Nhiều hoạt động hấp dẫn tại triển lãm công nghệ Đài Loan 2018

Vũ Yến - 05:00, 01/12/2017

TheLEADERTừ ngày 5 - 9/6/2018 tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan) sẽ diễn ra triển lãm Công nghệ AIoT Đài Loan và Computex 2018. Đây là sự kiện đã được tổ chức thường xuyên từ năm 1981 và được xem là một trong những triển lãm giao thương hàng đầu khu vực.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại triển lãm công nghệ Đài Loan 2018
Trình diễn công nghệ tại COMPUTEX 2017.

Hiện thực hóa chính sách Go South

Mới đây, Cục Ngoại thương - Đài Loan phối hợp cùng Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hội Tin học TP. HCM (HCA) đã tổ chức chương trình giới thiệu về triển lãm này tới cộng đồng doanh nhân tại TP. HCM.

Bà Emilia Shih - Phó giám đốc điều hành Bộ phận triển lãm, TAITRA, cho biết trong nhiều năm qua, Đài Loan đã được xem là nơi sản xuất lớn của các sản phẩm và thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT – TT). Với mong muốn trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu, Đài Loan đã triển khai kế hoạch phát triển "Thung lũng Silicon châu Á", thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ IoT (kết nối vạn vật) mang tính đột phá và xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp  toàn cầu.

Theo bà Emilia Shih, Đài Loan đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng CNTT-TT toàn cầu và các hệ sinh thái của AIoT. Dựa trên nền tảng vững chắc của hoạt động kinh doanh OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc)/ODM (nhà sản xuất thiết kế gốc) và năng lực nghiên cứu và phát triển, ngành CNTT-TT Đài Loan đã chuyển đổi từ sản xuất phần cứng và điện toán internet thành nhà cung cấp giải pháp AIoT trong vài năm trở lại đây. Một số công ty đa quốc gia như Nvidia, Intel, ARM, Microsoft, Siemens đã hợp tác với các đối tác Đài Loan để phát triển các ứng dụng AIoT trong các ngành khác nhau.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Đài Loan đạt 8,76 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2017; giá trị xuất khẩu của Đài Loan vào Việt Nam đạt 6,69 tỷ USD , và giá trị nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan đạt 2,06 tỷ USD . Thế mạnh các ngành công nghiệp của Việt Nam và Đài Loan được bổ sung cho nhau. Đài Loan được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 2016. Năm 2016, Đài Loan đã xuất khẩu 280,5 tỷ USD giá trị hàng hoá ra khắp thế giới; trong đó các sản phẩm liên quan đến CNTT-TT chiếm đến 43% tổng lượng xuất khẩu.

(Theo Cục Ngoại thương của Đài Loan)

Do vậy, Đài Loan đang tăng cường hợp tác với các nước thuộc khối Đông Nam Á (ASEAN), Nam Á, Úc và New Zealand thông qua chính sách giao thương “Hướng Nam mới – Go South”. COMPUTEX là một trong những hoạt động trọng tâm được Đài Loan rất chú trọng, góp phần hiện thực hóa chính sách này. Sự kiện được tổ chức bởi TAITRA từ năm 1981, và hiện được xem là một trong những triển lãm giao thương hàng đầu khu vực và thế giới về CNTT-TT, IoT & Khởi nghiệp.

Ở lần tổ chức này, COMPUTEX 2018, “Xây dựng hệ sinh thái toàn cầu – Building Global Technology Ecosystems” chính là chủ đề xuyên suốt, được chú trọng. COMPUTEX 2018 sẽ tập trung vào 6 chủ đề gồm Trí tuệ nhân tạo (AI); 5G; Blockchain; Vạn vật kết nối (IoT); Đổi mới và khởi nghiệp (Innovations & Startups); Thể thao điện tử và thực tế ảo (Gaming & VR).

Chú trọng kết nối doanh nghiệp

Trong khuôn khổ những ngày triển lãm sẽ song song diễn ra các hoạt động như hội thảo chuyên đề, diễn đàn khởi nghiệp, B2B kết nối doanh nghiệp, triển lãm Taiwan Excellence… 

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại triển lãm công nghệ Đài Loan 2018

Trong số 15 khu trưng bày tại COMPUTEX sẽ có 3 khu vực triển lãm đặc biệt gồm khu giải pháp thông minh (SmarTEX), khu khởi nghiệp (InnoVEX) và khu trưng bày dành riêng sản phẩm, phụ kiện Apple (iStyle). Trong đó, hai khu trưng bày triển lãm SmarTEX và InnoVEX được kỳ vọng sẽ là điểm nổi bật của COMPUTEX 2018.

