Tiêu điểm
Ngân hàng không còn ‘dư dả’, dự án lớn lấy vốn từ đâu?
Trong bối cảnh ngân hàng thương mại không còn dư dả vốn vay, cần giải pháp huy động vốn thay thế để kích hoạt các dự án lớn và thúc đẩy tăng trưởng hai con số.

Nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế hai con số, tức tăng trưởng ít nhất 10% trong năm 2026 đòi hỏi tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư cần phải đạt 40%. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhóm kinh tế vĩ mô Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tỷ lệ tiết kiệm bình quân trong nước mới chỉ đạt khoảng 36,5%.
Nói cách khác, nguồn tiết kiệm không đủ để đáp ứng nhu cầu đầu tư phục vụ tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, các ngân hàng thương mại hiện đang không dư dả vốn cho tín dụng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án lớn đã và đang tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.
Để phục vụ mục tiêu tăng trưởng và đảm bảo tiến độ các dự án hạ tầng đầy tham vọng của đất nước, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề "tháo gỡ điểm nghẽn - khơi thông nguồn lực - thúc đẩy tăng trưởng" do Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì, ông Tùng nhấn mạnh, giải pháp tất yếu là tìm cách huy động nguồn vốn từ bên ngoài.
Cụ thể, Chủ tịch Vietcombank đề nghị Bộ Tài chính cho phép phát hành trái phiếu quốc tế. Bởi lẽ, với uy tín của đất nước như hiện nay, trái phiếu quốc tế có thể huy động được vốn với lãi suất tốt, bổ sung mạnh mẽ nguồn lực giá rẻ phục vụ mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Ông Tùng cho biết thêm, ngành ngân hàng cũng có thể tham gia hỗ trợ quá trình huy động trái phiếu quốc tế, thông qua việc nhận tài sản đảm bảo của các tổ chức, doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu.
Điều này sẽ giúp giải quyết được vướng mắc cốt lõi của trái phiếu doanh nghiệp là nhà đầu tư chưa đủ yên tâm về các loại tài sản đảm bảo, thường là bất động sản hay tài sản hình thành từ vốn vay. Nếu có sự vào cuộc của ngân hàng, kênh trái phiếu doanh nghiệp có thể được khơi thông và phát triển mạnh mẽ.
Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Vietcombank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn thừa nhận tình trạng nhu cầu vốn của nền kinh tế rất lớn, khả năng huy động vốn lại hạn hẹp.
Theo nguyên tắc cung – cầu, vốn vay khan hiếm thì giá huy động vốn, tức lãi suất, sẽ bị neo cao. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phải rất vất vả trong việc giảm áp lực lên lãi suất, qua đó giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng tiếp cận vốn.
Về đề xuất huy động vốn ngoại, ông Ấn cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang có sự nghiên cứu, sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để sớm ban hành chính sách phù hợp.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có báo cáo với Chính phủ về vấn đề ngân hàng nhận tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu và nội dung này sẽ được đưa vào dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật Tổ chức tín dụng.
Cụ thể, ngân hàng thương mại sẽ được trao quyền cung cấp dịch vụ quản lý tài sản để phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thống đốc kỳ vọng, điều này sẽ giảm bớt áp lực vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp, trong bối cảnh vốn ngắn hạn chiếm đến 80% vốn huy động qua kênh ngân hàng.
Về phía Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn đề xuất khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp thông qua hoàn thiện hành lang pháp lý cho vay vốn dựa trên dòng tiền, dữ liệu, hợp đồng, đơn hàng hay các khoản phải thu, không chỉ dựa trên chủ yếu là tài sản đảm bảo như hiện nay.
Về tài sản đảm bảo, Bộ trưởng cho rằng cần mở rộng phạm vi, bao gồm động sản, hàng tồn kho, các loại tài sản hình thành trong tương lai, quyền sở hữu trí tuệ... Song song với đó, cần có giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tài trợ chuỗi cung ứng và cho thuê tài chính, qua đó đa dạng hóa kênh huy động vốn cho doanh nghiệp.
Chuyên gia Dragon Capital: Không thể xây dựng một nền kinh tế 40 năm bằng nguồn vốn ngắn hạn 12 tháng
Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp
Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.
Bổ sung nhiều quy định mới để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng
Điểm thay đổi đáng chú ý là việc chuyển từ chỉ tiêu “tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi” sang “tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với huy động vốn”.
Áp lực thanh toán trái phiếu bất động sản tăng mạnh
Khi huy động vốn hạn chế nhưng nghĩa vụ chi trả tăng mạnh, các tổ chức phát hành, đặc biệt ngoài ngân hàng, đối mặt áp lực cân đối dòng tiền lớn.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD
Sau 24 năm hoạt động, Câu lạc bộ doanh nhân 2030 chính thức bước sang một cột mốc mới khi trở thành Chi hội doanh nhân 2030 trực thuộc Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD).
Cơ hội nào cho du lịch y tế TP.HCM?
Hệ thống y tế phát triển với nhiều chuyên khoa có năng lực cạnh tranh trong khu vực, TP.HCM được đánh giá sở hữu nhiều lợi thế tham gia ‘cuộc đua’ tỷ USD của du lịch y tế.
Tháo nút thắt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước
Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới không chỉ là sắp xếp lại tổ chức hay xử lý tồn tại của quá khứ, mà phải chuyển mạnh sang quản trị vốn nhà nước theo nguyên tắc thị trường, tạo động lực hình thành những doanh nghiệp đủ năng lực dẫn dắt các ngành, lĩnh vực chiến lược.
Vì sao Lâm Đồng lo nguy cơ 'trượt' mục tiêu tăng trưởng?
UBND tỉnh Lâm Đồng lo nguy cơ “trượt” mục tiêu tăng trưởng hai con số, do nút thắt liên quan đến quy hoạch, khoáng sản bauxite, titan chưa được tháo gỡ triệt để.
EVN lo doanh thu bị ảnh hưởng khi mở rộng DPPA
Việc bổ sung đơn vị bán lẻ điện tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp – DPPA có thể ảnh hưởng lớn đến cơ cấu khách hàng, doanh thu của các tổng công ty điện lực.
Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.
Techcombank vượt mốc lợi nhuận 18,5 nghìn tỷ đồng, xác lập đỉnh kỷ lục mới
Nửa đầu năm 2026, Techcombank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ.
Cuộc chơi mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng
Nhà máy mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng đặt mục tiêu có doanh thu nghìn tỷ ngay trong giai đoạn 2027 - 2028.
Đột phá tư duy quản trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Theo Trung tướng, GS.TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quản trị không phải là “giữ quyền lực” mà là thực hiện vai trò kiến tạo cho phát triển, “hết lòng vì sức khoẻ người bệnh” và xây dựng một “Bệnh viện Hạnh phúc” đúng nghĩa.
FUTA Land bắt tay Hilton phát triển khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế
Hợp tác với Hilton thể hiện định hướng đầu tư dài hạn của FUTA Land trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng và dịch vụ.
Thị trường địa ốc 'mất động lực' vì biến số lãi suất?
Vốn vay trở nên đắt đỏ khi lãi suất vẫn tiếp tục neo cao khiến cả doanh nghiệp và người mua nhà đều rơi vào thế kẹt.
Tập đoàn Long Biên và hành trình 15 năm kiến tạo bản lĩnh
Từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, Tập đoàn Long Biên đã từng bước phát triển hệ sinh thái bằng ý chí, trí tuệ và khát vọng cống hiến.























































