Quyết 'không lãng phí một ngày' trên đại công trường Phú Quốc

Minh Anh Thứ tư, 28/01/2026 - 21:10
Nghe audio
0:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm tại Phú quốc với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, "không lãng phí một ngày", đưa các dự án về đích đúng tiến độ, nhằm phục vụ Hội nghị APEC và vì sự phát triển của Phú Quốc trong dài hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình, dự án trọng điểm của Phú Quốc phục vụ APEC 2027- Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Ảnh: VGP.

Dồn dập các dự án lớn được triển khai

Sáng 28/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công và thăm, kiểm tra tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, động viên các lực lượng tham gia triển khai, xây dựng, thi công một số dự án quan trọng phục vụ hội nghị Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2027.

Báo cáo của tỉnh An Giang cho biết, 21 dự án phục vụ Hội nghị APEC được Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh An Giang triển khai thực hiện phân chia làm 2 nhóm.

Nhóm 1 gồm 10 dự án đầu tư công, đã phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư (1 dự án) và lựa chọn nhà thầu thi công (9 dự án). Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung điều hành, ưu tiên tháo gỡ các nút thắt về thủ tục, mặt bằng, vật liệu và tổ chức thi công đối với các dự án có tỷ trọng vốn ngân sách lớn, qua đó tăng tốc khối lượng thực hiện và giải ngân, đồng thời bảo đảm chất lượng, an toàn và tính pháp lý của công trình theo yêu cầu tổ chức Hội nghị APEC 2027.

Nhóm 2 gồm 11 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và đầu tư kinh doanh. Đến nay, 11/11 dự án đã lựa chọn xong nhà đầu tư theo đúng quy định.

Trong đó, dự án cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư gần 22.000 tỷ đồng. Hiện các hạng mục trọng yếu được triển khai đồng bộ, khối lượng thi công tăng nhanh; nhà ga T2 đã hoàn thành phần xây dựng cơ bản, nhà ga VIP đạt khối lượng lớn và đang hoàn thiện.

Hạng mục đường cất hạ cánh đang được đẩy mạnh, giá trị thực hiện lũy kế khoảng 2.370 tỷ đồng. Các mốc hoàn thành chính gồm: đường cất hạ cánh 30/6/2026; nhà ga VIP 30/9/2026; nhà ga T2 (giai đoạn 1) 30/12/2026.

Dự án Đại lộ APEC có tổng mức đầu tư khoảng 1.817 tỷ đồng, đến nay giải ngân đạt 56,4% kế hoạch năm 2025, đồng thời đã bàn giao một phần mặt bằng để tổ chức thi công. Tỉnh đang tập trung chỉ đạo hoàn tất các thủ tục bồi thường, chi trả và bàn giao phần mặt bằng còn lại theo lộ trình tháng 02/2026, tạo điều kiện tăng tốc thi công các hạng mục chính.

Dự án Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC (bao gồm kè, san lấp mặt bằng lấn biển 57ha) và các công trình chức năng (trong đó mức đầu tư trung tâm hội nghị khoảng 21.860 tỷ đồng; phần kè san lấp 1.400 tỷ đồng) đã hoàn tất các bước chuẩn bị đầu tư chủ yếu (chủ trương, lựa chọn nhà đầu tư, quy hoạch chi tiết).

Hiện dự án đã tổ chức triển khai thi công với khối lượng chung đạt khoảng 33%, trong đó đường công vụ đã hoàn thành 100%. Các thủ tục chuyên ngành đang được các cơ quan chủ trì phối hợp hoàn tất theo quy định để bảo đảm tiến độ tổng thể.

Dự án đường tỉnh ĐT.975 (kết nối trục động lực và sân bay) đã khởi công và đang tập trung thi công các hạng mục nền đường, tổ chức phối hợp giải phóng mặt bằng theo tiến độ. Công tác giải phóng mặt bằng đạt khoảng 90,3%; các điều kiện thi công cơ bản được bảo đảm để triển khai các hạng mục chính theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 17/12/2026.

