Sau thượng đỉnh lịch sử với Triều Tiên, ông Trump tiếp tục gặp ông Putin

Phương Đông - 12:29, 28/06/2018

TheLEADERTổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã đồng ý cuộc hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Donald Trump.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đến Nga mới đây, được tiếp đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến đi lần này của ông Bolton được Reuters đánh giá là nỗ lực lớn trong việc đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga liên tục rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến những bất đồng về cuộc xung đột tại Syria, việc Nga sáp nhập Crimea và sự tham gia của quốc gia này tại miền Đông Ukraine cũng như cáo buộc của hai bên về những can thiệp chính trị.

Tuy nhiên, trợ lý chính sách ngoại giao hàng đầu của điện Kremlin cho biết ông Putin và Bolton đã đồng ý về cuộc gặp giữa hai tổng thống cũng như địa điểm và thời gian sẽ sớm được công bố.

Ông Putin đánh giá chuyến thăm của John Bolton mang lại hy vọng về những bước đầu tiên trong quá trình phục hồi đầy đủ mối quan hệ giữa hai quốc gia.

"Chúng tôi không bao giờ tìm kiếm sự đối đầu," ông Putin cho biết và cảm thấy hối hận vì quan hệ Nga-Mỹ hiện không ở mức cao nhất.

Theo thông tin được tiết lộ cách đây không lâu bởi Bloomberg, cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo lớn của thế giới có khả năng diễn ra trước hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 11/7 tới hoặc sau khi ông Trump kết thúc chuyến thăm Anh hôm 13/7.

Phát biểu ngày 15/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ khả năng gặp ông Putin vào mùa hè. Mặc dù vậy, những thông tin chính thức về thời gian và địa điểm vẫn là điều bí mật và sẽ sớm được công bố.

Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam tháng 11 năm ngoái, một cuộc gặp riêng giữa ông Putin và ông Trump dường như đã diễn ra cho đến phút chót do lịch trình không phù hợp.