SmarTEX là sân khấu cho các ứng dụng IoT mới nhất bao gồm các ứng dụng bảo mật, nhà thông minh, chăm sóc sức khoẻ thông minh, thiết bị đeo và công nghệ thể thao, phương tiện di chuyển được kết nối (V2X - Vehicle to everything), các giải pháp công nghệ thông minh. Khách hàng mục tiêu của khu trưng bày này là doanh nghiệp tích hợp hệ thống, xây dựng, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, doanh nghiệp hoạt động viễn thông…

InnoVEX được thiết kế dành riêng cho các công ty khởi nghiệp không chỉ trưng bày, mà còn có thể tìm ra các đối tác chiến lược phù hợp. InnoVEX có nhiều hoạt động như giới thiệu và gọi vốn (Pitch & Demo), Diễn đàn đổi mới và khởi nghiệp (InnoVEX Forum), tour khởi nghiệp và hội thảo. Năm 2017, đã có 272 công ty khởi nghiệp từ 23 quốc gia đã tham gia InnoVEX của COMPUTEX 2017 và khá đông trong số các công ty này sẽ tiếp tục có mặt tại COMPUTEX 2018.

iStyle sẽ là nơi trưng bày các thiết bị ngoại vi được chứng nhận của Apple Mfi, dự kiến sẽ là một trong những khu triển lãm thu hút khách tham dự Computex.

Ban tổ chức cũng cho biết: COMPUTEX 2017 đã thu hút 1.600 nhà triển lãm đến từ 26 quốc gia, hơn 40.000 khách quốc tế từ 170 quốc gia. Các nhà triển lãm và diễn giả nổi bật của COMPUTEX bao gồm TESLA, NVIDIA, ARM, Intel, Microsoft, Supermicro, Hisense, Micronix, NTT, Acer, Asus, MSI, BenQ, Clevo, Delta, Cooler Master, Thermaltake… InnoVEX 2017 có sự tham gia của doanh nghiệp đến từ 3 quốc gia gồm: Pháp có 12 doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức bởi Business France; đoàn Hàn Quốc được tổ chức bởi KOTRA với 10 công ty khởi nghiệp; và 8 công ty khởi nghiệp từ Hà Lan.

Về phía Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP. HCM cho biết, UBND TP. HCM đã công bố chính thức đề án Đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020. Kế hoạch này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Đài Loan và Việt Nam. Dự kiến sẽ có 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Computex 2018, trong đó có 20 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Lê Văn Đông, Phó tổng giám đốc Công ty An Phát, người đã tham gia COMPUTEX hơn 10 lần, cho rằng sự chuyển đổi ngành công nghiệp CNTT - TT của Đài Loan, từ sản xuất phần cứng sang tích hợp hệ thống, từ Internet sang AioT đang tạo ra nhiều xu hướng kinh doanh rất đáng chú ý và nhiều cơ hội hợp tác mới.

Đồng tình ý kiến này, ông Nguyễn Vĩnh Nghi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Barcode World cũng cho biết, qua việc tham gia các cuộc họp B2B tại COMPUTEX đã giúp công ty của ông tìm được đối tác kinh doanh đáng tin cậy tại Đài Loan.

Ông Simon Gong, Trưởng phòng kinh tế, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM tại buổi giới thiệu sự kiện này tới cộng đồng doanh nghiệp tại TP. HCM mới đây đã nhấn mạnh rằng, Đài Loan đã hợp tác về kinh tế chặt chẽ và sâu rộng với Việt Nam trong đó có lĩnh vực CNTT - TT. Ông tin tưởng Việt Nam cũng là một trong các nước có số lượng khách tham dự lớn trong COMPUTEX 2018.

Ban tổ chức sự kiện tại Việt Nam:

Lầu 16, Central Plaza, Số 17, Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: +‎‎84-28-3939 0837 - Fax: +84-28-3939 0841 (Bà Huỳnh San San)