Nhiều 'ông lớn' ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn

Nam Hải Thứ năm, 08/01/2026 - 10:01
Nghe audio
0:00

Những thông tin mới công bố cho thấy sự phân hóa lớn trong kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng năm 2025.

Nhóm “ông lớn” dẫn dắt lợi nhuận

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2025 với nhiều điểm đáng chú ý. Bên cạnh mức lợi nhuận kỷ lục, hiệu quả sinh lời của BIDV tiếp tục cho thấy những đặc thù riêng so với mặt bằng chung toàn ngành.

Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của BIDV đạt 1,01%, thấp hơn Vietcombank và nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Trong khi đó, nếu xét trên vốn chủ sở hữu, ROE của BIDV đạt 19,02%, nằm trong nhóm cao nhất ngành ngân hàng.

Tính đến hết 31/12/2025, tổng tài sản của BIDV đạt trên 3,25 triệu tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2024. Ngân hàng tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu toàn hệ thống về quy mô tài sản. Huy động vốn đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 14%. Dư nợ tín dụng vượt 2,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 15% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu theo được kiểm soát ở mức 1,2%.

Không chỉ BIDV, bức tranh kinh doanh sơ bộ năm 2025 cho thấy sự khởi sắc của nhóm ngân hàng lớn khác. MB ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong khi Agribank tiếp tục mở rộng mạnh quy mô tài sản.

Tại thư gửi cán bộ nhân viên đầu năm 2026, ông Tô Huy Vũ, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm 2025.

Theo đó, đến cuối năm 2025, tổng tài sản của Agribank đạt trên 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 12,1% so với đầu năm. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng hơn 16%. Huy động vốn đạt khoảng 2,35 triệu tỷ đồng.

Trong năm 2025, Agribank xây dựng kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 28.688 tỷ đồng, tăng 12% so với kết quả thực hiện của năm 2024. Tổng tài sản dự kiến trong khoảng 2,39-2,45 triệu tỷ đồng.

Vốn huy động thị trường 1 được định hướng tăng 7-10%, phù hợp với tăng trưởng dư nợ. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng tối đa 12,5%, tương ứng khoảng 1,94 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5%.

Cũng trong thư gửi cán bộ, nhân viên đầu năm 2026, ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chia sẻ kết quả kinh doanh ước tính năm 2025 với mức lợi nhuận kỉ lục.

Theo đó, lãi trước thuế của MB dự kiến đạt 33.700 tỷ đồng, tăng khoảng 17% so với lợi nhuận hợp nhất năm 2024 là 28.829 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối năm 2025 ước đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 33% so với đầu năm và vượt xa mục tiêu đề ra. Huy động vốn đạt khoảng 1,05 triệu tỷ đồng.

Trước đó, MB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 khoảng 31.712 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Ngân hàng đặt mục tiêu tăng tổng tài sản 21,2%, đạt gần 1,37 triệu tỷ đồng vào cuối năm. Huy động vốn dự kiến tăng khoảng 23,3%, trong khi dư nợ tín dụng kỳ vọng tăng xấp xỉ 23,7%.

Bức tranh phân hóa

Ở chiều ngược lại, Sacombank gây chú ý khi công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 ước đạt 7.628 tỷ đồng, chỉ hoàn thành khoảng 52% kế hoạch 14.650 tỷ đồng được ĐHĐCĐ thông qua.

Trong bối cảnh 9 tháng đầu năm lãi gần 11.000 tỷ đồng, ngân hàng lại ghi nhận lợi nhuận âm trong quý IV do chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng đột biến.

Cụ thể, tổng chi phí dự phòng cả năm lên tới 11.159 tỷ đồng, riêng quý IV tăng thêm hơn 9.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy ban điều hành đã đẩy mạnh xử lý các rủi ro tồn đọng.

Tuy nhiên, chất lượng tài sản vẫn là điểm đáng lo ngại khi tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tăng lên 6,31%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu chỉ đạt 49,2%, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung toàn ngành.

Đến cuối năm 2025, tổng tài sản Sacombank ước đạt 909.084 tỷ đồng, tăng 21,5%. Dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt hơn 612.000 tỷ đồng, tăng 13,5%. Huy động thị trường 1 đạt 622.347 tỷ đồng. Giới quan sát cho rằng nợ xấu tăng mạnh có thể đến từ việc phân loại nợ quyết liệt hơn hoặc liên quan đến các tài sản tồn đọng trong giai đoạn tái cơ cấu.

