Một số ngoại tệ đã hồi phục nhẹ nhưng Euro và Yên Nhật vẫn giảm

Vinh Anh - 11:09, 17/05/2018

TheLEADERĐồng USD đã bị hãm tốc độ tăng vào hôm nay khiến nhiều ngoại tệ có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng đồng Euro, Yên Nhật vẫn giảm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 17/5 đến 23/5.

So với tuần trước, có 5 ngoại tệ được điều chỉnh giảm, trong đó, GBP tụt mạnh nhất với 0,44%. Còn 4 ngoại tệ tăng thì CAD lên cao nhất 0,56%. Riêng HKD không thay đổi so với tuần trước.

Một số ngoại tệ đã hồi phục nhẹ nhưng Euro và Yên Nhật vẫn giảm

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (16/5) ở mức 22.584 VND/USD, tăng 16 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 22.746 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, HDBank niêm yết ở mức thấp nhất 22.805 VND/USD.

Một số ngoại tệ đã hồi phục nhẹ nhưng Euro và Yên Nhật vẫn giảm 1

So với sáng ngày 16/5, duy nhất Sacombank điều chỉnh giá USD lên 7 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 6 đồng điều chỉnh tăng, trong đó CAD lên mạnh nhất với 0,6%. Riêng EUR giảm tiếp 0,13%, JPY giảm 0,01%, HKD và USD không thay đổi so với hôm qua.

Một số ngoại tệ đã hồi phục nhẹ nhưng Euro và Yên Nhật vẫn giảm 2

Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD giảm nhẹ tuy nhiên vẫn ở gần mức cao nhất trong 5 tháng so với rổ các đồng tiền chính khác, đạt được từ đầu tuần này. Mặc dù gặp khó khăn ở vài phiên cuối tuần trước, nhưng chỉ số đồng bạc xanh đã có mức tăng vững chắc và gần như không được kiểm soát kể từ giữa tháng 4.

Sự phát triển chính trị toàn cầu đã thúc đẩy thị trường tài chính từ hôm qua. Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng không quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh với Mỹ mà chỉ tập trung vào việc hạt nhân hóa và cáo cuộc Washington cố gắng ‘áp đặt cách thức với Libya hay Iran’ lên nước này.

Triều Tiên cho biết, họ không muốn giải quyết vũ khí hạt nhân của mình để được bồi thường hay hưởng lợi kinh tế. Điều đó khiến thị trường nghi ngờ sự sẵn sàng của Triều Tiên trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ ở Singapore vào tháng 6 tới và thúc đẩy nhu cầu về tiền tệ an toàn như đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ thời gian tới.

Một số ngoại tệ đã hồi phục nhẹ nhưng Euro và Yên Nhật vẫn giảm 3
Diễn biến chỉ số đồng USD trong sáng nay. Nguồn: Bloomberg

Đồng Euro, đồng bảng Anh và Yên Nhật tiếp tục đà giảm so với đồng USD.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.