảng 130 triệu USD.

Hiện tại, quỹ mới thành lập của Mekong Capital là Mekong Enterprise III (MEF III) ra mắt năm 2015 với số vốn cam kết 112 triệu USD đang đầu tư vào 2 công ty logistics là ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics, công ty Chảo đỏ (hệ thống nhà hàng Wrap & Roll), công ty tài chính cá nhân F88, công ty Vàng bạc đá quý Bến Thành và hệ thống đào tạo tiếng Anh Yola.