Sàn chứng khoán TP.HCM gặp sự cố khi VNIndex vượt 900 điểm

Trần Anh - 17:59, 09/06/2020

TheLEADERHOSE cũng cho biết đang đang xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục sự cố, đồng thời bỏ ngỏ khả năng mở cửa thị trường vào ngày mai.


Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán tiếp tục các diễn biến tích cực, nhiều cổ phiếu kéo dài xu hướng tăng điểm đẩy VNIndex vượt mốc 900 điểm. Tuy nhiên trong phiên khớp lệnh đóng cửa, hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã gặp sự cố dẫn đến không thể khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Thông báo sau đó của HOSE cho biết sự cố ảnh hưởng đến tất cả các lệnh giao dịch tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại HOSE.

HOSE cũng cho biết đang đang xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục sự cố.

Căn cứ quy định về giao dịch trên thị trường chứng khoán và Quy chế giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, cơ quan này quyết định tạm ngừng giao dịch và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa phiên ngày 9/6.

Mức giá đóng cửa của chứng khoán ngày 09/06 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Lần gần đây nhất HOSE gặp sự cố diễn ra vào đầu năm 2018, thời điểm thị trường tăng trưởng nóng và giá cổ phiếu cũng tăng cao. Khi đó để khắc phục sự cố, HOSE đã phải tạm dừng giao dịch 2 phiên.

Sự cố giao dịch tại HOSE diễn ra sau khi VNIndex tăng 36% từ đáy gần nhất do tác động của dịch Covid-19. Trước thời điểm sự cố, chỉ số đang ở mức 899 điểm. Đà tăng điểm cửa VNIndex được đóng góp nhờ làn sóng tăng giá của các cổ phiếu lớn, trong đó có nhiều mà vượt đỉnh cũ.

Việc thị trường giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt khi các kênh đầu tư khác không thuận lợi như tiết kiệm lãi suất thấp, bất động sản kém khả quan.

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 5, có khoảng 2,5 triệu tài khoản chứng khoán trong và ngoài nước đang giao dịch.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng vọt trong giai đoạn đầu năm với 131.763 tài khoản được mở mới. Trong đó, 130.378 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước.