Niềm vui ngắn ngủi mang tên cú hích World Cup với nền kinh tế Nga

Linh Nguyễn - 09:29, 15/06/2018

TheLEADERGiải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 được dự báo sẽ mang lại nhiều tác động kinh tế đáng kể cho nước Nga nhưng có lẽ, "niềm vui ngắn chẳng tày gang".

Niềm vui ngắn ngủi mang tên cú hích World Cup với nền kinh tế Nga
Đây là lần đầu tiên nước Nga trở thành chủ nhà của World Cup. Ảnh: Matthew Ashton/ AMA/Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin kỳ vọng Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 bắt đầu vào thứ Năm theo giờ địa phương sẽ giúp đưa đất nước này nằm trong sự chú ý của toàn thế giới, từ đó thúc đẩy kinh tế. Mặc dù vậy, các chuyên gia có vẻ như không mấy lạc quan về lợi ích này trong dài hạn.

Nga là nước chủ nhà của sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh bắt đầu từ ngày 14/6 tới 15/7 với các trận đấu được tổ chức tại một số thành phố như Moscow, St. Petersburg và Sochi.

Đây là lần đầu tiên quốc gia này trở thành nước chủ nhà của World Cup và theo thông tin, Nga đã chi khoảng 14 tỷ USD để tổ chức giải đấu, đắt nhất trong lịch sử của sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới.

Trận khai mạc đã diễn ra vào hôm qua theo giờ địa phương với sự tham gia của Nga và Saudi Arabia, một quốc gia chủ yếu được biết đến nhiều bởi dầu mỏ thay vì sân bóng đá. Mặc dù có lợi thế sân nhà, đội tuyền Nga được dự báo sẽ không đi quá xa trong giải đấu này và thật không may, nền kinh tế cũng không có được một động lực thúc đẩy lớn.

Trong báo cáo công bố tháng trước phân tích về sự chi tiêu và lợi nhuận từ giải đấu này, Moody's Investor Service cho biết: "Nước Nga sẽ chỉ có được lợi ích kinh tế ngắn ngủi khi tổ chức FIFA World Cup 2018".

Kinh tế Nga
Sân vận động là một trong những hạng mục "ngốn tiền" nhất. Ảnh: Dmitry Serebryakov/AFP/Getty Images

"Nhiều tác động về kinh tế đã được thấy thông qua khoản chi tiêu hạ tầng nhưng rất hạn chế. Các khoản đầu tư cho World Cup từ năm 2013 tới 2017 chỉ chiến khoảng 1% tổng số đầu tư của nước này", Moody's cho biết thêm.

Phó chủ tịch và nhà phân tích cao cấp của Moody Kristin Lindow giải thích rằng sự kiện bóng đá chỉ kéo dài 1 tháng và những kích thích đối với nền kinh tế sẽ rất yếu so với quy mô 1,3 nghìn tỷ USD của Nga.

Theo phương tiện truyền thông Nga, quốc gia này sẽ chi tổng cộng 883 tỷ Rúp, tương đương 14,2 tỷ USD cho sự kiện này. Mức chi phí này cao hơn rất nhiều chi phí chính thức 11 tỷ USD mà Moscow Times đưa tin tuần trước. Số tiền này được rót nhiều nhất vào hạ tầng giao thông, xây dựng sân vận động và nhà ở.

Moscow Times cho biết ngân sách chính thức cho giải đấu này đã được sửa đổi tới 12 lần kể từ khi Nga giành quyền tổ chức từ năm 2010.

11 thành phố của Nga nơi diễn ra các trận đấu đã chứng kiến sự cải thiện về cơ sở hạ tầng giao thông và tiện ích nhưng đi cùng với đó là gia tăng chi phí. Theo phân tích của Moody's, "Cơ sở hạ tầng mới sẽ tạo ra thuế bổ sung và giảm chi tiêu trong tương lai".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ phải thu lại và những nơi này không được phép trở thành "chợ trời" khi giải đấu kết thúc.

Du lịch, chứ không phải những người quá khích (hooligan)

Các nhà tổ chức World Cup kì vọng rằng 570.000 người hâm mộ nước ngoài và 700.000 người Nga sẽ tham dự các trận đấu sắp tới, tạo điều kiện phát triển cho ngành du lịch như khách sạn, nhà hàng dù thời gian không dài.

Kinh tế Nga
World Cup sẽ trực tiếp góp phần làm tăng khoảng 1,4% lượng khách đến Nga trong năm nay. Ảnh: Getty Images

Moody nhấn mạnh: "Các sân bay tại Moscow sẽ được hưởng lợi nhiều trong lĩnh vực giao thông vận tải bởi các cơ sở tại đây sẽ đón dòng khách đến nhiều hơn, ngay cả sau khi sự kiện bóng đá kết thúc".

Các thành phố nổi tiếng nhất của Nga như Moscow và St. Petersburg là trung tâm chính đón khách du lịch. St. Petersburg dự kiến sẽ đón khoảng 400.000 du khách trong mùa World Cup. Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor tin rằng World Cup có thể đưa Nga lên bản đồ du lịch đối với nhiều vị khác sau khi giải đấu kết thúc.

Giám đốc lĩnh vực thể thao của Euromonitor, ông Alan Rownan cho biết: "Số lượng khách đến Nga dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 4% mỗi năm đến 2022, đạt 37,5 triệu lượt. Công ty này dự báo rằng việc tổ chức sự kiện thể thao hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp góp phần làm tăng khoảng 1,4% lượng khách đến Nga trong năm nay.

"Tuy nhiên, các yếu tố tiêu cực, chẳng hạn như thiếu cơ sở lưu trú hạng trung, mối quan tâm về an toàn, chi phí tham quan tương đối cao và quy định thị thực thắt chặt sẽ có tác động đến dòng du lịch. Hơn nữa, căng thẳng chính trị gần đây giữa Nga và Vương quốc Anh cũng có khả năng làm suy yếu dòng du lịch này", ông Alan Rownan nhấn mạnh.

Quan hệ đầy căng thẳng

Nga hiện vẫn đang phải chịu lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt bởi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào năm 2014 và vai trò của quốc gia này trong cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine cùng năm đó.

Không chỉ vậy, điện Kremlin còn bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ cũng như bị nghi ngờ có liên quan đến vụ vấn công vào điệp viên người Nga trước đây ở Anh.

Nhiều người lo lắng việc những bạo lực có thể diễn ra ngoài sân đấu khi có sự quá khích, đặc biệt giữa những người hâm mộ Anh và Nga.

Với tình trạng hiện tại trong các mối quan hệ cũng như muốn thúc đẩy đất nước, giải đấu này là điều tối quan trọng ông Putin cần nắm giữ. Trước đó, vị tổng thống Nga đã cảm ơn Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) "vì đã để vấn đề chính trị nằm ngoài tinh thần thể thao", Reuters dẫn lời.