Kết quả này càng thu hút sự chú ý khi Sacombank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng Giám đốc từ ngày 23/12/2025. Giới phân tích đánh giá đây là bước đi phù hợp về mặt thời điểm, phản ánh định hướng quản trị thận trọng và ưu tiên phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Những thông tin mới công bố cho thấy sự phân hóa trong kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn tiếp diễn trong năm 2025.

Trong báo cáo triển vọng kết quả kinh doanh quý IV/2025 của nhóm ngân hàng, Công ty CP chứng khoán MB (MBS) cho rằng lợi nhuận toàn ngành tiếp tục tăng trưởng nhưng đã xuất hiện dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ mức nền lợi nhuận cao của quý IV/2024, đặc biệt tại các ngân hàng quốc doanh.

Theo MBS, tăng trưởng tín dụng của nhóm ngân hàng theo dõi dự kiến đạt khoảng 20% vào cuối năm 2025, trong khi NIM được dự báo đi ngang so với 9 tháng đầu năm. Dù lãi suất huy động và liên ngân hàng có thể nhích nhẹ trong quý IV, áp lực lên NIM được đánh giá không lớn do lãi suất cho vay mới sẽ điều chỉnh theo chi phí đầu vào.

Chi phí trích lập dự phòng được dự báo chỉ tăng nhẹ 2,7% so với cùng kỳ, nhờ chất lượng tài sản toàn ngành cải thiện từ quý II.

Trên cơ sở đó, lợi nhuận sau thuế quý IV/2025 của nhóm ngân hàng theo dõi được MBS ước tính tăng khoảng 13%, đưa tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2025 lên khoảng 16%. Tuy nhiên, đà tăng trong quý IV dự kiến chậm lại do mức nền cao của quý IV/2024 tại các ngân hàng quốc doanh lớn như Vietcombank và VietinBank.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng được kỳ vọng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận quý IV/2025 nổi bật, bao gồm Techcombank tăng 81%, HDBank tăng 41%, VPBank tăng 37% và TPBank tăng 31% chủ yếu nhờ tăng trưởng tín dụng cao trong quý cuối năm.

Đồng quan điểm, công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng phần lớn các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý IV/2025 tăng trưởng hai chữ số, phản ánh hiệu quả từ chiến lược dịch chuyển sang bán lẻ, SME và kiểm soát rủi ro chặt chẽ trong bối cảnh chi phí vốn còn nhiều áp lực.

Tuy vậy, "sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng những ngân hàng có nền tảng vốn tốt, chiến lược bán lẻ rõ ràng và khả năng thích ứng nhanh với xu hướng tài sản số, công nghệ tài chính nhiều khả năng sẽ vươn lên dẫn dắt ngành trong giai đoạn tới", phía VCBS đánh giá.

Cấp phép thí điểm các sàn tài sản số trước ngày 15/1

Cấp phép thí điểm các sàn tài sản số trước ngày 15/1

Tài chính -  5 tháng
Dù chỉ có 5 doanh nghiệp thí điểm các sàn tài sản số, nhưng đang có ít nhất 7 đơn vị thể hiện tham vọng trong "cuộc đua" giấy phép này.
Cấp phép thí điểm các sàn tài sản số trước ngày 15/1

Cấp phép thí điểm các sàn tài sản số trước ngày 15/1

Tài chính -  5 tháng
Dù chỉ có 5 doanh nghiệp thí điểm các sàn tài sản số, nhưng đang có ít nhất 7 đơn vị thể hiện tham vọng trong "cuộc đua" giấy phép này.
Đào tạo nội bộ ngân hàng trước áp lực thay đổi

Đào tạo nội bộ ngân hàng trước áp lực thay đổi

Diễn đàn quản trị -  5 tháng

Khi công nghệ, chính sách và hành vi khách hàng thay đổi nhanh, đào tạo nội bộ của các ngân hàng đang bộc lộ độ trễ rõ rệt.

Lãi suất cho vay mới giảm xuống còn 6,96%/năm

Lãi suất cho vay mới giảm xuống còn 6,96%/năm

Tài chính -  5 tháng

Đến ngày 31/11/2025, lãi suất cho vay bình quân đối với các khoản vay mới của hệ thống ngân hàng đã giảm xuống còn 6,96%/năm, tạo tiền đề hỗ trợ doanh nghiệp.

Đã đến lúc ngành ngân hàng đi những bước chậm rãi nhưng chắc chắn?

Đã đến lúc ngành ngân hàng đi những bước chậm rãi nhưng chắc chắn?

Tài chính -  5 tháng

Báo cáo của SHS nhìn nhận, hệ thống ngân hàng chỉ thực sự bền vững khi tự thân nó an toàn, chứ không thể mãi dựa vào việc kéo dài kỳ hạn hay đặt cược vào tăng trưởng để che lấp rủi ro.