Kiểm tra dự án cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tỉnh tiến hành công tác giải phóng mặt bằng nhanh gọn với tầm nhìn xa hơn nữa, trên nguyên tắc đúng luật và vì dân, hướng tới người dân, bảo đảm nơi ở mới của người dân phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Về vấn đề vật liệu xây dựng, đây là công trình trọng điểm, Thủ tướng chỉ đạo áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP, tinh thần là giao mỏ trực tiếp cho nhà đầu tư, nhà thầu, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; "vừa chạy vừa xếp hàng", "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió", "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ", "làm xuyên lễ tết", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", để đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa sân bay vào khai thác sớm càng tốt.

"Không lãng phí một ngày" trong triển khai dự án phục vụ APEC

Cũng trong ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ và Khu đô thị hỗn hợp du lịch sinh thái Núi Ông Quán - hai trong số 21 dự án APEC được phê duyệt.

Dự kiến, hai dự án sẽ bổ sung khoảng 12.000 phòng nghỉ, căn hộ dịch vụ và các trung tâm thương mại, cảnh quan tầm vóc quốc tế. Trong đó, Khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ với quy mô 88,4ha, tổng mức đầu tư khoảng 64.000 tỷ đồng, được phát triển theo trục Đại lộ APEC, hai bên là các toà tháp cao tới 40 tầng, tích hợp khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại, quảng trường ven biển.

Khu đô thị hỗn hợp du lịch sinh thái Núi Ông Quán có tổng mức đầu tư khoảng 5.550 tỷ đồng, quy mô hơn 21 ha; khi hoàn thiện, dự kiến cung cấp khoảng 5.200 căn hộ dịch vụ.

Việc triển khai các dự án quy mô lớn tại Bãi Đất Đỏ và Núi Ông Quán được xem là bước chuẩn bị chủ động nhằm hình thành trung tâm tiếp đón, lưu trú, tổ chức sự kiện phục vụ tốt nhất cho APEC 2027, góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt cơ sở lưu trú tại Phú Quốc.

Đồng thời, các dự án cũng góp phần kiến tạo bộ mặt đô thị khách sạn và thương mại mới cho Phú Quốc, tạo nền tảng để Phú Quốc không chỉ đạt tới mục tiêu trở thành đô thị biển hiện đại, năng động, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, mà còn là động lực phát triển của tỉnh An Giang và của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ và Khu đô thị hỗn hợp du lịch sinh thái Núi Ông Quán - hai trong số 21 dự án APEC được phê duyệt. Ảnh: VGP.

Bên cạnh hai dự án trọng điểm, Thủ tướng đề nghị quy hoạch, triển khai xây dựng các trục đường theo hướng Bắc – Nam, Đông – Tây tại Phú Quốc với quy mô 10 làn xe, sáng, xanh, sạch, đẹp; dự án đường bao biển với tinh thần lấn biển để tối ưu hóa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, không phải giải phóng mặt bằng nhiều và kết hợp hiệu quả các loại hình vận tải đường bộ, đường biển, hàng không.

Thủ tướng nêu rõ, việc được đăng cai tổ chức Năm APEC 2027 là một vinh dự lớn đối với Việt Nam và đối với đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang nói riêng. Từ kinh nghiệm của Việt Nam trong tổ chức 2 Hội nghị APEC trước đây (năm 2006 và 2017), một trụ cột làm nên thành công của Hội nghị là hạ tầng chiến lược và thời gian còn khoảng gần 2 năm để triển khai các dự án, Thủ tướng tin tưởng các dự án hạ tầng phục vụ APEC cũng sẽ góp phần phát triển đất nước nói chung, An Giang và Phú Quốc nói riêng, nâng cao tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước.

Thủ tướng đề nghị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả "5 hóa", "4 không" và "3 có" với đặc khu Phú Quốc. Trong đó, "5 hóa" gồm: Xanh hóa; số hóa; tối ưu hóa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; thông minh hóa quản lý, quản trị; hài hòa hóa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; "4 không" gồm: Không lãng phí một ngày, không chậm trễ trong một tuần, không bỏ lỡ cơ hội trong một tháng và không bị động trong một năm; "3 có" gồm: Có sự đóng góp của Nhà nước, có sự đóng góp của doanh nghiệp, có sự đóng góp của nhân dân. 

Thủ tướng nêu rõ, việc triển khai các dự án cần đáp ứng 6 yêu cầu: Đúng pháp luật, bảo đảm tiến độ, bảo đảm chất lượng, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, tối ưu hóa hiệu quả. Các bộ ngành phải hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp, người dân trong triển khai các dự án và kêu gọi nhân dân tích cực tham gia, ủng hộ tối đa trong triển khai các dự án, nhiệm vụ tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai, hoàn thiện các công việc trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, không chỉ nhằm phục vụ Hội nghị APEC mà phải lâu dài, cơ bản, chiến lược, với tầm nhìn trăm năm, vì sự phát triển của Phú Quốc trong dài hạn.

Vì sao Phú Quốc đang trở thành 'điểm hẹn trong mơ' của du khách Đông Âu?

Vì sao Phú Quốc đang trở thành 'điểm hẹn trong mơ' của du khách Đông Âu?

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày
Phú Quốc được truyền thông Slovenia xếp vào nhóm những điểm đến được khao khát nhất năm 2026, dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ toàn cầu và thực tế bối cảnh dòng khách Đông Âu tới đảo Ngọc đang ghi nhận xu hướng gia tăng rõ rệt.
Vì sao Phú Quốc đang trở thành 'điểm hẹn trong mơ' của du khách Đông Âu?

Vì sao Phú Quốc đang trở thành 'điểm hẹn trong mơ' của du khách Đông Âu?

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày
Phú Quốc được truyền thông Slovenia xếp vào nhóm những điểm đến được khao khát nhất năm 2026, dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ toàn cầu và thực tế bối cảnh dòng khách Đông Âu tới đảo Ngọc đang ghi nhận xu hướng gia tăng rõ rệt.
Tổ hợp APEC Phú Quốc: những kỷ lục mới sẽ đưa Việt Nam lên bản đồ MICE thế giới

Tổ hợp APEC Phú Quốc: những kỷ lục mới sẽ đưa Việt Nam lên bản đồ MICE thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  3 tuần

Với quy mô và tiêu chuẩn chưa từng có, Trung tâm hội nghị và triển lãm APEC, Nhà biểu diễn đa năng tại Phú Quốc do Sun Group xây dựng để phục vụ sự kiện đối ngoại quan trọng của quốc gia đang xác lập hàng loạt dấu ấn kỷ lục mới.

Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  3 tuần

Chiều ngày 1/1/2026, tại Lễ công bố tiếp nhận vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group chính thức đảm nhận vai trò quản lý, khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Sân bay Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ 1/1/2026

Sân bay Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ 1/1/2026

Nhịp cầu kinh doanh -  1 tháng

Công ty cổ phần Cảng hàng không Mặt Trời, đơn vị thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa được Bộ Xây dựng cấp giấy phép kinh doanh sân bay Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030

Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030

Tiêu điểm -  4 giờ

Giai đoạn 2026 - 2030 được nhiều chuyên gia xem là “thời điểm vàng” để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình. Khác với giai đoạn trước dựa trên lợi thế lao động giá rẻ, FDI và khai thác tài nguyên, động lực tăng trưởng mới đang dịch chuyển sang tri thức, công nghệ, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo.

Hà Nội xem xét kế hoạch đầu tư dự án hạ tầng, cảnh quan Hồ Tây hơn 30.000 tỷ đồng

Hà Nội xem xét kế hoạch đầu tư dự án hạ tầng, cảnh quan Hồ Tây hơn 30.000 tỷ đồng

Tiêu điểm -  12 giờ

Dự án đầu tư hạ tầng và cảnh quan Hồ Tây là một trong số những dự án chỉnh trang diện mạo đô thị quy mô lớn của Hà Nội.

