Nissan cắt giảm lợi nhuận dự báo sau một năm bão tố

Thùy Dung - 15:53, 09/02/2018

TheLEADERHãng sản xuất ô tô Nissan mới đây đã giảm mức dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm do ảnh hưởng xấu từ vụ bê bối thanh tra vào năm ngoái.

Nissan cắt giảm lợi nhuận dự báo sau một năm bão tố
Nissan đang phải "gồng mình" qua năm bão tố 2017. Ảnh: AFP.

Theo thông tin từ Nissan, trong năm tài chính tính đến hết tháng 3/2018, lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 565 tỷ Yên, tương đương với 5,2 tỷ USD. Con số này giảm tới 12,4% so với mức dự báo trước đó vào tháng 11/2017.

Nissan cho biết trong thời gian vừa qua, hoạt động của tập đoàn này đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ những vụ kiểm tra xe tại Nhật Bản cùng với việc doanh số bán hàng suy giảm trong bối cảnh giá đi xuống và việc điều chỉnh hàng tồn kho tại thị trường Mỹ.

Tháng 10 năm ngoái, Nissan vướng vào vụ bê bối nghiêm trọng do không tuân thủ đúng thủ tục kiểm tra cuối cùng đối với các sản phẩm ô tô trong thị trường nội địa. Theo đó, hãng này đã phải thu hồi 1,2 triệu chiếc xe và ngừng sản xuất các loại xe cho thị trường nội địa trong vòng 3 tuần đến đầu tháng 11.

Điều này đã khiến doanh số bán hàng của Nissan tại thị trường Nhật Bản sụt giảm tới hơn 55% trong tháng 10.

Để cứu vãn vụ bê bối này, Giám đốc điều hành của Nissan, ông Hiroto Saikawa cùng với nhiều giám đốc điều hành khác thông báo sẽ tự nguyện trả lại tiền lương cho tập đoàn.

Phó chủ tịch của Nissan, ông Joji Tagawa đánh giá đây là giai đoạn thử thách đối với nhà sản xuất ô tô này nhưng ông đã nhìn thấy "chút ánh sáng ở cuối đường hầm".

"Chúng tôi vẫn tập trung vào việc cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh và kết quả tài chính, bất chấp những rủi ro thị trường và hy vọng, chúng tôi sẽ bình thường hoá hoạt động vào cuối năm tài chính. Chúng tôi thực sự coi trọng vấn đề này và đang có những biện pháp khác nhau để giải quyết", ông Tagawa cho biết thêm

Trong 9 tháng tính đến hết tháng 12/2017, lợi nhuận của Nissan đạt 364,2 tỷ Yên, giảm tới 27,6% so với cùng kì năm ngoái.

Vụ thanh tra xe đã khiến doanh số bán hàng của Nissan tại thị trường Nhật Bản thời gian trên giảm 3,4%.

Trong quá khứ, các vụ bê bối đã buộc các nhà sản xuất ô tô khác phải dừng việc sản xuất hay vận chuyển hàng. Tháng 4 năm 2016, Mitsubishi đã buộc phải ngừng sản xuất và bán các loại xe nhỏ trong khoảng hai tháng rưỡi sau khi những bằng chứng về hiệu suất sử dụng nhiên liệu bị phanh phui. Không chỉ doanh số bán hàng bị ảnh hưởng mà Mitsubishi còn phải chi hơn 200 tỷ Yên cho những tổn thất liên quan.