Phát động giải báo chí giảm rác nhựa đại dương

Phạm Sơn - 10:12, 22/07/2022

TheLEADERGiải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022 được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức quốc tế về bảo tổn thiên nhiên (WWF), Ban quản lý dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam và Báo điện tử VTC News.

Phát động giải báo chí giảm rác nhựa đại dương
Ông Patrick Harverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu tại lễ phát động giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022

8 triệu tấn là lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm, theo báo cáo của WWF vào đầu năm 2020. Cũng theo báo cáo này, dự báo đến năm 2050, rác thải nhựa đại dương có khối lượng lớn hơn tổng số cá đang bơi.

Đối diện với thách thức về rác thải nhựa, nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, nhóm giải pháp về mô hình kinh tế tuần hoàn đang được nhiều quốc gia lựa chọn, vừa giải quyết vấn nạn ô nhiễm, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Năm 2022 đánh dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, với việc Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực. Nghị định 08/NQ-CP hướng dẫn luật và Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam cũng lần lượt được ban hành, mở ra con đường cho cộng đồng doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi sang mô hình này.

Đóng góp vào việc hình thành những viên gạch đầu tiên cho kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, không thể không kể đến vai trò của truyền thông báo chí đã kịp thời truyền tải những kiến nghị, đề xuất, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia và ban soạn thảo trong suốt quá trình xây dựng Luật Bảo vệ môi trường 2020 và nghị định hướng dẫn luật.

Trong quá trình thực thi chính sách cũng như các quy định pháp luật về kinh tế tuần hoàn, truyền thông báo chí tiếp tục là lực lượng quan trọng để tuyên truyền phổ biển nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp.

Thực tế, thời gian vừa qua, nhiều tác phẩm báo chí về chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa và kinh tế tuần hoàn đã được đội ngũ phóng viên, nhà báo thực hiện một cách nghiêm túc, tỉ mỉ, tạo ra tác động lan tỏa tới cộng đồng xã hội.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của báo chí trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, vừa qua, Báo điện tử VTC News đã phối hợp với các bên liên quan, phát động Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022.

Tiếp nối thành công của Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2021, giải báo chí năm 2022 được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò của người làm báo trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các bên liên quan trong công tác giảm thiểu rác thải nhựa.

Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022 nhận các tác phẩm báo chí bằng tiếng Việt, được đăng và phát trên các báo trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Đối với các tác phẩm dài kỳ, phải có ít nhất 2/3 số kỳ được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên.

Các tác giả có tác phẩm liên quan đến nội dung giảm ô nhiễm nhựa đại dương, có thể gửi tham dự giải thông qua email giaibaochigonn@gmail.com; qua website www.giaibaochi.giamracnhua.vn; hoặc gửi trực tiếp tới Báo điện tử VTC News tại tầng 12A, tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, thành phố Hà Nội. Hạn cuối nhận tác phẩm dự thi là ngày 30/9/2022.