Mỹ ráo riết ngăn chặn tình trạng nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam để trốn thuế

Gia Nguyên - 13:51, 10/01/2018

TheLEADERCác nhà sản xuất nhôm của Mỹ đang tìm kiếm sự bảo vệ thương mại nhằm chống lại những mánh khóe của các nhà xuất khẩu nhôm Trung Quốc.

Mỹ ráo riết ngăn chặn tình trạng nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam để trốn thuế
Một công nhân vận chuyển các khối nhôm đúc tại một nhà máy ở Anshun, tỉnh Guizhou, Trung Quốc. Ảnh: Stringer/Reuters

Ngày 9/1, các nhà sản xuất nhôm của Mỹ đã cáo buộc China Zhongwang Holdings Ltd và các chi nhánh của công ty này đã trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ bằng cách vận chuyển các sản phẩm nhôm thông qua Việt Nam.

Hội đồng các nhà sản xuất nhôm của Mỹ đã đâm đơn kiện lên Bộ Thương mại nước này, với cáo buộc sản phẩm nhôm ép đùn từ Công ty Zhongwang đã được chuyển vào Việt Nam qua liên kết với Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo quy định của Bộ thương mại nước này, thuế đối với sản phẩm nhôm ép đùn của Trung Quốc hiện nay là 106%. 

Phía công ty Zhongwang đáp trả rằng "các cáo buộc đưa ra không có căn cứ".

Điều luật chống bán phá giá là một trong những động thái của Mỹ nhằm nâng cao các rào cản đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt gia tăng trong bối cảnh chính quyền tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhôm trên nền tảng bảo vệ an ninh quốc gia.

Năng lực sản xuất vượt trội của Trung Quốc đã trở thành yếu tố làm tổn thương nền thương mại của Mỹ và châu Âu, khiến họ phải cân nhắc các động thái mới để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và việc làm khỏi tình trạng tràn ngập hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Trong đơn kiến nghị về phía Việt Nam, Hội đồng này cho biết họ đã cung cấp bằng chứng cho thấy liên kết của công ty Zhongwang ở Việt Nam đã thay đổi hình dạng và cấu thành của các sản phẩm nhôm đùn Trung Quốc một cách không đáng kể nhưng sau đó tuyên bố số nhôm này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Chủ tịch của nhóm thương mại, ông Jeff Henderson, nói: "Những hành vi trắng trợn để trốn tránh các yêu cầu nhập khẩu và làm tràn ngập thị trường với những sản phẩm nhôm Trung Quốc cạnh tranh không công bằng này phải dừng lại".