Những chiếc cúp World Cup 2018 đến từ Việt Nam

Phương Dung - 09:22, 11/06/2018

TheLEADERHòa chung với không khí rộn ràng trước thềm World Cup, một xưởng sản xuất cúp từ thạch cao tại Bát Tràng cũng tấp nập không kém. Báo AFP đã có bài viết ghi nhận về câu chuyện kinh doanh thú vị này cùng chùm ảnh ấn tượng tại làng nghề Bát Tràng. TheLEADER trích dịch và đăng tải giới thiệu tới bạn đọc.

Trong một xưởng sản xuất bụi bặm ở ngoại ô Hà Nội, những người nghệ nhân bận rộn đúc, dựng và phun hàng trăm bản sao chiếc cúp World Cup khi đơn hàng cứ lũ lượt kéo về trước giờ bóng lăn.

Tinh thần bóng đá cuồng nhiệt của những người hâm mộ từ Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu cho sản phẩm đặc biệt này tăng cao.

Những bản sao cúp World Cup từ thạch cao được nghệ nhân Vương Hồng Nhật tại Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) sản xuất từ năm 2010 để làm quà tặng.

Những chiếc cúp World Cup 2018 đến từ Việt Nam
Nghệ nhân Vương Hồng Nhật phun sơn lên các bản sao cúp World Cup. Ảnh: AFP / Nhac NGUYEN

"Ban đầu tôi không muốn bán những chiếc cúp này mà chỉ tặng cho gia đình, bạn bè và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá", ông Nhật cho biết.

Thế nhưng những bản sao ngày càng trở nên phổ biến. Ông Nhật hi vọng kì World Cup năm nay sẽ nhận được khoảng 3.000 đơn hàng, gấp 3 lần con số của 4 năm trước.

Những chiếc cúp World Cup 2018 đến từ Việt Nam 1
Đơn hàng vẫn cứ ngày đêm kéo về. Ảnh: AFP / Nhac NGUYEN

Điều này khiến ông Nhật phải làm việc cật lực để có thể trả hết đơn hàng. "Tôi phải làm việc cả ngày để kịp các đơn đặt hàng mà vẫn chưa đủ. Tôi thậm chí còn phải làm việc tới nửa đêm", ông Nhật nói.

Hiện giá bán của mỗi chiếc cúp khoảng 80.000 đồng.

Những chiếc cúp World Cup 2018 đến từ Việt Nam 2
Phiên bản thô sơ nhất của chiếc cúp sẽ được hình thành sau khi ra khỏi khuôn. Ảnh: AFP / Nhac NGUYEN