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

Tài chính -  40 phút

Dữ liệu quý I/2026 cho thấy các ngân hàng Việt Nam đang theo đuổi ba mô hình kinh doanh khác nhau: nhóm lợi thế vốn rẻ, nhóm biên lãi cao và nhóm chịu áp lực huy động vốn. Mỗi mô hình mang đến một cấu trúc lợi nhuận và rủi ro riêng.

Áp lực thanh khoản đang là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

Áp lực thanh khoản đang là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

Tài chính -  3 giờ

Thanh khoản các thị trường tài sản đã giảm xuống mức thấp trong khi dư nợ vẫn ở mức cao, cho thấy sức hấp thụ của dòng tiền đang suy yếu.

SSI: Việt Nam đang tự tạo ra con sóng của riêng mình

SSI: Việt Nam đang tự tạo ra con sóng của riêng mình

Tài chính -  19 giờ

Việt Nam không còn chờ đợi các cơ hội đến từ bên ngoài mà đang ngày càng tự tạo ra con sóng của riêng mình, thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn và nhiều chiến lược khác.

Bao nhiêu lợi nhuận của ngân hàng đang phải dùng để xử lý rủi ro?

Bao nhiêu lợi nhuận của ngân hàng đang phải dùng để xử lý rủi ro?

Tài chính -  1 ngày

Chi phí dự phòng đang "ăn mòn" lợi nhuận của nhiều ngân hàng trong quý I/2026. Dữ liệu cho thấy sự khác biệt lớn giữa Vietcombank, Techcombank, ACB và nhóm ngân hàng phải dành gần một nửa lợi nhuận để xử lý rủi ro tín dụng.

Tái định vị thương hiệu ngân hàng: Từ câu chuyện toàn cầu đến bước chuyển chiến lược tại Việt Nam

Tái định vị thương hiệu ngân hàng: Từ câu chuyện toàn cầu đến bước chuyển chiến lược tại Việt Nam

Tài chính -  1 ngày

Việc thay đổi bộ nhận diện của doanh nghiệp, ngân hàng không chỉ là câu chuyện về hình ảnh, thiết kế “hợp thời” của logo mà còn chứa đựng định hướng chiến lược và tầm nhìn của tổ chức trong tương lai.

Điều gì đang tạo nên sức hút cho bất động sản đô thị

Điều gì đang tạo nên sức hút cho bất động sản đô thị

Bất động sản -  8 phút

Không chỉ tập trung phát triển sản phẩm bất động sản, Hưng Lộc Phát Corp theo đuổi định hướng kiến tạo môi trường sống bền vững, chú trọng trải nghiệm cư dân, chất lượng vận hành và giá trị sử dụng ổn định trong dài hạn.

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  36 phút

Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, TP.HCM nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.

VOVO triển khai hoạt động thiện nguyện, thắp sáng những ước mơ trẻ thơ

VOVO triển khai hoạt động thiện nguyện, thắp sáng những ước mơ trẻ thơ

Nhịp cầu kinh doanh -  38 phút

Thông qua chương trình “Thắp sáng cây ước mơ”, VOVO phối hợp cùng địa phương trao tặng đồ dùng học tập và học bổng hỗ trợ, tiếp thêm niềm tin và động lực để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vững bước trên hành trình trưởng thành.

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

Tài chính -  40 phút

Dữ liệu quý I/2026 cho thấy các ngân hàng Việt Nam đang theo đuổi ba mô hình kinh doanh khác nhau: nhóm lợi thế vốn rẻ, nhóm biên lãi cao và nhóm chịu áp lực huy động vốn. Mỗi mô hình mang đến một cấu trúc lợi nhuận và rủi ro riêng.

VinRobotics cùng Infineon tạo công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

VinRobotics cùng Infineon tạo công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Infineon Technologies AG, tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới, nhằm thúc đẩy phát triển các ứng dụng robot thế hệ mới trên nền tảng công nghệ bán dẫn tiên tiến.

SHB nhận Bằng khen của Bộ Công an vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

SHB nhận Bằng khen của Bộ Công an vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngày 9/6 tại Hà Nội, Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vì những thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025, và trao tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho bà Ngô Thu Hà – Tổng iám đốc SHB – vì có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lộ diện chủ mới dự án LNG Vũng Áng III gần 2 tỷ USD

Lộ diện chủ mới dự án LNG Vũng Áng III gần 2 tỷ USD

Tiêu điểm -  3 giờ

Dự án LNG Vũng Áng III công suất 1.500MW về tay liên danh PV Power, Lilama, B.Grimm Power.