Ô tô Thái Lan nhập về Việt Nam tăng vọt đầu tháng 6

Quỳnh Chi - 19:37, 08/06/2018

TheLEADERTrong tuần đầu tháng 6/2018, Việt Nam nhập khẩu 564 chiếc ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống từ Thái Lan trong khi tuần trước đó không có chiếc xe con nào được nhập về từ thị trường này.

Ô tô Thái Lan nhập về Việt Nam tăng vọt đầu tháng 6
Ô tô nhập khẩu tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 922 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 21,5 triệu USD. Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng gấp 3 lần lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong ghi nhận được trong tuần trước. 

Cụ thể, từ ngày 25 - 31/5/2018, trên phạm vi cả nước có tất cả 300 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 8,6 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe ô tô chuyên dụng các loại, đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.

Gần 90% ô tô con nhập khẩu tuần đầu tháng 6/2018 đến từ Thái Lan
Thông tin ô tô nhập khẩu từ ngày 1 - 7/6/2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Theo đó trong tuần này, có 647 chiếc ô tô con được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 13,8 triệu USD, chiếm 70,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Xe loại này được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan là 564 chiếc, chiếm tới hơn 87%; tiếp the​o là xe có xuất xứ từ Trung Quốc với 36 chiếc, từ Đức 29 chiếc, còn lại là xe có xuất xứ từ Thụy Điển, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ. 

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. 

Nếu tuần trước không có ô tô tải được nhập về thì tuần này có tới 266 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 6,6 triệu USD. Trong đó có 246 chiếc đăng kí tờ khai nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan và 20 chiếc có xuất xứ từ Nga.

Xe ô tô tải trong tuần quan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hải Phòng với 209 chiếc và Cảng TP. HCM với 57 chiếc.

Đối với dòng xe ô tô chuyên dụng, trong tuần qua cả nước nhập khẩu 9 chiếc với trị giá khai báo gần 1,2 triệu USD, chủ yếu là xe có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và Nhật Bản; được nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP. HCM và Lạng Sơn.

Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục hải quan, trong tuần có gần 41,7 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta, tăng nhẹ (gần 1 triệu USD) so với tuần trước.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 9,9 triệu USD; từ Trung Quốc với 8,8 triệu USD; từ Thái Lan với 8,1 triệu USD; từ Indonesia với 4,7 triệu USD; từ Đức với 4,2 triệu USD. 

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 5 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85,6% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.