Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay xuống 6%

Minh An - 14:41, 10/01/2018

TheLEADERCùng với Vietcombank, hai ngân hàng thương mại nhà nước khác là Vietinbank và Agribank cũng cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay ngay từ đầu năm 2018.

Vietcombank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay đối với 05 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. 

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm, cụ thể:

Các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm; các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm; các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Theo thông báo, các đối tượng được Vietcombank áp dụng chính sách này gồm các khoản vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; vay thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu, vay phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; vay phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ; vay phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao; 

Đồng thời hai nhóm đối tường khác ngoài 5 lĩnh vực trên là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được Vietcombank áp dụng chính sách lãi suất này.

Chính sách ưu đãi lãi suất sẽ được ngân hàng áp dụng từ 15/01/2018 đến 31/12/2018.

Ngân hàng cũng cho biết, trong thời gian qua đã liên tục triển khai các gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn đa dạng với lãi suất ưu đãi cho các ngành thiết yếu trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội như: cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; cho vay ngành cấp nước sạch; đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu; hợp tác phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; cho vay phát triển ngành y tế …

Đây là động thái của Vietcombank nhằm thực hiện nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ và định hướng điều hành của Thống đốc NHNN, với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với 05 đối tượng ưu tiên.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 diễn ra hôm qua, lãnh đạo 3 ngân hàng Agribank, Vietcombank và Vietinbank, đều đưa ra cam kết cụ thể về giảm lãi suất trong thời gian tới.

Theo đóng ông Trịnh Ngọc Khánh – Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết, từ ngày 10/1/2018, Agribank thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay cả ngắn hạn và trung hạn cho các đối tượng theo hướng dẫn của NHNN và các doanh nghiệp được xếp loại A.

Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng nói: trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau hội nghị này VietinBank sẽ có chương trình giảm lãi suất cụ thể để thông báo cho doanh nghiệp và người dân.

Vietcombank cam kết sau hội nghị sẽ tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động để giảm lãi suất 0,5%/năm cho 5 lĩnh vực ưu tiên đối với cho vay ngắn hạn, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank nói.