Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định đình chỉ 48 điểm giữ xe ở quận 1

Quỳnh Như - 06:55, 12/01/2018

TheLEADERÔng Đoàn Ngọc Hải đã có công văn gửi đến 10 phường của quận 1 yêu cầu lãnh đạo các phường phải giải tỏa trắng và đình chỉ hoạt động của 48 bãi xe trên địa bàn.

Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định đình chỉ 48 điểm giữ xe ở quận 1
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần đi dọn dẹp vỉa hè.

Sau khi đọc được một phản ánh trên báo chí về 48 điểm giữ xe hoạt động trên vỉa hè, trong đó có rất nhiều bãi không tuân thủ đúng pháp luật, trên địa bàn quận 1 ông Đoàn Ngọc HảiPhó chủ tịch UBND quận 1 đã lập tức xử lý. 

Ông Hải đã gửi công văn yêu cầu Chủ tịch UBND 10 phường phải ngay lập tức ra đường xử lý vụ việc.

Đối với điểm giữ xe không giấy phép, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu giải toả trắng ngay trong ngày 11/1. Riêng các điểm giữ xe có giấy phép từ các phòng ban, đơn vị trực thuộc UBND quận 1 quản lý, sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay để có hướng xử lý phù hợp.

Văn bản nêu rõ: Không để phát sinh tình trạng bãi giữ xe không giấy phép được hoạt động trên địa bàn quận 1; cũng giao người đứng đầu 10 phường phối hợp với Phòng Kinh tế quận, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá dịch vụ giữ xe, nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cũng ngay trong chiều 11/1, UBND TP. HCM đã ban hành công văn khẩn, yêu cầu chủ tịch UBND 24 quận, huyện rà soát lại toàn bộ và chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I/2018.

Công văn nhấn mạnh: Vỉa hè chỉ ưu tiên cho người đi bộ. Do đó nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác, phải thật sự cần thiết, phải được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

Trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ, thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện phải giao cho lực lượng thanh niên xung phong tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí, phải căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực. Có thể đồng ý nhưng cũng chỉ cấp phép có thời hạn.