Nhiều đại gia bất động sản ở Long An bị phạt nặng

Minh Anh - 16:04, 10/07/2018

TheLEADERThanh tra Sở Xây dựng Long An vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với bốn tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trong quý II vừa qua với tổng giá trị xử phạt lên tới 412 triệu đồng.

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, trong quý II/2018, lực lượng thanh tra của đơn vị này đã ra quyết định xử phạt với nhiều doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, Sở đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Bất động sản Trần Anh Long An với số tiền 270 triệu đồng.

Trong đó, phạt 75 triệu đồng đối với công ty này về hành vi không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định đối với công trình phải lập dự án và không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp, tại dự án thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An.

Tương tự, với hành vi trên, công ty này bị phạt 75 triệu đồng tại dự án thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư biệt thự tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

Bên cạnh đó, đối với công trình chung cư thương mại Trần Anh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Công ty CP Bất động sản Trần Anh Long An cũng phạt 120 triệu đồng về việc tổ chức thi công xây dựng khi không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Bất động sản Hiển Vinh Long An cũng bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An xử phạt 75 triệu đồng về việc không trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án theo quy định đối với khu dân cư Hiển Vinh.

Doanh nghiệp này cũng tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Hiển Vinh không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp.

Cũng trong quý này, Sở xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Tân Doanh Phát về việc tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở công nhân tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Không chỉ các doanh nghiệp, một cá nhân là ông Võ Thái Thông, nhân viên Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cũng bị Sở xử phạt hành chính với số tiền 27,5 triệu đồng về việc công khai không đúng các nội dung về dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa tại huyện Đức Hòa. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, đây thực chất là dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Dự án có quy mô diện tích khoảng 12,5 ha, đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi công năng theo Quyết định số 1351/QĐ-UB ngày 18/5/2004, theo quy hoạch chi tiết có 563 lô nền.

Ông Thông là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 278 lô đất nền của dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa với giá trị trúng đấu giá khoảng 37 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty CP Tư vấn kinh doanh bất động sản Cát Tường Sài Gòn lại tổ chức mở bán những lô đất này dưới danh nghĩa dự án Cát Tường Golden River Residence.

Trước đó, qua kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã đã tuýt còi hàng loạt dự án vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc dự án thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, quảng cáo và rao bán trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, tự ý đổi tên dự án khi chưa được chấp thuận gây hiểu nhầm cho khách hàng, ảnh hưởng tính minh bạch thị trường bất động sản, dễ xảy ra tranh chấp, khiếu nại.