Thước đo của mọi quyết sách

Thước đo của mọi quyết sách

Tiêu điểm -  13 giờ

Đường lối của Đảng xác định, Nhân dân là trung tâm, mọi đường lối, chính sách phải hướng tới nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân.

Lương nhóm quản lý, lãnh đạo từ 100 - 500 triệu đồng/tháng

Lương nhóm quản lý, lãnh đạo từ 100 - 500 triệu đồng/tháng

Tiêu điểm -  1 ngày

Lương trăm triệu không biến mất, nhưng không còn dành cho số đông, thu nhập cao chỉ dành cho người tạo ra giá trị thực, không phải sự an toàn.

Thị trường vốn và chính sách tài khóa: Đòn bẩy hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thị trường vốn và chính sách tài khóa: Đòn bẩy hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Tiêu điểm -  1 ngày

Thị trường vốn và chính sách tài khóa là những công cụ chiến lược, nhằm huy động nguồn lực lớn, tạo nền tảng cho tăng trưởng từ 10% trở lên trong giai đoạn tới.

Quyết 'không lãng phí một ngày' trên đại công trường Phú Quốc

Quyết 'không lãng phí một ngày' trên đại công trường Phú Quốc

Tiêu điểm -  4 giây

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm tại Phú quốc với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, "không lãng phí một ngày", đưa các dự án về đích đúng tiến độ, nhằm phục vụ Hội nghị APEC và vì sự phát triển của Phú Quốc trong dài hạn.

Giá vàng biến động dữ dội: Vì sao SJC điều chỉnh giá tới 8 lần/ngày khi vàng thế giới vượt mốc 5.300 USD/oz?

Giá vàng biến động dữ dội: Vì sao SJC điều chỉnh giá tới 8 lần/ngày khi vàng thế giới vượt mốc 5.300 USD/oz?

Vàng -  1 giờ

Thị trường vàng trong nước ngày 28/1/2026 ghi nhận một hiện tượng hiếm gặp: giá vàng miếng SJC được điều chỉnh liên tục nhiều lần trong ngày.

Giá vàng chiều 28/1/2026: Vàng thế giới trên 5.280 USD/oz, SJC vượt mốc 184 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều 28/1/2026: Vàng thế giới trên 5.280 USD/oz, SJC vượt mốc 184 triệu đồng/lượng

Vàng -  4 giờ

Giá vàng chiều 28/1/2026 tiếp tục bứt phá mạnh, khi thị trường trong nước phản ứng rõ rệt trước đà tăng chưa từng có của vàng thế giới.

Doanh nghiệp cần làm gì để hồ sơ hoàn thuế GTGT được chấp nhận?

Doanh nghiệp cần làm gì để hồ sơ hoàn thuế GTGT được chấp nhận?

Sổ tay quản trị -  4 giờ

Nghị định 181/2025 quy định cơ chế hoàn thuế GTGT (thuế giá trị gia tăng) cho dự án đầu tư đang triển khai, giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính khi chưa có doanh thu.

Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030

Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030

Tiêu điểm -  4 giờ

Giai đoạn 2026 - 2030 được nhiều chuyên gia xem là “thời điểm vàng” để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình. Khác với giai đoạn trước dựa trên lợi thế lao động giá rẻ, FDI và khai thác tài nguyên, động lực tăng trưởng mới đang dịch chuyển sang tri thức, công nghệ, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo.

Thị trường chung cư Hà Nội 2026 có đáng lo trước áp lực lãi suất tăng

Thị trường chung cư Hà Nội 2026 có đáng lo trước áp lực lãi suất tăng

Bất động sản -  5 giờ

Trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, giá chung cư Hà Nội liên tục lập đỉnh và nguồn cung dồi dào trong năm 2026, các chuyên gia của Cushman & Wakefield cho rằng, thanh khoản nhiều khả năng sẽ gặp thách thức không nhỏ.

Tổng tài sản ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản năm 2025, ACB cho thấy tăng trưởng quy mô đi cùng kiểm soát rủi ro, tạo nền tảng chu kỳ phát triển mới giai đoạn 2025–2030.

Đọc nhiều