Bất động sản
Nguồn cung nhỏ giọt – vì sao nhà thấp tầng vẫn là lựa chọn an toàn của giới thượng lưu?
Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến sự giảm mạnh về nguồn cung nhà ở liền thổ cao cấp, đặc biệt tại khu vực Nam Sài Gòn – nơi từng dẫn dắt xu hướng sống của giới thượng lưu trong nhiều năm qua. Khi quỹ đất ngày càng eo hẹp và sản phẩm mới gần như vắng bóng, nhu cầu tìm kiếm biệt thự, nhà phố chất lượng cao lại không ngừng tăng, thúc đẩy phân khúc này vào trạng thái được “săn đón” và hấp thụ mạnh mẽ.
“Cơn khát” nhà ở thấp tầng lên đỉnh điểm
Nhờ loạt yếu tố tích cực từ chính sách điều hành vĩ mô đến động thái hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2024 đã đi qua chu kỳ biến động và bước vào giai đoạn phục hồi rõ nét. Các dự án mới được khởi công, hoạt động bán hàng sôi động trở lại, lượng giao dịch cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, sự phục hồi này chủ yếu tập trung ở phân khúc cao tầng, trong khi nguồn cung nhà ở thấp tầng vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng khan hiếm. Theo Savills, cả năm 2024, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP.HCM chỉ vỏn vẹn 197 căn được chào bán từ hai dự án. Đặc biệt, quý IV/2024 không ghi nhận nguồn cung mới.

Dữ liệu khác cũng cho thấy nguồn cung nhà ở thấp tầng ngày càng “nhỏ giọt” trong 2 năm gần đây. Rất ít dự án được mở bán, mỗi đợt mở bán chỉ dao động từ 10-50 căn như dự án Zeit River Thủ Thiêm (10 căn nhà phố), dự án L’Arcade Phú Mỹ Hưng (37 căn nhà phố thương mại) hay Celesta Avenue thuộc khu đô thị CELESTA City do Keppel Land và Phú Long phát triển cũng chỉ ra mắt 43 căn nhà phố kinh doanh.
Nhiều chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định rằng sự khan hiếm nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP.HCM hiện nay không còn là hiện tượng nhất thời, mà đã trở thành một xu hướng, có khả năng kéo dài trong trung và dài hạn.
Theo đánh giá chung, có ba nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này: Thứ nhất, quỹ đất dành cho phát triển nhà phố, biệt thự ngày càng bị thu hẹp, đặc biệt tại các khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển và khả năng kết nối giao thông thuận lợi. Điều này khiến việc phát triển sản phẩm thấp tầng trở nên ngày càng khó khăn, cả về quy mô lẫn chi phí đầu tư.
Thứ hai, quy trình phê duyệt pháp lý cho các dự án nhà ở thấp tầng thường kéo dài do phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến quy hoạch chi tiết, hạ tầng giao thông nội khu, hệ thống kỹ thuật, cũng như các tiêu chuẩn xây dựng đô thị đặc thù như mật độ xây dựng, khoảng lùi, giới hạn chiều cao… Sự phức tạp và thời gian kéo dài trong thủ tục pháp lý đã khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ hoặc không thể triển khai.
Thứ ba, hiệu quả đầu tư là yếu tố then chốt khiến nhiều chủ đầu tư chuyển hướng ưu tiên phát triển nhà cao tầng – loại hình có mật độ khai thác cao hơn, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận. Điều này dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu, khi nguồn cung thấp tầng không theo kịp nhu cầu thực tế trên thị trường.
Tình trạng thiếu hụt được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2025, do các dự án quy mô lớn vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và chưa thể triển khai ngay.
Việc khan hiếm nguồn cung cũng đã đẩy giá nhà ở thấp tầng lên cao. Báo cáo mới đây của công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam cho thấy quý IV/2024, giá biệt thự, nhà phố mở bán mới tại TP.HCM đạt khoảng 430 triệu đồng mỗi m2, tăng 11% so với năm trước đó.
Trung bình mỗi căn nhà ở thấp tầng của thành phố có giá từ 30-120 tỷ đồng. Dù vậy, nhà ở thấp tầng vẫn là ưu tiên lựa chọn của giới thượng lưu trong nước và chuyên gia nước ngoài.
Triển vọng lớn cho các dự án khu Nam Sài Gòn
Với lợi thế quy hoạch đồng bộ, không gian xanh cùng mạng lưới hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Nam Sài Gòn hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển các khu nhà ở thấp tầng chất lượng cao. Khu vực này sở hữu quỹ đất lớn, mật độ xây dựng hợp lý, đặc biệt phù hợp với mô hình đô thị sinh thái – nơi cư dân có thể tận hưởng môi trường sống xanh, biệt lập nhưng vẫn thuận tiện kết nối trung tâm thành phố.
Bên cạnh đó, sự hiện diện của các khu đô thị kiểu mẫu như Phú Mỹ Hưng đã hình thành cộng đồng cư dân tri thức và tạo ra tiêu chuẩn sống cao cấp, trở thành nền tảng vững chắc để phát triển các dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự cao cấp trong tương lai.
Trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm không gian sống riêng tư, thoáng đãng ngày càng tăng, Nam Sài Gòn được xem là “vùng đất vàng” của những dự án xứng tầm.

Ngoài sự ra mắt ấn tượng của Celesta Avenue trong năm 2024. Cuối tháng 3/2025, thị trường nhà ở thấp tầng Nam Sài Gòn đã ghi nhận thêm một dự án mới được khởi công của chủ đầu tư Phú Long, mang tên Essensia Parkway.
Với vị trí chiến lược trên trục giao thông huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ, thiết kế độc bản, tiện ích đặc quyền và bộ sưu tập giới hạn chỉ 74 căn nhà phố, biệt thự song lập, đơn lập…
Essensia Parkway được kỳ vọng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm chất sống tinh anh, đồng thời mở màn cho sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản khu Nam năm 2025.
Phú Long khởi công dự án Essensia Parkway
Khai trương Phu Long Pavilion và nhà mẫu Essensia Sky
Phú Long vừa khai trương Phu Long Pavilion, nhằm giới thiệu các dự án trên toàn quốc và trải nghiệm căn hộ mẫu Essensia Sky thuộc quần thể Essensia Nam Sài Gòn.
Phú Long khởi công căn hộ xanh - sức khỏe Essensia Sky
Essensia Sky gồm tòa tháp đôi với cầu nối trên không, cao 26 tầng, mật độ xây dựng chỉ 33%, phần còn lại dành cho các công trình xanh và tiện ích.
Phú Long giành 5 giải thưởng PropertyGuru 2023
Tại lễ trao Giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 9 diễn ra tại TP.HCM ngày 10/11/2023, Phú Long đã được vinh danh ở 5 hạng mục giải thưởng.
Khi bất động sản hạ nhiệt, ai thực sự là người mua?
Trước những lo ngại do thanh khoản chậm lại, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản khó đóng băng, nhưng sẽ không lặp lại câu chuyện tăng nóng như giai đoạn trước.
TOD và nỗi lo giá bất động sản tiếp tục leo thang
Bên cạnh kỳ vọng mở ra không gian phát triển mới cho các khu đô thị, phát triển TOD đang dấy lên lo ngại khiến giá bất động sản tăng mạnh, tiếp tục tạo thêm gánh nặng cho người dân có nhu cầu sở hữu nhà ở.
Vì sao doanh nghiệp thờ ơ xây nhà cho thuê?
Trong bối cảnh giá nhà bỏ xa thu nhập, nhà ở cho thuê đang được định vị là trụ cột chiến lược mới của chính sách nhà ở quốc gia, song để hiện thực hóa tầm nhìn này, cần hàng loạt những giải pháp tháo gỡ quyết liệt.
Giá căn hộ trung tâm TP.HCM cao kỷ lục đẩy dòng tiền ra vùng ven
Mặt bằng giá sơ cấp tại khu vực lõi TP.HCM vừa thiết lập kỷ lục mới, chạm ngưỡng khoảng 185 triệu đồng/m2, ngay trong quý 1/2026.
BIM Land được ghi nhận trong Top 10 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam
BIM Land vừa được ghi nhận tại ba hạng mục quan trọng của Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, gồm Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản hàng đầu Việt Nam, Top 10 Đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tốt nhất Việt Nam và Top 10 Dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam.
Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026
Đằng sau những thuận lợi về nhu cầu thị trường và xu hướng chuyển dịch sang gạo chất lượng cao là sự phân hóa ngày càng rõ giữa các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, năng lực quản trị chuỗi giá trị và khả năng thích ứng với biến động giá.
Ai đang dẫn đầu cuộc đua lợi nhuận ngân hàng?
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026 tiếp tục tăng mạnh. Vietcombank giữ vị trí số một, trong khi VietinBank, VPBank và ABBank gây chú ý nhờ tốc độ tăng trưởng vượt trội. Điều gì đang diễn ra phía sau bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng?
Quản trị rủi ro tài chính nhìn từ 'món nợ vàng' nghìn tỷ của APT
Khủng hoảng từ quyết định vay nợ bằng vàng cách đây gần 20 năm của Thủy hải sản Sài Gòn (APT) trở thành bài học đắt giá về quản trị rủi ro tài chính.
Vinpearl ra mắt thương hiệu khách sạn 6 sao Vinpearl Legendlux
Dự án đầu tiên của Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới, sẽ được triển khai tại vịnh biển đệ nhất hùng quan Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Từ hai giải thưởng quốc gia đến 'DNA hệ bất động sản' T&T Group
T&T Homes, thành viên của T&T Group được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II.
FiinGroup: Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự kiến thấp nhất 3 năm
Năm 2026 nhiều khả năng vẫn là một năm tăng trưởng của thị trường doanh nghiệp niêm yết nhưng với tốc độ chậm hơn và mức độ phân hóa cao hơn.
Chủ tịch Lê Hồng Minh: VNG đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI
Chủ tịch Lê Hồng Minh khẳng định, VNG đã tích lũy đủ nguồn lực để chuyển đổi toàn diện, hướng tới mục tiêu kiến tạo hệ sinh thái số trong kỷ nguyên mới.




















































