Nhiều yếu tố chèn ép, giá vàng khó hồi phục

An Nhiên - 11:02, 14/11/2018

TheLEADERGiá dầu giảm mạnh, đồng USD tăng vọt và chứng khoán đang hồi phục... khiến giá vàng gặp khó khăn.

Giá vàng thế giới tiếp tục không có dấu hiệu đi lên trở lại và đang quanh quẩn ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce, mức thấp nhất trong 4 tuần qua. 

Nguyên nhân chính đến từ đà tăng mạnh của chỉ số đồng USD khi đầu tuần, đồng tiền này đã đạt đỉnh 1,5 năm.

Thêm nữa, đà bán tháo mạnh trên thị trường dầu thô gần đây cũng tác động tiêu cực tới vàng. Giá dầu thô kỳ hạn Nymex tụt sâu chạm mức thấp nhất trong 8 tháng.

Theo Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, ông không ngạc nhiên khi giá vàng đang phải vật lộn trước đà giảm của giá dầu tạo ra tâm lý cực kỳ bi quan trên toàn bộ các thị trường hàng hóa thô. Việc giá dầu thấp hơn sẽ ảnh hưởng tới các quỹ chỉ số hàng hóa và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng.

Dầu được cho là hàng hóa ‘dẫn dắt’ trong lĩnh vực hàng hóa thô. Khi giá dầu rớt thì các hàng hóa khác cũng vậy, trong đó có vàng.

Thêm nữa, nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào triển vọng tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế Mỹ và nhận thấy tín hiệu rõ ràng của Fed về việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này đã tăng sức hút của đồng USD và gây nên tình trạng bán mạnh trên nhiều thị trường khác.

Ngoài ra, sự suy yếu của đồng Euro cũng là một yếu tố giúp đồng bạc xanh tăng vọt. Khi những lo ngại đang nổi lên đối với vấn đề ngân sách của nước Ý và cuộc đàm phán đang diễn ra về Brexit.

Sau nhiều tháng bế tắc về các điều khoản ‘ly hôn’ của Anh với EU, hôm qua, theo giờ Anh, quan chức Anh và EU cuối cùng đã đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ như vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ chính phủ cũng như từ nhiều đảng phái ở Anh.

Thêm nữa, thị trường chứng khoán trên thế giới đã tăng điểm trở lại khiến nhu cầu về vàng cũng bị ảnh hưởng. Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng sẽ chịu áp lực giảm giá trong vài ngày tới khi có quá nhiều diễn biến bất lợi đang diễn ra.

Nhiều yếu tố chèn ép, giá vàng khó hồi phục
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.203,5 USD/oz, giảm 1 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,26 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng 60.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,37 – 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,37 – 36,53 triệu đồng/lượng.